Chè đậu ngự là món ăn quen thuộc của xứ Huế. Vị ngọt thanh của chè, nước cốt dừa béo ngậy và bùi bùi của đậu ngự làm món chè thêm phần tinh tế. Sau đây, cùng Mucwomen vào bếp trải nghiệm cách nấu chè đậu ngự tươi chuẩn vị xứ Huế này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè đậu ngự
- 300gram đậu ngự khô hoặc tươi
- 1/2 bó lá dứa
- Đường nước
- Nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu ngự tươi ngon
Bước 1: Sơ chế, làm sạch đậu ngự tươi
Trước tiên, loại bỏ những hạt lép, những hạt hư. Muốn nấu chè đậu ngự thơm ngon thì phải chọn loại đậu ngon, nên mua những hạt đậu to, chắc. Sau đó đem ngâm cùng nước lạnh, để tiết kiệm thời gian khi nấu nên để ngâm qua đêm trước.
Tại sao phải ngâm đậu ngự?
- Ngoài những chất dinh dưỡng thiết yếu trong đậu còn có một chất gọi là axit phytic; có tác dụng bảo vệ hạt khỏi các loại enzyme của động vật. Vì thế, để tiêu thụ được loại hạt này, axit phytic phải được loại bỏ bằng cách ngâm nước. Cùng với đó, nó còn giúp giải phóng vitamin và protein.
- Bên cạnh đó, một lợi ích khác là hạt mềm hơn, nấu chín nhanh hơn.
- Một lưu ý nhỏ là khi ngâm đậu, có thể bỏ trong ngăn mát tủ lạnh; hoặc thêm một ít muối để kích thích phân tiết ra axit phytic và giúp đậu có vị đậm đà hơn.
Bước 2: Sơ chế lá dứa và nước cốt dừa
- Tiếp theo, cho lá dứa sau khi mua về, rửa sạch từng lá một, sau đó buộc thành một nắm.
- Đối với nước cốt dừa có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp có săn ở tiệm cửa hàng tạp hóa. Nhưng nếu muốn ngon hơn, nên dùng dừa nạo. Dừa nạo đem ngâm với một chút nước ấm; sau đó dùng tay nhào thật mạnh, cho vào một miếng vải mỏng sạch rồi vắt hết nước. Phần nước đầu tiên là nước cốt dừa ngon cho vào một cốc riêng.
- Tiếp đến cho nước ấm vào và vắt lấy nước cốt dão để nấu. Phần nước cốt dừa ngon nhất cho vào chảo cùng với chút muối và đường rồi bắc lên bếp; khuấy đều đến khi sôi thì tắt lửa.
Tác dụng lá dứa khi dùng nấu chè đậu ngự tươi
Lá dứa hay hay còn gọi là lá nếp thường được sử dụng để nấu chè; làm kem, làm bánh, cho lá dứa vào để đồ ăn thêm thơm và hấp dẫn.
Bước 3: Nấu chè đậu ngự tươi nước cốt dừa
- Cho đậu lên bếp nấu nhừ. Để chín nhanh hơn, có thể dùng nồi áp suất để nấu, đậu sẽ dễ mềm hơn.
- Sau khi đậu chín, vớt ra để ráo rồi trộn cùng với đường. Tiếp tục, cho hỗn hợp vào chảo nấu đến khi đường tan hết thì đảo đều để đậu ngự được thấm đường.
- Cuối cùng, chỉ cần cho một nồi nước; sau đó cho lá dứa vào nấu sôi lên, để chè có mùi thơm thoang thoảng của lá dứa, kích thích vị giác rồi cho đậu vào. Nêm nếm đường lại cho vừa ăn.
Thành phẩm cách nấu chè đậu ngự tươi ngon
Múc chè đậu ngự ra bát, sau đó chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức khi còn nóng hoặc bảo quản trong tủ lạnh.Trong những ngày thời tiết nắng nóng, một cốc chè thanh mát sẽ là gợi ý hay để chiêu đãi cả nhà, Ngoài cách làm chè đậu ngự tươi, có thể tìm hiểu thêm món chè đậu đen, chè thái để bổ sung vào thực đơn nhưng món ăn vặt cho gia đình mình nhé!
Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý khi nấu chè đậu ngự tươi
- Cách làm chè đậu ngự khá đơn giản và yêu cầu không quá khó. Món chè đạt yêu cầu phải có vị ngọt của đường, bùi bùi của đậu, béo ngậy của nước cốt dừa.
- Đậu ngự phải nấu vừa chín tới, nấu chín quá đậu sẽ bị nát, nếu nấu quá nhanh đậu sẽ dễ bị sượng. Hạt đậu phải còn nguyên hạt, không nát.
Lợi ích khi ăn đậu ngự
- Đậu ngự là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa hàm lượng dinh dưỡng B9, vitamin C, kali, kẽm, sắt… có lợi ích tăng cường hệ miễn dịch, giúp thanh nhiệt, giải độc, hạn chế có sạn trong thận, đặc biệt tốt cho phụ nữ có thai.
- Bên cạnh đó, cách nấu chè đậu ngự tươi này còn giúp kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn, giảm được béo phì, tim mạch, ung thư.
Xem thêm:
- Bật mí cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây bổ dưỡng
- Cách nấu chè củ năng hạt sen giòn ngọt thanh mát giải nhiệt tốt
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.