Có ai đó đã từng nói rằng “sắc đẹp đến từ bên trong”. Và không thể phủ nhận rằng, mỡ tự nhiên lại là một nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sự thăng hoa của vẻ đẹp. Trong các nguyên liệu làm đẹp tự nhiên, có một chất giữ mỡ vô cùng đặc biệt – đó là Tristearin.
Tính chất hóa học của Tristearin (C17H35COO)3C3H5
I. Định nghĩa
-
Định nghĩa: Tristearin là một triglyxerit có nguồn gốc từ ba đơn vị của axit stearic.
-
Công thức phân tử: C57H110O6
-
Công thức cấu tạo: (C17H35COO)3C3H5
II. Tính chất vật lí và nhận biết
- Tristearin là một chất rắn dạng bột trắng, không mùi, không tan trong nước, nhưng lại tan trong dung dịch clorofom, cacbon disulfide, và tan rất nhiều trong axeton, benzen.
III. Tính chất hóa học
1. Phản ứng thủy phân trong mỗi trường axit
(C17H35COO)3C3H5 + 3H2O → 3C17H35COOH + C3H5(OH)3
2. Phản ứng thủy phân trong mỗi trường kiềm (xà phòng hóa)
(C17H35COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H35COONa + C3H5(OH)3
IV. Nguồn gốc
-
Tristearin thu được từ mỡ động vật, là một sản phẩm phụ của chế biến thịt bò. Ngoài ra, nó cũng có thể được tìm thấy trong các cây nhiệt đới như cọ.
-
Tristearin có thể được tinh chế bằng cách ép mỡ động vật hoặc các hỗn hợp mỡ khác, tách các chất giàu tristearin từ chất lỏng, thường làm giàu cho chất béo có nguồn gốc từ axit oleic.
V. Ứng dụng
-
Tristearin được sử dụng là chất làm cứng trong sản xuất nến và xà phòng. Trong sản xuất xà phòng, tristearin được trộn với dung natri hidroxit trong nước.
(C17H35COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H35COONa + C3H5(OH)3 -
Tristearin còn được sử dụng để điều chế glyxerol.
Với những tính chất độc đáo của mình, Tristearin không chỉ là chất làm cứng trong sản phẩm, mà còn là một nguồn dưỡng chất cho sự thăng hoa của vẻ đẹp tự nhiên.
PRAIM – Chia sẻ những bí quyết làm đẹp từ thiên nhiên.
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.