Mustard hay còn gọi là mù tạt là loại gia vị phổ biến và lâu đời nhất trên thế giới. Từ hàng ngàn năm trước người Hy Lạp cổ đại đã dùng mù tạt như một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày. Hiện nay chúng đã phổ biến ở các vùng Địa Trung Hải, Châu u, Châu Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ, Bangladesh và cả khu vực Châu Á. Loại cây mù tạt được trồng khoảng 90% ở Canada.
Mù tạt tên tiếng Anh là “Mustard”, tiếng Pháp là “Moutarde”. Đây là một loại gia vị được làm từ hạt của cây cải mù tạt. Để làm Mustard, hạt mù tạt sẽ được xay mịn hay để nguyên hạt được trộn đều với các chất lỏng như giấm, nước, nước cốt chanh, rượu và các gia vị khác. Hỗn hợp mù tạt có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng tươi đến nâu sẫm. Hương vị của chúng có chuyển dần từ ngọt đến cay. Mù tạt thường được dùng để ăn kèm với bánh mì hamburger , thịt và pho mát, súp, hải sản, nước sốt, trộn salad…
Cây mù tạt là loại thực vật thuộc chi Brassica, Sinapis, họ Cải. Quả củ cây mù tạt sẽ cho ra hạt mù tạt. Theo đó hạt mù tạt được chia thành 2 loại. Một là mù tạt vàng hay còn gọi là hạt mù tạt trắng là những loại có hương vị nhẹ, được dùng phổ biến. Hai là mù tạt nâu và đen có hương vị cay nồng được trộn với mù tạt vàng tạo ra nhiều hương vị khác nhau.
Ngoài gia vị, nước chấm của ngành thực phẩm, hạt mù tạt còn ứng dụng để chiết xuất dầu mù tạt, chưng cất tinh dầu mù tạt, khí mù tạt.
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.