Món ăn có xốt Mayonnaise sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc liệu Mayonnaise có gây béo và làm Mayonnaise có khó không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó và cung cấp cách làm Mayonnaise đơn giản để bạn thỏa sức sáng tạo.
Tìm Hiểu Mayonnaise Là Gì?
Mayonnaise là một loại xốt mịn xuất xứ từ ẩm thực phương Tây. Được làm từ trứng, giấm, dầu ăn và các thành phần khác như nước ép chanh, muối và gia vị, Mayonnaise có màu trắng hoặc kem. Loại xốt này thường được chấm nem, chả, trang trí salad và đặc biệt là dùng kèm với các loại hải sản như tôm, sò…
Mayonnaise cung cấp lượng vitamin E dồi dào, giúp chống lại tác động gây hại của gốc tự do và có tác dụng phục hồi tế bào tổn thương. Đồng thời, nó còn tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy, sử dụng Mayonnaise trong bữa ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Ăn Mayonnaise Có Gây Béo Không?
Mayonnaise chứa nhiều axit béo từ lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, giấm gạo và gia vị. Nghiên cứu cho thấy, 2 muỗng Mayonnaise có chứa khoảng 115 calo, 9g chất béo, 7g carbohydrate, 209mg natri và 2g đường.
Do đó, có ý kiến cho rằng thường xuyên ăn Mayonnaise sẽ gây tăng cân. Tuy nhiên, nếu sử dụng một cách hợp lý và điều độ, Mayonnaise không ảnh hưởng đến cân nặng. Chất béo có trong Mayonnaise là chất béo không bão hòa, có lợi cho cơ thể.
Cách Làm Mayonnaise Nhanh Chóng
Nguyên Liệu Làm Mayonnaise
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 5ml giấm rượu trắng
- 10g mù tạt Dijon
- 4g muối
- 1g tiêu trắng xay
- 5ml nước cốt chanh tươi
- 900ml dầu trộn salad
- Đường
Hướng Dẫn Làm Xốt Mayonnaise Đơn Giản
Bước 1: Đánh Bông Lòng Đỏ Trứng Gà
- Cho 4 lòng đỏ trứng gà vào bát lớn.
- Thêm 10g mù tạt, 1g tiêu trắng xay, 5ml nước cốt chanh, 5ml giấm gạo trắng, 4g muối.
- Đánh tơi bằng máy đánh trứng.
Bước 2: Cho Dầu Trộn Salad
- Vừa đánh, từ từ cho 900ml dầu trộn salad vào.
- Đánh cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng.
4 “Không” Khi Làm Xốt Mayonnaise
- Không đổ quá nhiều dầu để xốt không bị hỏng.
- Không đánh quá lâu để xốt không bị đặc.
- Không sử dụng dầu olive vì có vị mạnh.
- Không thêm dầu quá nhanh để hỗn hợp không tách rời.
Cách Bảo Quản Xốt Mayonnaise
Sau khi làm xong, cho xốt vào chai lọ thủy tinh hoặc túi đậy kín nắp để bảo quản và giữ hương vị tốt nhất. Đặt xốt trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 5 – 12 độ C và sau 1 đêm là có thể sử dụng ngay.
Xốt Mayonnaise Ướp Vị Đa Dạng
Xốt Mayonnaise thích hợp để trộn salad với rau xanh, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, hạt bắp, trứng gà luộc… Sự kết hợp hài hòa giữa vị béo thơm và thanh mát của rau củ tạo nên trải nghiệm thú vị.
Ngoài ra, xốt Mayonnaise cũng rất ngon khi dùng kèm với các món chiên, nướng như thịt, hải sản, bánh mì. Bạn cũng có thể sử dụng xốt Mayonnaise làm gia vị ướp cho trứng chiên, nhân chả giò, cơm chiên và các món nướng khác.
Với các thông tin hữu ích và cách làm Mayonnaise trên, hy vọng bạn sẽ tự tin thực hiện và thưởng thức những món ăn tuyệt vời. Hãy để lại thông tin của bạn trong form bên dưới nếu muốn học thêm cách chế biến các loại xốt khác từ các đầu bếp chuyên nghiệp của PRAIM!
Chúc bạn thành công!
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.
- Cách chơi Left 4 Dead 2 Online mà không cần Steam, cách tạo phòng nhanh chóng
- PRAIM: Trò chơi Empire of Passion MOD APK – Cuộc sống đam mê và tự do
- Top 3 cách để có góc nghiêng đẹp hoàn hảo
- Stickman Legends MOD (Vô Hạn Tiền, Menu VIP, 1 Hit) 4.1.5 APK
- Fujifilm ra mắt máy ảnh GFX 100: Mirrorless medium format chụp nhanh với độ phân giải 102MP