Cách nấu xôi bắp Mỹ thơm ngon cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ là gợi ý tuyệt vời cho các bà nội trợ. Tìm hiểu ngay thôi nhé!
Xôi có lẽ là món ăn truyền thống quen thuộc với tất cả mọi người. Không chỉ góp phần trong các mâm cỗ trong các dịp lễ tết. Mà đây còn là gợi ý nhanh gọn, đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho bữa sáng. Từ món xôi quen thuộc, người ta đã biến tấu thành nhiều món ăn ngon. Chỉ bằng cách thay đổi những nguyên liệu đi kèm khác khiến chúng ngon và hợp khẩu vị hơn.
Có lẽ, bạn đã từng nghe qua hoặc thử một số loại xôi ngon. Chẳng hạn như xôi lạc, xôi đỗ đen, xôi vò, xôi xéo, xôi ngô… Trong đó, món xôi ngô bắp Mỹ vừa quen vừa lạ với mọi người. Hương vị thơm dẻo của xôi kết hợp với vị ngọt của bắp Mỹ khiến món ăn trở nên ngon hơn.
Nhưng món xôi này làm thế nào để chế biến? Nên chú ý gì để chúng trở nên ngon hơn? Nếu như quan tâm đến thức quà ăn sáng đơn giản, dễ làm mời bạn tham khảo một số gợi ý được giới thiệu trong bài viết dưới đây. Cùng JAMJA’s Blog tìm hiểu ngay qua công thức ấn tượng dưới đây.
Một số điều thú vị về các món xôi
Trước khi tìm hiểu về cách nấu xôi bắp Mỹ thì chúng ta sẽ vi vu cùng nhau để thấy được nét đặc sắc trong những món xôi tưởng chừng đơn giản mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Bạn cũng biết Việt Nam chúng ta nổi tiếng với nhất nhiều các loại xôi. Các nguyên liệu làm xôi cũng hoàn toàn tự nhiên nhưng chúng lại được chế biến rất cầu kỳ,tỉ mẩn. Bạn có thể biết đến mọt số loại xôi phổ biến như: Xôi dừa, xôi xéo, xôi lạc, xôi gấc, xôi đậu, xôi bắp,…
Cacs loại xôi Việt Nam có thể có nhiều màu sắc đa dạng. Do sử dụng những nguyên liệu tạo màu tự nhiên. Như màu tím của lá cẩm, màu xanh của lá dứa, lá riềng, màu đỏ của gấc, vàng của nghệ, dành dành đã làm nên món xôi tuyệt ngon. Một số dân tộc như Tày, dân tộc Thái hay dân tộc Mường thì họ sử dụng các loại nước cốt giã lọc từ các loại củ, rễ và lá để làm thành những màu sắc của xôi.
Xôi lá cẩm độc đáo với màu tím lạ mắt
-Cách làm xôi cũng vô cùng đa dạng theo loại xôi, phong tục tập quán của từng vùng miền. Nhưng muốn làm xôi ngon thì nhìn chung đều phải trải qua các công đoạn như nhau. Gồm ngâm gạo nếp, các loại nguyên liệu được sơ chế thì đem trộn đều cùng gạo và đồ chín bởi chõ xôi. Xôi được làm từ gạo nếp dẻo thơm. Hoặc cũng có thể sử dụng cả gạo tẻ nhưng chúng được dùng ít hơn.
– Thông thường thì để gạo nếp được mềm và dẻo thì bạn cần ngâm gạo trong nước ấm. Để khoảng 5-6 tiếng và nước lạnh thì cần khoảng 7-8 tiếng. Chõ thổi xôi luôn có một xửng bên trên để cho gạo. Và phía dưới phải để trống một khoảng để đổ nước thổi xôi. Dưới tác dụng của nhiệt thì hơi nước bốc lên làm chín xôi ở xửng hấp bên trên. Đây là nguyên lý chung của các món hấp. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể dùng nồi cơm điện hay những nồi có kết cấu tương tự để chế biến các món xôi này cho cả gia đình.
Xem thêm:
- Cách nấu xôi ngô ngọt nước cốt dừa ngon dẻo như ngoài hàng
- Chi tiết cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện dẻo thơm, nhanh lẹ
Cách nấu xôi bắp Mỹ thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu nấu xôi bắp Mỹ
Xôi bắp Mỹ là món xôi kết hợp của gạo nếp thơm miền Bắc, bắp Mỹ vàng ươm, ngọt bùi và nước cốt dừa đậm vị. Cách nấu xôi bắp Mỹ cũng khá đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm. Bạn có thể bạn thể mua ở bất cứ các chợ hay cửa hàng thực phẩm nào.
+1 kg nếp Bắc
+4 trái bắp Mỹ
+300g dừa nạo
+1 ít lá dứa
+1 thìa café muối
+Hành phi dùng kèm
Công đoạn thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-Gạo nếp được chọn là loại nếp ngon, đều hạt và không bị mốc hay hỏng. Chúng cần được ngâm trong nước ấm khoảng 5-6 giờ. Sau đó đem vo sạch, để cho ráo nước và cho thêm chút muối hột vào trộn đều cùng. Chút muối thêm vào này sẽ giúp cho món xôi của bạn thêm đậm đà hơn.
Gạo nếp được chọn lựa kỹ và ngâm qua đêm
-Bắp Mỹ muốn ngon thì bạn nên chọn bắp lớn, có màu vàng ruộm, các hạt đều. Rồi tách lấy hạt bắp. Những hạt ngô này rất giàu dinh dưỡng vì chúng chứa cả: Protein, Vitamin B, C và carbohydrate. Hàm lượng K, chất xơ và các các chất oxy hóa giúp cung cấp năng lượng cả ngày dài cho bạn. Đồng thời còn giúp bạn tránh một số bệnh về đường tiêu hóa và tim mạch.-
-Dừa tươi thì nạo thành sợi nhỏ. Chút nước cốt dừa để tạo mùi thơm ngọt và ngậy cho xôi. Màu trắng của dừa và mùi thơm đặc trưng ấy khi kết hợp cùng màu xanh và hương lá nếp, bắp Mỹ là một sự kết hợp tuyệt vời và khó cưỡng.
Xem thêm:
- Bật mí cách nấu xôi cốm thơm ngon đậm chất hương vị Hà Nội
- Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng
Xôi bắp Mỹ sẽ ngon và bắt mắt hơn khi có lá dứa
-Lá dứa đem rửa sạch. Vì lá này có mùi rất thơm tự nhiên và nước cốt của nó có màu xanh đẹp mắt. Bạn cũng có thể dùng chính nước cốt này để tạo màu xanh cho xôi. Hoặc nếu chỉ muốn lấy mùi thơm của lá dứa thì bạn hãy để nguyên lá. Rồi bỏ vào phần nước phía dưới xửng hấp.
Bước 2: Hấp xôi bắp Mỹ
-Trong bước tiếp theo của cách nấu xôi bắp Mỹ này bạn hãy trộn đều phần gạo nếp, bắp Mỹ và dừa nạo với nhau cho thật đều rồi bỏ vào xửng hấp. Rưới từ từ nước cốt dừa vào xôi. Sau đó đun với lửa lớn đều đến khi nước sôi thì giữ nhiệt ở mức vừa phải.
Cách nấu xôi bắp Mỹ thơm ngon
-Quá trình hấp này kéo dài khoảng 20 phút. Đến khi xôi đã chín đều và dậy mùi thơm thì bạn hãy bắc ra. Cho xôi ra đĩa và rắc hành phi thơm đã chuẩn bị lên và thưởng thức cùng gia đình mình thôi.
Trong bài viết này, JAMJA’s Blog đã giới thiệu với bạn chi tiết cách nấu xôi bắp Mỹ không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng đẹp mắt và một số thông tin thú vị khác về các món xôi của Việt Nam nữa. Bạn hãy tham khảo cách làm này để nấu món xôi bắp Mỹ cho cả gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
Comments
comments
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.