Súp chay luôn là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ trong ngày chay thanh đạm. Hương vị và hình ảnh của nó cuốn hút thực khách. Nhưng đây là một món ăn vô cùng đơn giản khiến ai cũng có thể nấu được.
Súp chay với màu sắc hấp dẫn
Hãy trổ tài vào bếp cùng chúng tôi để tạo nên một đĩa súp chay thơm ngon, cân bằng cho sức khỏe và mang lại niềm vui cho bạn.
Hướng dẫn cách nấu súp chay
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 100 gram
- Nấm hương: 50 gram
- Cà rốt: 150 gram
- Hạt sen: 150 gram
- Bắp hạt: 150 gram
- Rau nêm: hành, ngò
- Bột bắp: 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, hãy luộc 150g hạt sen với 1 lít nước trong 20 phút. Sau đó, vớt hạt sen ra và ngâm trong nước lạnh để không bị thâm. Đồng thời, nước luộc hạt sen vẫn để lại để nấu súp.
Gọt bỏ phần chân nấm rơm và ngâm nấm với nước muối loãng. Rồi rửa nấm lại với nước và cắt nhỏ.
Nấm hương cũng được ngâm trong nước cho đến khi nở, sau đó rửa sạch và thái lát. Bạn cũng cắt bỏ phần chân nấm kim châm, rửa sạch và để ráo nước. Có thể giữ nguyên độ dài hoặc cắt thành khúc dài khoảng 2-3 cm.
Bắp được bỏ vỏ, rửa sạch và tách lấy hạt. Còn cùi bắp sẽ được dùng để nấu nước súp.
Cà rốt được sơ chế, rửa sạch và thái hạt lựu. Rau nêm được nhặt bỏ phần hư và gốc, rửa sạch rồi để ráo nước và thái nhuyễn.
Sơ chế nấm hương
Nấu súp
Bật bếp và nấu 1,5 lít nước sôi cùng với cùi bắp. Sau đó cho lần lượt hạt sen, cà rốt vào nồi và nấu trong 20 phút. Tiếp theo, thêm nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm và bắp hạt vào nồi và nấu khoảng 10 phút. Với khẩu vị riêng, bạn có thể nêm nếm gia vị theo ý thích.
Khuấy nhẹ để súp không bị dính ở đáy nồi.
Bạn có thể làm sệt súp bằng cách hòa tan bột bắp với 50ml nước lọc, từ từ cho vào nồi súp và khuấy đều. Sau đó, nấu thêm 5 phút và tắt bếp.
Sau khi hoàn thành món súp chay, bạn chỉ cần múc ra từng bát, thêm rau nêm và tiêu để tận hưởng.
Yêu cầu thành phẩm
Súp chay mang lại hương vị ngọt thanh vừa miệng
Súp chay nên có độ sánh vừa phải, không quá đặc hoặc loãng. Các nguyên liệu chín vừa, màu sắc vẫn tươi. Vị ngọt thanh tự nhiên, đậm đà, vừa ngon vừa thanh mát cho cơ thể.
Lưu ý để món súp chay ngon
Mẹo lựa chọn nguyên liệu
- Nấm rơm: Chọn nấm rơm có búp chưa nở, khi bóp nhẹ thấy hơi cứng. Nấm đen thường ngon hơn nấm trắng. Sau khi mua về, bạn nên cạo lớp vỏ bên ngoài, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch và để ráo trước khi chế biến.
- Nấm hương: Chọn nấm hương có cánh vừa phải, cúp chặt và có màu hơi ngả vàng nâu. Tránh chọn nấm màu nâu đậm vì có thể là nấm mốc.
- Nấm kim châm: Hạn chế chọn loại nấm đã bị nứt vỡ hoặc có nước nhờn.
- Cà rốt: Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng, màu cam tươi sáng. Củ cà rốt nên cầm chắc, cứng và nặng. Nên tránh mua những củ cà rốt có đốm li ti bất thường trên vỏ.
- Bắp hạt: Chọn trái tươi, vỏ xanh chưa khô hoặc chuyển sang màu vàng nhạt. Râu bắp màu nâu và còn mềm mượt. Hạt bắp căng tròn và xếp đều theo hàng. Nếu trái bắp thưa hạt thì sẽ ít ngọt hơn.
- Hạt sen: Nên mua hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn để đảm bảo súp thơm ngon và hạt sen không bị sượng.
Mẹo nhỏ khi chế biến
- Khuấy nồi súp theo một chiều để không làm tách nước.
- Bạn có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích để làm súp chay.
- Nếu bạn khéo tay, có thể cắt và tỉa hình cho các nguyên liệu nấu súp để làm món ăn thêm bắt mắt.
Cách nấu súp chay không khó, bạn chỉ cần dành một chút thời gian và chuẩn bị ngay tại nhà để cả gia đình thưởng thức. Súp chay không chỉ hấp dẫn mà còn bổ dưỡng với các nguyên liệu như nấm, bắp và cà rốt… Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn!
Thông tin chi tiết về cách nấu súp chay có thể tìm thấy tại PRAIM.
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.