91 lượt xem

Cách chế biến củ dền thành 5 món ngon đãi cả nhà

Vào những lúc thời tiết nóng nực, oi bức, để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, giàu năng lượng, chúng ta nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày những loại thực phẩm mát, có tác dụng giải nhiệt. Một gợi ý dành cho bạn là món canh rau dền với công dụng giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng và chữa được nhiều bệnh như táo bón, bệnh phụ sản, các loại bệnh về khớp xương…

Nguyên liệu:

  • 2 bó rau dền
  • 200g thịt heo
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chế biến:

Bước 1:

  • Thịt heo rửa sạch, dùng dao băm thật nhỏ và cho ra bát. Bạn cho 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào bát, trộn đều lên để ướp thịt heo. Với rau dền, nhặt bỏ phần gốc già, lá vàng rồi đem rửa với nước, dùng dao thái nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Bước 2:

  • Đầu tiên đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi sau đó cho hành vào phi thơm lên. Tiếp đến cho thịt băm vào đảo săn lại rồi đổ nước vào nấu sôi lên.
  • Khi nước sôi, bạn cho rau dền vào nấu khoảng 4-5 phút cho rau chín, trong khi nấu, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp. Cuối cùng, cho canh ra bát là có thể thưởng thức ngay cùng gia đình.
Xem thêm  Cách làm canh ngao nấu rau cải thơm ngon dễ làm ngay tại nhà

3. Rau dền xào tỏi

rau dền xào tỏi

Nếu gia đình của bạn ít người hay bạn ăn một mình và phần rau dền nấu canh ở trên vẫn còn dư, tại sao bạn không thử chế biến món rau dền xào tỏi với phần còn lại ấy nhỉ? Bữa ăn sẽ càng thêm phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn đấy.

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau dền
  • 1 củ tỏi
  • Đá lạnh
  • Dầu thực vật
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chế biến:

Bước 1:

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp. Bật bếp, khi thấy nước sôi bạn cho vào 1 thìa cà phê muối i-ốt rồi thả rau vào trụng sơ, đảo cho rau được chín đều. Nên lưu ý là khi bắt đầu cho rau vô là bạn tắt bếp ngay rồi lấy đũa đảo rau cho rau tự chín. Vì rau dền rất nhanh chín, nếu bật bếp luộc luôn thì khi xào rau sẽ bị nhũn và chín quá sẽ không ngon. Dùng đũa gắp rau ra để ngay vào thau nước lạnh có bỏ vài cục đá viên. Đây chính là bí quyết giúp cho món rau dền xào tỏi vừa xanh lại vừa giòn đấy. Vớt rau ra rổ cho ráo hết nước.

Bước 2:

  • Đặt chảo lên bếp. Cho vào 4 thìa canh đầy dầu ăn. Dầu nóng, cho 1/2 tỏi và ớt vào phi thơm. Nhớ đảo cho đều tay để cho tỏi không bị cháy. Sau đó cho hết rau dền đã trụng vào, đảo nhanh tay. Nêm thêm muối, bột canh, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt… cho vừa miệng rồi xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho nốt số tỏi còn lại vào đảo thêm lần nữa là hoàn thành.
Xem thêm  Cách làm bánh đúc nóng chuẩn vị Hà thành ngay tại nhà

4. Salad củ dền

salad củ dền

Trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt vẫn thường dùng salad khá thường xuyên. Nếu bạn cần giảm cân hoặc có các vấn đề như máu nhiễm mỡ thì salad củ dền là một sự lựa chọn lành mạnh dành cho bạn. Bạn có thể chuẩn bị thêm một phần salad củ dền ăn kèm với các món mặn trong bữa ăn hoặc sau đó nhé.

Nguyên liệu

  • 150g củ dền
  • 200g tôm
  • 50g cà chua bi
  • 150g cà rốt
  • 1 nhánh hành lá
  • 10g xà lách xoắn
  • Giấm
  • Dầu oliu
  • Mù tạt vàng
  • Tỏi băm
  • Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.