Cơm gà Hải Nam có nguồn gốc ở vùng đảo Hải Nam – Trung Quốc nhưng dường như nó lại nổi tiếng hơn ở Sigapo và Malaysia. Liệu cách nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị như thế nào, hương vị nó có khác gì với món cơm gà khác không. Cùng vào bếp ngay bây giờ nhé.
Nguồn gốc cơm gà Hải Nam
Bài viết từ https://bepmina.vn
Cơm gà Hải Nam là món ăn đáng tự hào của người nhập cư ở Singapo và Malaysia. Vốn dĩ nó là món ăn theo chân những người di cư từ vùng đảo Hải Nam – Trung Quốc và ban đầu có tên gọi là cơm gà Văn Xương. Cơm gà Hải Nam được bày bán ở cả Malaysia và Singapo từ những năm 1940. Sau đó cả 2 quốc gia đều muốn tuyên bố quyền sở hữu, cuộc canh tranh nóng lên vào những năm 1965 khi hai quốc gia được tách biệt ra.
Đỉnh điểm là vào năm 2009, khi bộ trưởng du lịch Malaysia khi đó là Ng Yen Yen tuyên bố cơm gà Hải Nam là của nước mình và bị Singapo “chiếm đoạt”. Người Singapo đã đáp trả lại bằng những con số: 8 tiệm cơm gà Hải Nam hoặc được trao sao Michelin danh giá, hoặc được đề cập trong một cuốn sách hướng dẫn ẩm thực uy tín.
Vào giai đoạn 1880 – 1940, những người dân trên đảo Hải Nam mang theo món cơm gà Văn Xương di cư đến Malaysia làm việc trong các mỏ thiếc, đồn điền cao su. Một số người bán đồ ăn để kiếm tiền sinh sống, trong đó món cơm gà được biết đến và yêu thích. Tại đây, họ biến tấu một chút nguyên liệu cũng như cách chế biến để phù hợp hơn với khẩu vị người địa phương. Họ sử dụng các giống gà địa phương, các loại gạo thơm và chế biến nhiều loại nước sốt. Từ đó, món cơm gà trứ danh đã trở thành nét ẩm thực đặc sắc của Malaysia.
Tại cửa hàng cơm gà Hải Nam Tian Tian nổi tiếng của Singapo, thịt gà luộc xong sẽ được ngâm trong bồn nước đá lạnh để lại lớp thạch trong giữa da và thịt. Cơm sẽ nấu cùng với tỏi băm xào cùng mỡ gà, lá dứa và nước xuýt gà. Tại Singapo, cơm gà gần như được coi là quốc thực. Món ăn cũng thường xuyên có mặt tại triển lãm quốc tế, các nhà hàng Singapo hải ngoại, trên các chuyến bay của hàng hàng không quốc gia Singapo.
Hiện nay, có khá nhiều phiên bản Cơm gà Hải Nam trên khắp Đông Nam Á nhưng phiên bản cơm gà Singapo được cho là nổi tiếng nhất. Để xác định được cơm gà Hải Nam là sở hữu của quốc gia nào sẽ rất khó bởi trước đây Singapo và Malaysia từng là một quốc gia, hơn nữa cơm gà lại có nguồn gốc từ Hải Nam của Trung Quốc.
Cách nấu cơm gà Hải Nam
Cách nấu cơm gà Hải Nam không hề khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn bởi có khá nhiều công đoạn. Gà được luộc trong nước lã đơn giản nhưng đong đầy hương vị, mùi thơm của hành gừng; luộc đủ độ để miếng thịt mềm mọng nước, săn chắc và ngọt thịt. Bí quyết để món cơm gà ngon đúng điệu chính là ở phần cơm. Cơm tơi dẻo, đậm đà hương gà quyện với vị béo mặn, thơm mùi tỏi. Phải dùng mỡ gà phi thơm tỏi băm, xào thơm gạo rồi cho nước luộc gà vào nấu cơm; nước gà ngấm vào bên trong từng hạt gạo làm cho cơm có hương vị riêng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần gà luộc
- Gà ta: 1 con (khoảng 1,5kg – 1,7kg)
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỉ
- Muối tinh
- Đường phèn
- Nước đá
Phần cơm
- Gạo tẻ: 500g
- Mỡ gà (lọc từ phần thịt gà)
- Tỏi băm: 5 tép
- Muối tinh: 1 thìa cafe
- Lá dứa: 2 lá
Phần sốt gừng hành
- Đầu hành trắng: 5 đoạn
- Gừng: 1 nhánh
- Dầu thực vật: 2 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Muối tinh: 1 thìa cafe
- Tiêu xay: 1/2 thìa cafe
- Bột nêm: 1 thìa cafe
- Đường: 1 thìa cafe
- Nước luộc gà
Sốt tương ớt
- Ớt đỏ: 5-6 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 5 tép
- Đường: 2 thìa cafe
- Muối: 1/2 thìa cafe
- Nước luộc gà: 1/2 chén
- Nước chanh: 2 thìa cafe
- Mỡ gà: 1 thìa cơm
Cách làm cơm gà Hải Nam
Bước 1: Sơ chế và luộc thịt gà
Thịt gà nhờ người bán làm thịt sạch nhưng về vẫn phải sơ chế lại cho thật sạch. Dùng muối gừng hoặc rượu trắng chà rửa bên ngoài và bên trọng bụng để loại bỏ hết mùi hôi cũng như tạp chất dính trên da. Rửa lại gà cho thật sạch. Sau đó, dùng muối hạt xoa khắp mình gà, để nguyên 3-4 phút rồi đem rửa lại. Việc chà xát với muối sẽ làm cho da gà săn lại, khi luộc da căng hơn.
Luộc thịt gà như thế nào để gà chín đều, không bị đỏ xương nhưng lại không bị nứt hay mềm nhũn. Cơm gà Hải Nam thì phần thịt gà sẽ có màu trắng vàng nguyên bản chứ không được quết bột nghệ để có màu váng óng. Để luộc gà ngon không khó, quan trọng nhất là kiểm soát được nhiệt và gà ủ trong nồi nước để chín từ từ.
Đầu tiên, sử dụng một cái nồi lớn cho gà vào rồi đổ nước ngập gà. Thêm vào 2 củ hành tím nướng, vài lát gừng, 1 thìa đường phèn và 1 thìa muối tinh. Đun lửa ở mức nhỏ cho nước nóng từ từ để gà quen dần với nhiệt độ. Khi gà sôi thì cho vào 1/2 bát nước lạnh rồi hạ mức lửa nhỏ nhất tránh để cho nước sôi. Luộc 10 phút thì lật gà lại luộc thêm 10 phút. Sau đó tắt bếp, ủ gà trong nồi nước 20 phút là được. Vớt gà ra, ngâm vào bát nước đá lạnh 1 giờ để gà có lớp thạch trong suốt thơm ngon, đặc trưng của cơm gà Hải Nam.
Bước 2: Nấu cơm
– Gạo tẻ ngâm nước 30 phút rồi vo sạch, để cho ráo nước.
– Mỡ gà cho vào chảo chiên lấy nước, bỏ phần tóp đi. Tiếp đó, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gạo đã ráo nước vào đảo đều. Đến khi phần mỡ gà hút hết vào từng hạt gạo thì thêm vào 1 thìa muối tinh đảo đều rồi tắt bếp.
– Chuyển gạo vào nồi cơm điện. Thêm nước luộc gà, lá dứa cuộn tròn vào. Nấu cơm như bình thường đến khi cơm chín
Bước 3: Làm sốt hành gừng
Một đĩa cơm gà Hải Nam không thể thiếu bát sốt gừng hành rưới lên cùng. Bạn cho gừng cắt nhỏ, đầu hành cắt nhỏ cùng muối vào cối giã cho nát. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho hỗn hợp hành gừng vào xào thơm. Tiếp đó, cho ít nước luộc gà vào đun sôi, nêm thêm muối, tiêu, đường cho vừa miệng. Cuối cùng thêm dầu mè khuấy đều là được
Bước 4: Làm sốt tương ớt
Cho ớt, gừng, tỏi, đường, muối vào máy xay xay cho nhuyễn sau đó thêm chanh vào khuấy đều. Đun nóng mỡ gà rồi cho hỗn hợp vào đun sôi là được. Cho ra chén để riêng.
Ngoài ra, có một loại sốt tương cũng khá được yêu thích cho món cơm gà Hải Nam. Nó chỉ đơn giản là sự pha trộn của nước tương, dầu mè, rượu Thiệu Hưng, dầu hào, giấm gạo, đường và nước dùng.
Bước 5: Làm canh gà
Đơn giản đây chỉ là phần nước luộc gà được nêm muối cho vừa miệng. Rắc thêm vài cọng hành thái nhỏ và 1 thìa dầu mè là được. Múc ra từng bát để làm canh.
Bước 6: Hoàn thành món cơm gà Hải Nam
Thịt gà sau khi ngâm đá lạnh xong thì vớt ra để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể lột xương ra tùy ý nhé.
Xới cơm vào bát, hơi nén một chút để tạo hình bát cơm được chắc hơn. Úp cơm ra đĩa, thêm thịt gà, dưa chuột xung quanh. Khi ăn, bạn rưới thêm sốt gừng hành, tương ớt vào rồi thưởng thức.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu cơm gà Hải Nam rồi. Nghe thì có vẻ nhiều công đoạn vậy thôi nhưng bắt tay vào làm cũng không quá cầu kì như bạn nghĩ. Thành phẩm những đĩa cơm gà thơm ngon sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Cuối tuần, cùng gia đình vào bếp đổi gió món ngon nhé. Chúc các bạn thành công!
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.