Một trong những món chè truyền thống luôn được lòng người dân Việt là chè đậu xanh. Món chè này không chỉ dễ ăn, dễ chế biến mà còn ngon miệng, hấp dẫn. Nếu bạn muốn chè có độ sánh hơn, thêm chút bột năng sẽ làm cho món chè thêm hoàn hảo. Và chè đậu xanh bột năng đã ra đời như thế.
Món chè đậu xanh bột năng
Chè đậu xanh bột năng kích thích vị giác bởi màu sắc đẹp mắt, độ sánh và hương thơm ngọt thanh mát. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thanh và cảm giác tan ngay trong miệng vì đậu xanh đã được nấu nhừ. Đậu xanh vẫn giữ được độ bùi bùi cuốn hút. Bột năng hòa quyện cùng đậu xanh mà không bị vón cục, tạo nên sự đồng điệu, hài hòa trong món chè.
Vào ngày hè, thưởng thức chè đậu xanh với bột năng bên người thân yêu thật tuyệt vời. Món ăn vừa thanh mát vừa bổ dưỡng và giải nhiệt ngày hè này sẽ giúp gắn kết tình cảm mọi người với nhau thêm bền chặt hơn.
Lợi ích chè đậu xanh bột năng
Chè đậu xanh nấu với bột năng không chỉ được yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, giải nhiệt, thanh mát mà còn bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào trong loại chè này. Món chè cung cấp năng lượng, protein, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ… dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp.
- Đậu xanh giàu chất chống oxy hóa như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic… Có khả năng phòng ngừa ung thư nhờ tác dụng trung hòa, ức chế, vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể.
- Đậu xanh giúp giảm lượng mỡ máu, ngăn ngừa đột quỵ, xơ vữa động mạch và bệnh tim.
- Đậu xanh tốt cho người bị tiểu đường và cao huyết áp, ổn định lượng đường trong máu.
- Đậu xanh giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện chức năng miễn dịch.
- Đậu xanh có khả năng giải độc, giúp ngăn ngừa bệnh gout và bảo vệ não bộ, hệ thần kinh.
- Đậu xanh làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện làn da.
Ngoài những tác dụng trên, chè đậu xanh bột năng còn nhiều lợi ích khác như tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện thị lực, chống táo bón, cải thiện sức khỏe xương khớp…
Nguyên liệu làm chè đậu xanh với bột năng (2 người ăn)
- Đậu xanh: 200g
- Bột năng: 2 thìa canh
- Đường kính trắng
- 50ml nước cốt dừa
- Nước
Cách nấu chè đậu xanh với bột năng chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là công đoạn quan trọng để chè đậu xanh thêm ngon và đảm bảo chất lượng.
Sơ chế đậu xanh
Trước khi nấu chè, bạn cần loại bỏ hết hạt đậu sâu, lép. Cho đậu vào thau nước, khuấy đều để loại bỏ hạt đậu lép, sâu, mốc. Rồi đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng để đậu nở to ra.
Vớt đậu ra, vo sạch lại và để ráo.
Sơ chế bột năng
Cho nồi lên bếp với khoảng 200ml nước. Khi nước ấm, cho bột năng vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Khuấy cho bột năng tan và nước sánh là được.
Cách chế biến chè đậu xanh với bột năng
Khi đã sơ chế xong, cách nấu chè đậu xanh với bột năng rất đơn giản, chỉ bằng 2 bước sau:
Bước 1: Ninh đậu xanh
Lấy 1 cái nồi sạch, cho đậu xanh vào cùng với lượng nước. Đun trên bếp đến khi sôi thì mở lửa nhỏ, đảo đều. Lấy muôi để hớt bọt nổi lên trên.
Ninh đậu cho đến khi chín mềm, nhừ. Thêm đường vào và khuấy cho đường tan hết.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh với bột năng
Đổ từ từ nồi bột năng đã chuẩn bị vào nồi đậu xanh. Khuấy đều, nhẹ tay để tránh bị vón cục và giúp bột hòa quyện với đậu xanh.
Sau đó, cho nước cốt dừa vào và nêm đường theo khẩu vị. Khuấy nhẹ nhàng cho đường tan hết, sau đó tắt bếp.
Cách thưởng thức chè đậu xanh với bột năng ngon nhất
Múc chè ra cốc hoặc bát, thưởng thức khi còn nóng hoặc nguội, mát đều được. Nếu muốn thêm mát mẻ, bạn có thể thêm đá bào. Nếu còn dư chè, hãy đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nên ăn hết trong ngày, không để sang ngày hôm sau.
Những lưu ý khi nấu và ăn chè đậu xanh với bột năng
Để chè đậu xanh thơm ngon và trọn vị nhất, hãy lưu ý những điều sau:
- Dùng đậu xanh đã đãi vỏ để nấu chè, nước chè sẽ đẹp mắt hơn.
- Điều chỉnh lượng nước theo sở thích gia đình để đạt được độ đậu đặc hoặc loãng.
- Có thể thay đường trắng bằng các loại đường khác như đường thốt nốt, đường phèn, hoặc đường nâu.
- Có thể thêm dừa khô, dừa bào sợi hay lạc rang giã dập lên trên chè để tăng hương vị.
- Chỉ nên ăn chè đậu xanh bột năng 2 – 3 lần mỗi tuần, tránh ăn quá nhiều.
- Người có tính hàn, cơ thể suy nhược nên hạn chế ăn chè đậu xanh.
- Không nên ăn chè đậu xanh khi đang dùng thuốc đông y.
Tổng kết
Cách nấu chè đậu xanh với bột năng đã được bật mí chi tiết. Công thức thực hiện món chè này rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Hãy tranh thủ cuối tuần hoặc thời gian rảnh để vào bếp chiêu đãi cả nhà món chè thơm ngon này.
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.