71 lượt xem

Cách làm siro mận dẻo thơm và không nổi váng

Cách làm siro mận thường chỉ được thực hiện trong những ngày mùa hè bởi đây là thời điểm mận cho trái. Yêu cầu của món siro mận là phải đậm màu, siro dẻo, để được lâu và nước siro không bị nổi váng.

Để làm được những hũ siro mận chuẩn vị như trên thì công thức thực hiện sẽ bao gồm các bước như sau.

Bạn nên xem thêm:

  • Cách làm nước gạo rang
  • Cách làm dầu dừa
  • Cách làm nước cốt dừa
  • Cách làm sinh tố dâu

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm siro mận gồm có:

Mận hậu: 1 kg. Chọn những quả mận hậu to vừa, còn phấn và chắc quả. Đây là những quả mận tươi, vừa mới hái nên vị ngon, ngọt tự nhiên của quả vẫn còn nguyên. Không nên chọn những quả đã nhũn, nẫu hay bầm dập.

Gừng tươi: 1 củ. Chọn củ gừng bánh tẻ, không già quá nhưng cũng không quá non. Bạn nên chọn củ gừng ít mắt, chẽ để dễ thái sợi gừng.

Đường kính trắng: 1 kg. Bạn có thể thay đường kính bằng đường cát hoặc đường kính vàng đều được.

Dụng cụ làm siro mận: lọ đựng siro, lọ ngâm mận, nồi, dao…

Xem thêm  Bảng Ngọc Nidalee mùa 13, Lên Đồ Nidalee mạnh nhất

Cách làm siro mận

Bước 1: Sơ chế mận và gừng

Trước khi làm siro mận, bạn cần phải rửa sạch mận. Rửa từng quả mận dưới vòi nước sạch để đảm bảo quả không còn lớp phấn trắng, muội đen bám trên vỏ. Rửa xong, bạn vớt mận ra rổ và để cho ráo nước.

Khi mận đã ráo nước, bạn dùng dao chẻ quả mận làm 4 hoặc 6 phần nhưng không làm tách hạt. Trong công thức này, bạn cũng có thể loại bỏ hoàn toàn hạt mận trước khi ngâm siro, tuy nhiên như vậy thì sẽ rất lãng phí.

Gừng tươi: Rửa sạch gừng để đảm bảo gừng không còn đất bám vào. Gọt sạch vỏ gừng sau đó đem gừng nạo sợi hoặc thái sợi.

Bước 2: Ướp mận với đường

Sau khi đã khứa hết chỗ mận trên, bạn xếp mận vào một chiếc lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa khô và sạch. Lưu ý nếu bạn để lọ còn dính nước, mận rất dễ bị nổi váng và nhanh hỏng. Bởi thế, bạn cần đảm bảo lọ khô hoàn toàn trước khi xếp mận vào.

Xếp mận vào lọ, cứ 1 lớp mận bạn lại phủ một lớp đường. Làm lần lượt như vậy cho tới khi hết các nguyên liệu. Cuối cùng, bạn cho phần gừng đã nạo sợi lên phía trên rồi đậy nắp lọ mận lại. Đặt lọ vào nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và côn trùng.

Bước 3: Làm siro mận

Sau khoảng 2 – 3 ngày, mận sẽ tiết ra nước. Lúc này, bạn sẽ cho toàn bộ phần mận + nước mận vào nồi và sên. Sên với mức nhỏ lửa cho đến khi nồi mận thành siro thì tắt bếp, vớt quả mận ra ngoài. Chờ cho nước siro nguội, bạn có thể cho vào lọ và bảo quản để dùng dần.

Xem thêm  Cách làm nước chấm nem nướng ăn là mê chấm là ghiền

Sau khi sên mận thành siro xong, phần xác mận còn lại, bạn có thể tận dụng để làm món mứt mận hoặc mận khô rất ngon. Để thực hiện, đầu tiên bạn bắc một chiếc chảo khô lên bếp và đun cho nóng chảo. Chảo nóng, bạn trút mận vào chảo.

Đảo đều tay với mức lửa nhỏ nhất để các trái mận khô đều. Cứ như vậy cho tới khi trái mận quắt lại, có lớp đường trắng mờ bám ngoài vỏ quả thì bạn tắt bếp. Chờ cho mứt mận nguội bớt là bạn có thể thưởng thức mận luôn hoặc cho vào lọ dùng dần.

Cách làm siro mận yêu cầu bạn phải tuân thủ đúng các bước làm cũng như các khâu để đảm bảo có những hũ siro ngon nhất. Mùa mận chỉ kéo dài khoảng 2 tháng, bởi vậy hãy mau mau áp dụng công thức này để có được những ly siro thật ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công món siro mận thơm ngon hấp dẫn này cùng với kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com nhé!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.