Sau một cuộc tranh luận sôi nổi về loại nem rán nào thực sự đúng chuẩn vị Hà Nội, chị Duyên Hoàng đã chia sẻ công thức làm nem mà chị cho là đúng theo cách Hà Nội nhất. Và không ngờ, cách làm nem của chị Hoàng đã nhận được sự đồng tình nhiệt tình từ rất nhiều người.
Công thức làm nem chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu (dùng cho khoảng 70 – 80 cái nem):
- Vỏ nem (bánh đa nem của Thổ Hà): 1kg thịt lợn vai, 2 lạng tôm nõn tươi hoặc khô, 3 lạng tôm hấp sơ bóc vỏ cắt nhỏ.
- Nếu làm nem không nhân tôm, thì bỏ tôm và thêm 3 lạng thịt.
- 0,5 lạng mộc nhĩ, 0,5 lạng nấm hương ngâm nước cho mềm rửa sạch thái dài mỏng.
- Miến: 1.5 lạng.
- 1 củ đậu to, 2 quả xu xu hoặc su hào (3 lạng), 2 củ cà rốt (2 lạng), 1 củ hành tây (2 lạng), 1 lạng giá đỗ, ít hành hoa, trứng khoảng 10 quả.
Toàn bộ nhân nem của chị Hoàng được băm và thái tay.
Cách làm nem chuẩn vị Hà Nội
Bước 1: Sơ chế
- Băm nhuyễn thịt lợn. Thịt băm nhỏ đều, khi thấy thịt nhồi quện đều thì dừng (không nên xay quá nhỏ).
- Tôm khô ngâm mềm băm nhỏ, trộn vào thịt.
- Tôm nõn tươi chia ra làm hai nửa: một nửa sống, một nửa chín. Trộn tôm sống vào thịt, tôm chín để thêm độ giòn vào nem.
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước cho mềm, rửa sạch và thái dài mỏng.
- Miến ngâm nước lạnh 10 phút, sau đó thái nhỏ.
- Các loại rau thái mỏng sợi, riêng giá đỗ để riêng tránh nát nhân. Thêm chút hành lá cho thơm.
- Gói nhân nem vừa vặn.
Bước 2: Trộn nhân
- Cho tôm thịt vào tô, thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, 1 thìa cafe hạt tiêu. Trộn đều.
- Trứng chỉ lấy lòng đỏ. Nếu trứng thơm, có thể cho cả lòng trắng vào.
- Trộn nhân đến khi gói nem, khi đó hãy trộn trứng vào (để tránh nhân chảy nước).
Bước 3: Gói nem và rán
- Gói nem theo khẩu vị của mỗi người, đảm bảo lá nem được gấp chặt tay và cuốn hết độ dài.
- Rán nem trong dầu ăn thật già, lửa nhỏ vừa, cho đến khi nem chín 70%.
- Sau đó để nem nguội và cấp đông. Khi muốn ăn, cho nem vào nồi chiên không dầu, phun chút dầu nướng, nướng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Rán lần 2, quết 1 lớp bia lên nem để màu vàng đẹp và giòn.
Bước 4: Nước chấm
- Chuẩn bị đu đủ hoặc su hào non, cà rốt thái mỏng nhỏ.
- Bóp muối vào đu đủ hoặc su hào, để 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh để giòn.
- Trộn đu đủ hoặc su hào, cà rốt với giấm và đường, để ngấm ít nhất 20 phút.
- Đập dập tỏi, thái nhỏ ớt.
- Kết hợp nước sôi, đường, mắm, dấm, cơm xì dầu, tỏi và ớt. Khuấy nhẹ.
- Rau sống gồm xà lách xoăn, kinh giới, tía tô, mùi…
Đó là cách làm nem chuẩn vị Hà Nội theo chị Duyên Hoàng. Hãy thử ngay để thưởng thức những chiếc nem rán thơm ngon này. Để biết thêm thông tin về PRAIM và các khóa học hấp dẫn, hãy truy cập PRAIM.
Theo Gia đình & Xã hội
Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.