39 lượt xem

WWF là gì? Chức năng, vai trò của Quỹ quốc tế bảo tồn động vật hoang dã WWF

WWF là tổ chức bảo tồn độc lập lớn nhất thế giới, mục tiêu của nó là bảo tồn, nghiên cứu và phục hồi môi trường tự nhiên. WWF đã có hơn 5 triệu người tình nguyện và những người ủng hộ ở hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. WWF là gì?

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), còn được biết đến với tên gọi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới về bảo vệ thiên nhiên. Tên cũ là Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới hoặc Quỹ Bảo vệ Đời sống Thiên nhiên Thế giới.

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên là một tổ chức phi chính phủ quốc tế được thành lập năm 1961, hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên hoang dã và giảm tác động của con người đến môi trường. Nó trước đây được đặt tên là Quỹ Động vật hoang dã Thế giới , vẫn là tên chính thức của nó ở Canada và Hoa Kỳ. Báo cáo Hành tinh Sống được WWF xuất bản hai năm một lần kể từ năm 1998; nó dựa trên Chỉ số Hành tinh Sống và tính toán dấu chân sinh thái.

Đây là tổ chức bảo tồn lớn nhất thế giới với hơn năm triệu người ủng hộ trên toàn thế giới, làm việc tại hơn 100 quốc gia, hỗ trợ khoảng 1.300 dự án bảo tồn và môi trường. Họ đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào hơn 12.000 sáng kiến bảo tồn kể từ năm 1995. WWF là một nền tảng, với 55% tài trợ từ các cá nhân và các cuộc điều tra, 19% từ các nguồn của chính phủ (như Ngân hàng Thế giới, DFID, USAID) và 8% từ tập đoàn năm 2014.

Nhóm này nhằm mục đích “ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường tự nhiên của hành tinh và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hòa hợp với thiên nhiên”. Nhiệm vụ của họ là bảo tồn thiên nhiên và giảm các mối đe dọa cấp bách nhất đối với sự đa dạng trên trái đất. Hiện tại, công việc của họ được tổ chức xung quanh sáu lĩnh vực này: thực phẩm, khí hậu, nước ngọt, động vật hoang dã, rừng và đại dương. Khi làm việc cùng nhau, WWF tin rằng chúng ta có thể bảo vệ và khôi phục các loài và môi trường sống của chúng, tăng cường khả năng bảo tồn tài nguyên thiên nhiên mà cộng đồng phụ thuộc, chuyển đổi thị trường và chính sách để giảm tác động của sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, đảm bảo rằng giá trị của thiên nhiên được phản ánh trong các quyết định của các cá nhân, cộng đồng, chính phủ và doanh nghiệp và huy động hàng triệu người để hỗ trợ bảo tồn

Xem thêm  Hacker là gì? Hành trình trở thành một hacker chuyên nghiệp

Tổ chức bảo tồn lớn nhất thế giới (World Wide Fund for Nature, tên viết tắt) thu thập các quỹ bảo tồn động vật hoang dã, phân phối nó cho các quốc gia khác nhau, thúc đẩy các dự án bảo tồn thiên nhiên, thực hiện các chiến dịch, hoạt động giáo dục và nhận thức khác nhau WWF). Được thành lập vào năm 1961 với tên Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, được đổi tên vào năm 1986. Có hơn 2,7 triệu thành viên trên thế giới. Trụ sở chính là Geneva. Đổi tên không giới hạn ở động vật hoang dã quý hiếm, nó phù hợp với tình hình thực tế làm thay đổi sự nhấn mạnh vào các hoạt động để bảo vệ rừng mưa nhiệt đới và vùng đất ngập nước, là môi trường sống. WWF đã thực hiện nhiều hoạt động như hổ và gấu trúc khổng lồ , rừng nhiệt đới, đầm lầy, chiến dịch bảo tồn đa dạng sinh học,.v.v. Nhật Bản cũng có Ủy ban bảo tồn thiên nhiên thế giới Nhật Bản

WWF tiếng Anh là World Wide Fund For Nature

The World Wide Fund for Nature (WWF) is an international non-governmental organization founded in 1961 that works in the field of wilderness preservation and the reduction of human impact on the environment. It was formerly named the World Wildlife Fund, which remains its official name in Canada and the United States.

WWF is the world’s largest conservation organization, with over five million supporters worldwide, working in more than 100 countries and supporting around 3,000 conservation and environmental projects. They have invested over $1 billion in more than 12,000 conservation initiatives since 1995. WWF is a foundation with 55% of funding from individuals and bequests, 19% from government sources (such as the World Bank, DFID, and USAID) and 8% from corporations in 2014.

WWF aims to “stop the degradation of the planet’s natural environment and to build a future in which humans live in harmony with nature”. The Living Planet Report has been published every two years by WWF since 1998; it is based on a Living Planet Index and ecological footprint calculation. In addition, WWF has launched several notable worldwide campaigns, including Earth Hour and Debt-for-Nature Swap, and its current work is organized around these six areas: food, climate, freshwater, wildlife, forests, and oceans.

WWF received criticism for its alleged corporate ties and has been reprimanded for supporting eco-guards that hounded African forest dwellers in the proposed Messok Dja national park in the Republic of the Congo.

The World Wide Fund for Nature (WWF) is part of the Steering Group of the Foundations Platform F20, an international network of foundations and philanthropic organizations.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức WWF:

WWF được thành lập ngày 11 tháng 9, 1961 tại Thụy Sĩ với tên gọi Quỹ động vật hoang dã thế giới – World Wildlife Fund. 3 chi chi nhánh đầu tiên của tổ chức này được đặt tại Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và Vương quốc Liên hiệp Anh. Sau đó, tổ chức WWF được mở rộng sang nhiều quốc gia khác như: Đức, Áo, Hà Lan, Nam Phi… Cho đến nay, đã có 59 quốc gia trên toàn thế giới có chi nhánh của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên.

Xem thêm  Hát là gì? Khái Niệm Học Hát | Thanh Nhạc Đỉnh Cao

Năm 1986, trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập cùng với việc mở rộng phạm vi hoạt động. WWF được đổi tên thành quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên – World Wide Fund For Nature. Tuy nhiên, tên gọi cũ vẫn được giữ nguyên và duy trì tại 2 quốc gia là Hoa Kỳ và Canada.

Biểu tượng của tổ chức WWF là hình phác họa của một chú gấu trúc lớn có tên là Chi Chi được di chuyển từ Sở thú Bắc Kinh đến Sở thú Luân Đôn vào năm 1958.

3. Mục tiêu của WWF:

Mục đích chính của tổ chức này là muốn giảm bớt sự tàn phá thiên nhiên trên toàn thế giới. Xây dựng một thế giới trong tương lai mà con người có thể sống hòa hợp với thiên nhiên.

Bảo tồn sự đa dạng sinh học trên toàn thế giới.

Đảm bảo và duy trì sử dụng các tài nguyên thiên nhiên có thể tái sinh.

Xúc tiến quá trình giảm bớt ô nhiễm môi trường và tiêu thụ lãng phí.

Từ thập niên 90 cho đến nay, WWF đã hợp tác với chính phủ Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nỗ lực trong các chương trình bảo tồn và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai. Với việc tài trợ và thực hiện các chương trình với mục đích duy trì, bảo vệ và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam.

Trụ sở đầu tiên của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên được đặt tại Hà Nội. Chương trình WWF Indochina mở rộng hoạt động của tổ chức này sang các nước khác trong khu vực đông dương là Lào và Campuchia. Đến năm 2006, WWF Indochina kết hợp với WWF Thái Lan hình thành WWF Great Mekong. Năm 2014, WWF Greater Mekong đã mở thêm chi nhanh thứ 5 tại Myanmar. WWF Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các dự án của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam.

WWF cam kết duy trì sứ mệnh “Ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường tự nhiên tại Việt Nam và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hòa với thiên nhiên.” Tầm nhìn của WWF Việt Nam đến năm 2030. Đó là:

– Dấu chân sinh thái của Việt Nam sẽ được duy trì trong giới hạn cho phép. Đảm bảo duy trì sự đa dạng sinh học cần thiết. Từ đó, tạo ra sự phát triển bền vững.

– Duy trì và hồi phục sự toàn vẹn về sinh thái và đa dạng sinh học tại các khu vực bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng góp phần bảo tồn hệ sinh thái khu vực sông Mê kông.

– WWF Việt Nam là tổ chức hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên. Tư vấn và hỗ trợ chính phủ Việt Nam và các tổ chức ban ngành có liên quan trong vấn đề giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển đất nước.

4. Hoạt động của Quỹ quốc tế bảo tồn động vật hoang dã:

Trong biên bản thành lập có ghi hoạt động của WWF là “bảo vệ động vật, thực vật, rừng, cảnh quan, nước, nền đất và những nguồn tài nguyên thiên nhiên qua sự mua và quản trị những khu vực. Những khoản tài trợ sẽ được sử dụng cho việc nghiên cứu và giáo dục các tầng lớp, thông tin công chúng, điều hợp những cố gắng và liên kết những nhóm quan tâm”. Theo đó, WWF tạo sự khác biệt với những tổ chức bảo vệ môi trường khác là chú trọng vào những công việc vận động hành lang cổ điển, liên kết với những công ty thương mại để tài trợ những dự án bảo vệ hệ sinh thái dài hạn, thay vì tạo những chiến dịch nổi bật gây dư luận và thu hút truyền thông đại chúng ngắn hạn như tổ chức Hòa bình xanh. Trong quá trình hoạt động, WWF đã mở rộng phạm vi hoạt động trở thành một tổ chức bảo vệ thiên nhiên phổ thông, đặc biệt chú trọng về việc ngăn ngừa hiệu ứng nhà kính gây ra do sự nóng lên của khí hậu toàn cầu, thành lập những khu vực được bảo vệ (conservator) để bảo vệ dài hạn những động- và thực vật bị đe đọa, thay vì chỉ nhắm vào động- thực vật hoang dã như mục tiêu ban đầu.

Xem thêm  Đấu thầu (Bidding) là gì? Qui định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu

Từ năm 1961, WWF đã tài trợ cho khoảng 12.000 dự án trong 153 quốc gia và 1.500.000 cây số vuông đã có thể chuyển thể thành vườn quốc gia.

Trên thế giới hiện có khoảng chừng 4000 nhân viên trên 100 quốc gia hoạt động trong khoảng 300 khu vực được bảo hộ. Trên 5 triệu người trên thế giới ủng hộ, nhờ đó năm 2006 trên 374 triệu Euro đã được quyên góp để sử dụng cho các mục đích bảo vệ thiên nhiên, trong đó riêng năm 2006 là 2000 dự án bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

5. Giới thiệu về WWF Việt Nam:

Từ thập niên 90 cho đến nay, WWF đã hợp tác với chính phủ Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nỗ lực trong các chương trình bảo tồn và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai. Với việc tài trợ và thực hiện các chương trình với mục đích duy trì, bảo vệ và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam.

WWF Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các dự án của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam.Tầm nhìn của WWF Việt Nam đến năm 2030 là:

– Dấu ấn sinh thái của Việt Nam sẽ được duy trì trong giới hạn cho phép. Đảm bảo duy trì sự đa dạng sinh học cần thiết. Từ đó, tạo ra sự phát triển bền vững.

– Duy trì và hồi phục sự toàn vẹn về sinh thái và đa dạng sinh học tại các khu vực bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng góp phần bảo tồn hệ sinh thái khu vực sông Mê kông.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.