29 lượt xem

Giờ UTC là gì? Tìm hiểu cách chuyển đổi múi giờ nhanh chóng!

Bạn thường xuyên di chuyển, công tác hay vận chuyển hàng hóa qua lại giữa các quốc gia? Giờ UTC chính là khái niệm thời gian mà bạn nên quan tâm. Nó được sử dụng để hệ thống hóa các múi giờ thông qua mạng internet. Vậy, giờ UTC là gì? Làm thế nào để đổi thành múi giờ của nước ta? Hãy cùng PRAIM tìm hiểu chi tiết nhé!

Giờ UTC là gì?

UTC đơn giản là viết tắt của cụm từ “Coordinated Universal Time” trong tiếng Anh và “Temps Universel Coordonné” trong ngôn ngữ Pháp. Đây là múi thời gian chuẩn quốc tế được công nhận và duy trì bởi tổ chức BIPM – tổ chức Đo lường Quốc tế. BIPM đã chọn giờ UTC làm mốc định vị thời gian trên toàn cầu.

So sánh giờ UTC và giờ GMT

Thực tế, giờ UTC dựa trên giờ Greenwich Mean Time (GMT) – một múi giờ quen thuộc khác. GMT được hải quân Anh sử dụng trong thế kỷ XIX và sau đó chuyển thành Universal Time (UT – giờ quốc tế). Hiện nay, UTC là tiêu chuẩn chính xác nhất về mặt thời gian và trở thành cột mốc cho việc thiết lập múi giờ trên toàn cầu. Khác với đó, GMT vẫn được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia thuộc Châu Âu.

Xem thêm  Vĩnh Cửu 2016: Một Cuộc Hành Trình Kỳ Diệu với Trần Anh Hùng

Tầm quan trọng chiến lược của giờ UTC

Theo tổ chức Đo lường Quốc tế, giờ UTC được chia thành hai phần chính là Giờ Quốc tế (UT1) và Giờ Nguyên tử Quốc tế (TAI). Giờ Nguyên tử Quốc tế được vận hành bằng cách kết hợp hệ thống 200 đồng hồ nguyên tử trên khắp thế giới để đảm bảo tính chính xác. Trong khi đó, Giờ Quốc tế (UT1) được xác định dựa trên vòng quay Trái Đất hàng ngày.

UTC là tiêu chuẩn giờ cho mạng internet, hãng hàng không và cả việc dự báo thời tiết. Việc đồng bộ thời gian mạng, múi giờ trên laptop hay smartphone, việc thiết lập bản đồ đều căn cứ theo múi giờ UTC.

Quy đổi giờ UTC và giờ Việt Nam

Đối với Việt Nam, múi giờ sử dụng là Indochina Time (ICT – giờ Đông Dương), nhanh hơn giờ UTC 7 tiếng (UTC + 7). Để quy đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam, bạn chỉ cần cộng thêm 7 tiếng vào giờ UTC. Ví dụ, khi giờ UTC là 15:30, thì giờ Việt Nam sẽ là 22:30.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về giờ UTC là gì, tầm quan trọng của nó đối với internet và hàng không quốc tế, cũng như cách quy đổi giữa giờ UTC và giờ Việt Nam. Nếu có thắc mắc về các múi giờ trên thế giới, hãy để lại bình luận để PRAIM hỗ trợ bạn nhé!

Xem thêm  Làm Bài Test Tiếng Anh Lớp 5 chỉ trong 15 Phút và Nhận Kết Quả Chuẩn Xác

Hãy truy cập PRAIM để tìm hiểu thêm về các khóa học hấp dẫn!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.