30 lượt xem

Vietnam Time: Chuyện thú vị bạn cần biết trước chuyến đi sắp tới

utc to vietnam time

Việt Nam, một đất nước thuộc Đông Nam Á, nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, ẩm thực ngon lành và văn hóa sôi động. Để có một chuyến đi tới “hình chữ S” này mà không gặp rắc rối, việc biết về múi giờ Việt Nam là điều rất quan trọng. Bằng cách nắm rõ sự khác biệt thời gian, bạn có thể lập kế hoạch cho chuyến bay và lịch trình du lịch Việt Nam một cách thông suốt, tránh nhầm lẫn hoặc những sự cố về lịch trình.

1. Múi giờ Việt Nam là gì?

Khi nói đến đo đạc thời gian trên toàn thế giới, có hai tiêu chuẩn chính được sử dụng là Giờ Trung Bình Greenwich (GMT) và Giờ Quốc tế phối hợp (UTC).

 • GMT dựa trên vị trí mặt trời trong bầu trời tại X Observatory tại Greenwich, Luân Đôn, Vương quốc Anh. Nó được tính toán dựa trên quay quanh trục của Trái Đất, mất khoảng 24 giờ để hoàn thành. Tuy nhiên, do quỹ đạo của Trái Đất không hoàn toàn tròn, sự khác biệt thời gian giữa GMT và thời gian địa phương có thể thay đổi ở các vùng khác nhau trên thế giới.

 • UTC, ngược lại, là tiêu chuẩn thời gian dựa trên đồng hồ nguyên tử thay vì quay quanh trục Trái Đất. Nó được tính toán bằng cách sử dụng thang thời gian Quốc tế phối hợp, do Cục Trọng lượng và Đo lường Quốc tế tại Paris, Pháp duy trì. Do đó, UTC chính xác hơn GMT và được sử dụng như tiêu chuẩn tham chiếu chính để đồng bộ thời gian trên toàn thế giới.

Vậy múi giờ Việt Nam là gì? Việt Nam chia sẻ cùng một múi giờ trong toàn quốc, đó là UTC +7 hoặc GMT +7 (còn được gọi là múi giờ Đông Dương). Điều này có nghĩa là so với múi giờ UTC hoặc GMT tiêu chuẩn, Việt Nam nhanh hơn 7 giờ. Để chuyển đổi từ UTC hoặc GMT sang múi giờ Việt Nam, bạn chỉ cần thêm 7 giờ. Ví dụ, khi UTC là 12:00 trưa, thì tại Việt Nam là 7:00 tối. Cũng đáng lưu ý rằng Việt Nam không sử dụng ánh sáng mặt trời thay đổi múi giờ, vì vậy các giờ được cố định trong mùa đông và mùa hè.

2. Những quốc gia chia sẻ cùng múi giờ với Việt Nam

Múi giờ của Việt Nam là UTC +7 hoặc GMT +7 và có cùng múi giờ với các quốc gia sau đây:

 • Thái Lan
 • Campuchia
 • Đảo Giáng Sinh
 • Lào
 • Tây Indonesia

3. Sự khác biệt múi giờ Việt Nam so với các điểm đến khác trên thế giới

Múi giờ Việt Nam (UTC+7) có thể khác biệt đáng kể so với múi giờ ở nhiều điểm đến phổ biến trên thế giới. Hãy xem sự khác biệt thời gian giữa Việt Nam và các địa điểm khác nhau như thế nào:

3.1. Múi giờ Singapore so với múi giờ Việt Nam

Singapore thuộc múi giờ Singapore Standard Time (SST), nhanh hơn 8 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+8). Điều này có nghĩa là nếu UTC là 12:00 sáng, thì tại Singapore là 8:00 sáng. Do đó, Singapore nhanh hơn Việt Nam một giờ. Nếu là 7:00 sáng tại Singapore, thì tại Việt Nam sẽ là 6:00 sáng.

Xem thêm 

3.2. Múi giờ Malaysia so với múi giờ Việt Nam

Malaysia thuộc múi giờ Malaysia Time (MYT), cũng nhanh hơn 8 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+8), giống như Singapore. So với múi giờ Việt Nam (UTC+7 hoặc GMT+7), múi giờ Malaysia nhanh hơn 1 giờ. Ví dụ, nếu là 6:00 sáng tại Malaysia, thì tại Việt Nam sẽ là 5:00 sáng.

3.3. Múi giờ Đức so với múi giờ Việt Nam

Đức thuộc múi giờ Trung Âu (CET), nhanh hơn 1 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+1) trong thời gian chuẩn và nhanh hơn 2 giờ trong thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Ví dụ, khi UTC là 12:00 trưa, tại Đức là 1:00 chiều trong thời gian chuẩn.

Vì vậy, sự khác biệt giờ giữa Đức và Việt Nam là 6 giờ trong thời gian chuẩn và 5 giờ trong thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Ví dụ, nếu là 12:00 trưa tại Đức, thì tại Việt Nam sẽ là 6:00 chiều trong thời gian chuẩn hoặc 5:00 chiều trong thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày.

3.4. Múi giờ Hồng Kông so với múi giờ Việt Nam

Hồng Kông thuộc múi giờ Hong Kong Time (HKT), nhanh hơn 8 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+8). Ví dụ, khi UTC là 12:00 sáng, thì tại Hồng Kông là 8:00 sáng.

Vì vậy, sự khác biệt thời gian giữa Hồng Kông và Việt Nam là một giờ, với Hồng Kông nhanh hơn một giờ so với Việt Nam. Vì vậy, khi là 5:00 sáng theo múi giờ Việt Nam, sẽ là 6:00 sáng tại Hồng Kông.

3.5. Múi giờ Nhật Bản so với múi giờ Việt Nam

Nhật Bản sử dụng múi giờ Japan Standard Time (JST), nhanh hơn 9 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+9). Ví dụ, khi UTC là 12:00 trưa, thì tại Nhật Bản là 9:00 tối.

Vì vậy, Nhật Bản nhanh hơn Việt Nam 2 giờ. Ví dụ, nếu là 10:00 sáng theo múi giờ Việt Nam, thì sẽ là 12:00 trưa ở Nhật Bản.

3.6. Múi giờ Canada so với múi giờ Việt Nam

Canada là một quốc gia rộng lớn với 6 múi giờ khác nhau. Dưới đây là các múi giờ của Canada và sự khác biệt so với múi giờ Việt Nam:

 • Giờ chuẩn Thái Bình Dương (UTC-8:00): Áp dụng cho khu vực British Columbia. Sự khác biệt thời gian giữa khu vực này và Việt Nam là 15 giờ. Nếu là 7:00 tối tại Vancouver, Canada, thì sẽ là 10:00 sáng ngày tiếp theo ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 • Múi giờ trung tâm ở Canada (UTC-6:00): Áp dụng cho tỉnh Manitoba và một diện tích nhỏ ở phía tây bắc của Ontario. Sự khác biệt thời gian giữa các khu vực này và Việt Nam là 13 giờ. Nếu là 9:00 tối tại Winnipeg, Canada, thì sẽ là 10:00 sáng ngày tiếp theo ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 • Giờ chuẩn Đại Tây Dương ở Canada (UTC-4:00): Áp dụng cho các vùng ven biển của New Brunswick và bán đảo Nova Scotia. Sự khác biệt thời gian giữa Canada ở hai khu vực này và Việt Nam là 11 giờ. Nếu là 11:00 tối tại Halifax, Canada, thì sẽ là 10:00 sáng ngày tiếp theo ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 • Múi giờ Đông ở Canada (UTC-5:00): Áp dụng cho tỉnh Quebec, Ontario và trung tâm Nunavut. Sự khác biệt thời gian giữa Canada ở các khu vực này và Việt Nam là 12 giờ. Nếu là 10:00 tối tại Toronto, Canada, thì sẽ là 10:00 sáng ngày tiếp theo ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 • Múi giờ núi ở Canada (UTC-7:00): Áp dụng cho các tỉnh và lãnh thổ của Canada, bao gồm Alberta, đông nam và đông bắc British Columbia và lãnh thổ Bắc Tư Mã. Thành phố Edmonton và Calgary cũng thuộc múi giờ này. Trong thời gian ánh sáng ngắn nhất của mùa thu và mùa đông, sự khác biệt thời gian giữa Canada ở các khu vực này và Việt Nam là 14 giờ. Trong thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày vào mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu, sự khác biệt thời gian là 13 giờ. Nếu là 8:00 tối tại Calgary, Canada, thì sẽ là 10:00 sáng ngày tiếp theo ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam vào mùa thu và mùa đông và 9:00 sáng vào mùa xuân và mùa hè.

 • Múi giờ Newfoundland (UTC-3:30): Áp dụng cho tỉnh Newfoundland và Labrador. Thành phố St. John’s cũng thuộc múi giờ này. Sự khác biệt thời gian giữa các khu vực này ở Canada và Việt Nam là 10 giờ và 30 phút. Nếu là 1:00 sáng tại St. John’s, Canada, thì sẽ là 11:30 sáng cùng ngày ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Xem thêm  Đề Thi Giữa Kì 1 Công Nghệ 11: Những Bí Mật Trong Chăn Nuôi

Lưu ý rằng sự khác biệt thời gian trên đây chỉ là đại diện và một số khu vực ở Canada có thể tuân theo các múi giờ hoặc quy tắc tiết kiệm ánh sáng ban ngày khác nhau. Do đó, luôn luôn kiểm tra lại sự khác biệt thời gian hiện tại bằng một nguồn đáng tin cậy khi lập kế hoạch.

3.7. Múi giờ Melbourne so với múi giờ Việt Nam

Melbourne thuộc múi giờ Australian Eastern Standard Time (AEST), nhanh hơn 10 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+10). Trong thời gian ánh sáng ban ngày, từ Chủ nhật đầu tiên của tháng 10 đến Chủ nhật đầu tiên của tháng 4, Melbourne chuyển sang Ánh sáng ban ngày Đông Austral (AEDT) và nhanh hơn 11 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+11).

Vì vậy, sự khác biệt thời gian giữa Melbourne và múi giờ Việt Nam là 3 hoặc 4 giờ, với Melbourne nhanh hơn Việt Nam. Ví dụ, khi là 7:00 sáng theo múi giờ Việt Nam, thì là 10:00 hoặc 11:00 sáng ở Melbourne, tùy thuộc vào việc có sử dụng ánh sáng ban ngày Đông Austral hoặc không.

3.8. Múi giờ Paris so với múi giờ Việt Nam

Paris thuộc múi giờ Trung Âu (CET), nhanh hơn 1 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+1). Vì vậy, có sự khác biệt thời gian 6 giờ giữa Paris và Việt Nam. Ví dụ, khi là 12:00 trưa ở Paris, sẽ là 6:00 chiều theo múi giờ Việt Nam. Cũng quan trọng là chú ý rằng Paris tuân theo việc áp dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày từ Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến Chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Trong thời gian này, sự khác biệt thời gian giữa Paris và Việt Nam là 5 giờ, khi Paris chuyển sang Giờ mùa hè Trung Âu (CEST).

3.9. Múi giờ London so với múi giờ Việt Nam

Sự khác biệt thời gian giữa London, Vương quốc Anh (UTC+0/GMT) và Việt Nam phụ thuộc vào mùa. Trong mùa đông (từ Chủ nhật cuối cùng trong tháng 10 đến Chủ nhật cuối cùng trong tháng 3), sự khác biệt thời gian giữa London và Việt Nam là 7 giờ. Trong mùa hè (từ Chủ nhật cuối cùng trong tháng 3 đến Chủ nhật cuối cùng trong tháng 10), khi Vương quốc Anh tuân theo Giờ mùa hè Anh (BST) và ở UTC+1, sự khác biệt thời gian là 6 giờ.

Ví dụ, nếu là 1:00 sáng ở London, Vương quốc Anh, thì tại Việt Nam sẽ là 8:00 hoặc 7:00 sáng, phụ thuộc vào việc áp dụng Giờ mùa hè Anh hay không.

3.10. Múi giờ Dubai so với múi giờ Việt Nam

Múi giờ Dubai nhanh hơn 4 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+4). Múi giờ Việt Nam nhanh hơn 7 giờ so với Múi giờ phối hợp quốc tế (UTC+7). Do đó, sự khác biệt thời gian giữa Dubai và Việt Nam là 3 giờ.

Xem thêm  Đồng hành - Bằng chứng tình yêu sâu đậm

Ví dụ, nếu là 1:00 chiều tại Dubai, thì sẽ là 4:00 chiều theo múi giờ Việt Nam.

4. Thời điểm tốt nhất để ghé thăm Việt Nam dựa trên múi giờ Việt Nam

Việt Nam là một điểm đến quanh năm, mang đến cho du khách những trải nghiệm khác nhau phụ thuộc vào mùa. Do đó, thời điểm tốt nhất để ghé thăm Việt Nam có thể khác nhau dựa trên sở thích và lịch trình của bạn.

 • Nếu bạn kế hoạch ghé thăm các vùng phía bắc như Hà Nội, Hạ Long hoặc Sapa, thì thời điểm tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc từ tháng 3 đến tháng 5. Trong khoảng thời gian này, thời tiết ôn hòa và bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời của các con phố sặc màu sắc, các cánh đồng lúa và những ngọn đá vôi.

 • Trong khi đó, nếu bạn muốn ghé thăm các vùng trung tâm của Việt Nam như Huế, Hội An hoặc Đà Nẵng, thì thời điểm lý tưởng là từ tháng 2 đến tháng 8. Thời tiết trong khoảng thời gian này dễ chịu và ấm áp, thích hợp để khám phá các bãi biển tuyệt đẹp và các di tích lịch sử.

 • Nếu bạn có kế hoạch khám phá các vùng phía nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Bằng Sông Cửu Long hoặc Phú Quốc, thì thời điểm tốt nhất để ghé thăm là từ tháng 12 đến tháng 4. Trong thời gian này, thời tiết thường khô ráo và dễ chịu, giúp bạn dễ dàng khám phá văn hóa sống động và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của khu vực.

Dù bạn ghé thăm vào thời điểm nào, hãy nhớ rằng múi giờ Việt Nam tuân theo UTC+7 hoặc GMT+7. Vì vậy, hãy điều chỉnh lịch trình của bạn một cách phù hợp và tận hưởng chuyến du lịch đến đất nước xinh đẹp này.

Khi bạn lập kế hoạch cho chuyến đi đến Việt Nam, ngoài việc lưu ý múi giờ Việt Nam, đừng quên tầm quan trọng của việc chọn nơi lưu trú phù hợp tại từng điểm đến. Để có trải nghiệm thú vị đáng nhớ, hãy xem xét Vinpearl, thương hiệu chăm sóc khách hàng nổi tiếng tại Việt Nam, cung cấp các loại hình lưu trú sang trọng và dịch vụ tuyệt vời. Cho dù bạn muốn thư giãn bên hồ bơi, thưởng thức ẩm thực tuyệt vời hay tận hưởng thể dục tại phòng tập gym, Vinpearl đều có mọi thứ bạn cần. Với sự hiện diện tại các điểm đến du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Hội An, Đà Nẵng và Hạ Long, bạn có thể hoàn toàn đắm mình trong vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam trong khi tận hưởng sự thoải mái và dịch vụ tuyệt vời.

Đặt phòng tại Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Nha Trang, Vinpearl Hội An, Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng, Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để thưởng thức sự thoải mái tối đa trong chuyến đi của bạn!

Trong quá trình lập kế hoạch chuyến đi đến Việt Nam, quan trọng hơn hết là lưu ý sự khác biệt múi giờ giữa múi giờ Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng khuyến nghị để tự mình có thời gian thích nghi với múi giờ mới, đặc biệt nếu bạn đến từ một quốc gia có sự khác biệt múi giờ đáng kể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một chuyến đi suôn sẻ và thú vị tại Việt Nam!

PRAIM – Trung tâm đào tạo Digital Marketing hàng đầu Việt Nam.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.