48 lượt xem

Phân biệt Hurricane, typhoon, cyclone, và storm trong tiếng Anh?

Bão là gì và chúng hình thành thế nào?

Bão là hiện tượng lốc xoáy với quy mô lớn hình thành trên những vùng nước ấm, có áp suất không khí rất thấp ở tâm bão, và sức gió từ 119km/h. Trong tiếng Anh dùng nhiều từ như storm, hurricane, typhoon và cyclone để chỉ một cơn bão. Vậy chúng khác nhau thế nào.

Những từ để chỉ một cơn bão trong tiếng Anh

Tùy thuộc vào việc hình thành ở vùng biển nào trên Trái Đất mà người ta sẽ sử dụng các từ khác nhau để chỉ một cơn bão.

Hurricane là cơn bão hình thành trên vùng biển Bắc Đại Tây Dương, đông bắc Thái Bình Dương, vùng biển Carribe, và Vịnh Mexico.

Hình ảnh bão Ian (Hurricane Ian) đang càn qua Vịnh Mexico, tháng 9/2022

Typhoon là bão khởi lên ở vùng tây bắc Thái Bình Dương, và thường ảnh hưởng tới châu Á.

bao noru vao da nang
Cơn bão Noru đổ bộ vào miền Trung Việt Nam ngày 27/9/2022 trong tiếng Anh kêu là Typhoon Noru

Đường phân chia thời gian quốc tế được dùng làm dấu mốc phân chia biển Thái Bình Dương, vậy nên khi một cơn bão (hurricane) đi từ phía đông sang phía tây, nó sẽ trở thành typhoon, và ngược lại.

Ở Bán Cầu Nam cũng có những tên gọi khác nhau.

Tropical cyclone hình thành trên vùng nam Ấn Độ Dương hoặc Nam Thái Bình Dương. (Nhớ rằng, tropical cyclone cũng là một danh từ chung chỉ tất cả mọi dạng bão)

Xem thêm  Legit là gì? Cách check legit kiểm tra giày Auth chuẩn nhất

Cyclone được dùng để chỉ những cơn bão hình thành trên Vịnh Bengal hoặc biển Ả Rập, cả hai đều nằm ở bắc Ấn Độ Dương.

Tuy dữ dội và bạo tàn, nhưng chính những cơn bão giúp điều tiết khí hậu toàn cầu vì chúng sẽ đưa nhiệt ra khỏi vùng nhiệt đới đi tới các cực.

Tiếng Anh báo chí trong đại dịch CoronaTừ vựng với động từ to takeCách viết văn tả người trong tiếng Anh

Mùa bão toàn cầu

Ngoài những cái tên khác nhau thì hurricane typhoon cyclone cũng có mùa khác nhau. Mùa bão vùng Đại Tây Dương (Atlantic huricane season) bắt đầu từ đầu tháng Sáu cho đến cuối tháng Mười Một. Mùa bão Thái Bình Dương thì sớm hơn một chút. Typhoons có thể hình thành quanh năm nhưng mạnh nhất là từ tháng Năm đến tháng Mười.

Ở biển nam Ấn Độ Dương thì mùa bão bắt đầu muộn hơn hai tuần và kết thúc cùng thời điểm, ngoại trừ đảo quốc Mauritius và Sychelles, ở đó mùa bão bắt đầu từ ngày 15/5. Bão Cyclone ở biển bắc Ấn Độ Dương thì không có mùa nhất định, nhưng thường tập trung từ tháng Năm đến tháng Mười.

Lốc xoáy nhiệt đới (Tropical cyclones) thường suy yếu sau khi vào bờ, vì nguồn năng lượng lấy từ nước bốc hơi trên đại dương sẽ cạn. Nhưng trước khi tan chúng có đủ thời gian để đi sâu vào đất liền, đánh phá nhà cửa cây cối, gây mưa lớn và lụt lội.

Xem thêm  Cấu Trúc và Cách Dùng từ Tie trong câu Tiếng Anh.

Những cơn bão có sức gió không đủ mạnh đến tầm tropical cyclones thì được gọi là tropical storms, với sức giớ từ 39-73 dặm/giờ. Còn dưới vận tốc đó thì người ta gọi là tropical depressions Áp thấp nhiệt đới.

Tropical cyclone trên khắp thế giới được đặt tên theo danh sách của tổ chức World Meteorological Organization. Tên của những cơn bão khủng khiếp nhất trong lịch sử như Typhoon Haiyan, Hurricane Katrina, đã được thu hồi để sử dụng lần sau.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.