46 lượt xem

Sự Tương Thích và Hấp Dẫn trong Mối Quan Hệ – Tham Vấn – Trị Liệu Tâm Lý SHARE

tương thích là gì

Hầu hết các bí quyết hẹn hò đều không nhắc đến sự tương thích và sức hấp dẫn. Mọi người giả định rằng gần như ai cũng hiểu phần nào bản sắc và giá trị của bản thân. Khi hai bạn hấp dẫn nhau, các bạn sẽ cảm nhận được. Khi hai bạn không hấp dẫn nhau, các bạn cũng sẽ nhận thấy rõ ràng – giống như khi bạn ăn phải một miếng trái cây hư, không thể nào bạn không nhận ra cảm giác khó chịu đó được.

Sự Tương Thích So Với Sức Hấp Dẫn

Cụm từ “sự tương thích” và “sức hấp dẫn” thường được dùng lẫn lộn với nhau, nhưng thật ra ý nghĩa của 2 từ này không giống nhau. Dù cùng mô tả một cảm giác ngắn ngủi xảy ra giữa 2 người – sự kết nối (hoặc thiếu kết nối) vô hình, nhưng tương thích và hấp dẫn không giống nhau, và ta phải hiểu được sự khác biệt đó.

Sự tương thích là sự tương đồng tự nhiên về lối sống và giá trị giữa 2 người. Một mục sư và một vũ công thoát y không hề tương thích với nhau, và tôi cho rằng kiểu kết đôi này khó mà tồn tại. Một ví dụ khác về sự tương thích là nếu thích kiểu phụ nữ thông minh và có học thức, thì tôi sẽ không thể nào tương thích được với một cô gái chỉ lo chơi không lo học. Giữa 2 người thiếu một mức độ tương thích cơ bản khó lòng bù đắp được, và dĩ nhiên là chúng tôi sẽ chẳng bao giờ thành đôi.

Sự tương thích thường tỷ lệ thuận với khả năng gắn bó lâu dài giữa 2 người. Độ tương thích cao bắt nguồn từ những điểm tương đồng trong lối sống và giá trị của đôi bên. Dù là người có học thức, có tư tưởng tự do, theo chủ nghĩa hưởng thụ hay cực kỳ cuồng tín, bạn cũng thường chọn đối tượng hẹn hò có điểm chung với mình. Vì khi có quan điểm đối lập về giá trị đạo đức, người ta sẽ dễ xung đột với nhau và đôi khi còn dẫn đến bạo lực.

Xem thêm  Nghề Thủ Công Truyền Thống Đặc Sắc Của Cư Dân Đại Việt

Mặt khác, sức hấp dẫn đại diện cho sự kết nối cảm xúc khi ở cạnh nhau. Hấp dẫn nhau nghĩa là đôi bên sở hữu những tính cách và đặc điểm có thể gieo vào lòng nhau những cảm xúc ấm áp tích cực, và từ đó làm cho nhau cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi hai bạn hấp dẫn nhau, đối phương sẽ độc chiếm tâm trí và/hoặc thời gian rảnh của bạn. Bạn sẽ thức đến sáng để trò chuyện với họ mà không hề nhận ra thời gian trôi qua. Mỗi khi nghe tiếng chuông điện thoại hoặc tin nhắn, bạn sẽ hy vọng đó là người đó. Bạn sẽ liên tục tự hỏi, “Không biết anh ấy/cô ấy nghĩ gì về X nhỉ?”, trong đó X có thể là một bài hát, một con chim, một chuyến đi bộ qua công viên, một vụ kẹt xe hoặc là một lần đi nha sĩ.

hap dan la gi

Bạn có thể gọi đây là sự đam mê, tình yêu hoặc sự tương tư. Những đặc điểm tính cách cơ bản và các hành vi nhỏ nhất của 2 bạn sẽ khiến não các bạn tạo ra dopamine liên tục, dẫn đến trạng thái hưng phấn và luôn đắm chìm trong hạnh phúc. Khi ở bên nhau – điều mà đôi bên lúc nào cũng làm nhưng lại không bao giờ thấy đủ – các bạn trao cho nhau những lời ngọt ngào, những mỹ từ ca ngợi tình yêu và những cử chỉ âu yếm mà người bình thường có thể xem là thái quá.

Xem thêm  Học Cách Chiến Đấu

Khó mà biết được chính xác điều gì tạo ra mức độ hấp dẫn cao. Đó có thể là nụ cười, những lời hỏi thăm, những cái ôm, hoặc là sự giúp đỡ trang trí căn hộ mới. Sức hấp dẫn được tạo thành từ những hành vi và đặc điểm tính cách tinh tế kích thích phản ứng tích cực ở đối phương. Nó là một vòng phản hồi kín. Cả hai sẽ cùng cảm thấy đối phương hấp dẫn ngay lập tức. Quy tắc quan trọng nhất về sức hấp dẫn là đối phương cũng cảm thấy những gì bạn đang cảm thấy. Gần như cả hai trở nên “thần giao cách cảm”.

Họa sĩ Alex Grey từng nói, “Tình yêu đích thực là khi hai người mắc những căn bệnh bổ sung cho nhau.” Câu nói của ông nửa đùa nửa thật. Độ hấp dẫn cao thường đến từ những đặc điểm tương phản nhưng bổ sung cho nhau. Một cô gái năng động, dễ xúc động và hay bị hoảng loạn sẽ bị hấp dẫn bởi một chàng trai cởi mở, dịu dàng và thoải mái. Người kỹ lưỡng và nguyên tắc thường bị hấp dẫn bởi người phóng khoáng và dễ chịu.

Không như sự thiếu tương thích, sự thiếu hấp dẫn sẽ không gây mâu thuẫn mà chỉ làm cặp đôi thiếu đi những cảm xúc mạnh mẽ. Khi ở cạnh nhau, cả hai chỉ đơn giản là thấy rất nhàm chán.

Những Sự Kết Hợp Lành Mạnh Và Tai Hại Của Sự Tương Thích Và Sức Hấp Dẫn

Không phải lúc nào sự tương thích và sức hấp dẫn cũng đi đôi với nhau. Một mối quan hệ có độ tương thích cao nhưng thiếu hấp dẫn sẽ là một chuỗi những ngày bên nhau êm đềm nhưng nhàm chán, cho đến khi cả hai ngừng quan tâm đến nhau và dần xa cách nhau, hoặc khi đã kết hôn, họ sẽ sống trong cuộc hôn nhân buồn tẻ. Điều đáng buồn là không ít người chọn lựa chọn thứ hai.

Xem thêm  Trung Thu - Mùa của Tình Yêu và Hy Vọng

Mặt khác, khi hấp dẫn nhưng không tương thích, mối quan hệ thường có kết quả rất tệ. Đó là khi bạn cảm thấy đối phương rất hấp dẫn, nhưng bạn biết mối quan hệ này không tốt chút nào cả. Bạn hành động không hợp lý. Suy nghĩ của bạn bị bóp méo. Và hai bạn sẽ sớm rơi vào vòng xoáy cảm xúc tiêu cực.

Có mức độ hấp dẫn cao nhưng không tương thích là một sự kết hợp thật sự nguy hiểm. Những mối quan hệ này thường bắt đầu nhanh chóng và cuồng nhiệt, như một ngọn núi lửa phun trào, nhưng đến nhanh thì đi cũng nhanh. Bạn chợt “tỉnh giấc”. Thực tế bày ra trước mặt. Và bạn nhận ra người mình yêu tồi tệ đến mức nào. Đó là một cái bẫy. Và dù bạn biết là mình phải thoát khỏi bẫy, nhưng nói dễ hơn làm.

Nếu muốn dành phần còn lại của đời mình với một người bạn đời tuyệt vời, thì bạn cần phải hiểu được những thước đo cảm xúc này. Quan trọng nhất là bạn phải hiểu mình muốn gì – đặc điểm nào tương thích với bạn, tính cách nào hấp dẫn bạn? Câu hỏi đầu tiên mà bạn nên tự hỏi là “Tôi muốn gì?” Bạn cần phải biết mình thích gì và muốn gì ở đối phương. Nếu bạn không biết, hãy thu thập kinh nghiệm.

PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.