78 lượt xem

Đề thi Violympic toán lớp 3 có đáp án – Tìm hiểu chi tiết và ôn tập hiệu quả

toán violympic lớp 3 có đáp án

Cuộc thi toán Violympic online là một trong những sân chơi giúp nâng cao kiến thức của trẻ. Nơi đây có khá nhiều dạng câu hỏi hóc búa bắt buộc trẻ phải vận động trí não cực nhanh. Do đó để giúp các em chuẩn bị tốt hơn cho lần thi sắp tới chúng tôi đã xây dựng và đưa ra một số đề thi Violympic toán lớp 3 có đáp án sau đây.

1. Cách ôn luyện toán violympic lớp 3 nhanh chóng mang lại hiệu quả cao

Mặc dù nói luyện tập làm bài thi luôn là cách nhanh nhất để nâng cao khả năng của mình. Thế nhưng mọi hành trình đều phải có khoa học, học tập cũng không ngoại lệ. Vậy phải bắt đầu ôn tập từ đâu mới là đúng đắn và mang tới hiệu quả cao nhất? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Tổng hợp toàn bộ kiến thức toán lớp 3 đã học

Bước đầu tiên không thể bỏ qua mỗi khi muốn tiến hành thử nghiệm với các đề thi Violympic toán lớp 3 chính là phải tổng hợp và học lại toàn bộ kiến thức đã được dạy. Nhờ đó khi thực hành với các bộ đề các em không những dễ dàng thao tác giải quyết bài toán mà còn lưu nhớ kiến thức sâu hơn.

Đánh dấu và lưu ý những dạng bài khó

Trong bộ đề thi Violympic toán lớp 3 chắc chắn sẽ có những câu hỏi dễ và những câu hỏi khó. Thế nên khi luyện tập các em cần phải chú ý cách làm cụ thể của những bài tập đó.

Đối với những bài quá khó chúng ta có thể tham khảo từ thầy cô sau đó sử dụng những ký hiệu dễ nhớ để đánh dấu vào bài. Cách làm này sẽ tạo nên những ấn tượng sâu sắc trong trí nhớ của chính mình.

Xem thêm  Câu nói hay về tình yêu đẹp, stt về tình yêu đẹp

Thử thách bản thân thông qua các đề violympic cũ

Khi bạn đã chắc chắn với những kiến thức hiện tại có thể tiến hành thử thách bản thân thông qua các đề thi Violympic toán lớp 3 của những năm đã qua. Cách làm này sẽ vô cùng hữu hiệu trong việc nhận biết những dạng đề thường gặp cũng như nâng cao khả năng giải đáp các bài toán.

Đề thi violympic toán lớp 3

Một số dạng bài thường gặp trong đề thi violympic toán quốc gia

Bài 1: Tìm x, biết:
a. x – 485 = 28 + 29
b. x + 48 = 24 + 63
c. x – 3 – 4 – 5 – 6 = 0
(1.a 541; 1.b 39; 1.c_18)

Bài 2: Đầu năm học mới ngôi trường D tiến hành phân chia học sinh khối 1 vào các lớp 1A, 1B, 1C, 1D, yêu cầu mỗi lớp phải là 28 em học sinh. Biết rằng sau đó lớp 1D có tổng số học sinh ít hơn các lớp còn lại 1 em. Hỏi sẽ có tất cả bao nhiêu học sinh?
(Đáp án: 111 người)

Bài 3: Nếu thứ hai tuần này là ngày 16 tháng 3. Vậy thứ hai tuần sau sẽ rơi vào ngày bao nhiêu?
(Đáp án: 23/03)

Bài 4: Một người đi từ Hà Nội đến Hải Phòng biết rằng đoạn đường đó dài 320km. Biết rằng ở điểm xuất phát có một cột mốc ghi rằng 0km và cứ sau 1km thì sẽ lại có thêm một cột mốc như thế. Hỏi đi hết quãng đường 320 cây thì sẽ có bao nhiêu cột mốc tất cả? Và cột mốc chính giữa quãng đường từ Hà Nội tới Hải Phòng là cột thứ bao nhiêu?
(Đáp án: Tổng có 320 cột, cột ở giữa là cột thứ 160)

Bài 5: Một sân golf hình chữ nhật có chiều rộng là 28m, chiều dài gấp đôi chiều rộng. Nếu chia sân golf đó tiến hành rào và xây thêm 2 cổng để vào mỗi cổng dài 2m. Hỏi người ta cần bao nhiêu m lưới để có thể rào lại sân golf này?
(Đáp án: 1564m)

Bài 6: Bình, An, Yến được mẹ cho một ít cam. Nếu Bình cho An 6 quả, An cho Yến 4 quả thì số cam của mỗi bạn sẽ bằng nhau là 12 quả cam. Hỏi lúc đầu mỗi bạn được mẹ cho bao nhiêu quả cam?
(Đáp án: 18, 16, 4)

Xem thêm  Tư Duy Toán Học Là Gì? Rèn Luyện Và Phát Triển Tư Duy Logic Toán Học

Bài 7: Viết biểu thức sau thành tích 2 thừa số rồi tính giá trị của biểu thức đó:
a) 18 x 2 + 4 x 3 + 8 x 3 – 15 x 4
b) (22 + 5 x 6 + 5 ) – (14 + 5 x 4)
c) 28 + 40 + 32 + 20 + 18 + 26
(Đáp án: 7.a_12, 7.b_221, 7.c_164)

Bài 8: Nếu viết liên tiếp 1 dãy số bắt đầu từ số 1 và tiếp theo đó là 2 số 2 không đổi như 1, 2, 2, 1, 2, 2, 1, 2… Vậy thì:
a. Số hạng thứ 28 là số nào ?
b. Tiếp tục viết đến lần thứ 99 thì chúng ta sẽ có bao nhiêu số 1 và bao nhiêu số 2 ?
(Đáp án: 1.a_1, 1.b_33 số 1 và 66 số 2)

Bài 9: Một ngôi trường cần sắm ghế mới cho học sinh ngồi lúc chào cờ cho tổng số học sinh là 175 người. Biết rằng mỗi chồng ghế là 25 cái hỏi nhà trường cần phải mua bao nhiêu chồng ghế tất cả?
(Đáp án: 7 chồng ghế)

Bài 10: Một hình chữ nhật có diện tích là 125 cm. tính chu vi hình chu vi hình chữ nhật trên biết chiều dài gấp 5 lần chiều rộng
(Đáp án: 60cm)

Bài 11: Điền số thích hợp vào chỗ (…): 139 = 100 + ……. + 9
(Đáp án: 30)

Bài 12: Hiện tại Ánh đã học lớp 4, còn Kiên học lớp 9. Vậy sau 3 năm nữa Kiên học hơn Ánh mấy lớp nếu mỗi năm học hai người đều lên lớp như nhau?
(Đáp án: Kiên học lớp 12, Ánh học lớp 7 và kiên sẽ hơn Ánh 5 lớp)

Bài 13: Ở một gia đình nọ có 4 người mỗi tháng tiêu hết 360 nghìn. 2 năm sau đó số thành viên thăng lên thêm 2 người. Hỏi mỗi tháng gia đình đó sẽ tiêu hết bao nhiêu nếu mức tiêu như nhau?
(Đáp án: 540 nghìn đồng/ người)

Bài 14: Hãy tính chu vi của mảnh vườn nọ. Biết rằng 4 cạnh vườn là như nhau đều dài 23m
(Đáp án: 92m)

Bài 15: Một công ty nọ tiến hành thuê trước đó 3 xe ô tô để chở 120 công nhân xưởng may đi du lịch, nhưng sau đó lại có thêm 120 công nhân xưởng giày da đi cùng. Vậy công ty phải thuê tất cả bao nhiêu chiếc xe ô tô thì mới chở đủ toàn bộ công nhân hai xưởng đi tham quan?
(Đáp án: 6 xe)

Xem thêm  Các dạng bài tập Toán lớp 8: Ôn tập kiến thức một cách hiệu quả!

Bài 16: Điền dấu >, < hoặc = vào chỗ trống:

  1. 210 + 80 + 6 …….. 567 + 341
  2. 248 + 656 …… 432 + 158
  3. 112 + 224 …… 298 + 40
    (Đáp án:1. <, 2. >, 3. = )

Bài 17: Hãy cho biết:

  1. 1802 là số liền sau của số nào? (A. 1801, B. 1800, C. 1701, D. 1700)
  2. Số liền trước của số 2811 là số nào (A. 2812, B. 2289, C. 2438, D. 2810)
  3. Số gồm năm trăm, bốn đơn vị và ba chục được viết là (A.543, B.534, C.453, D.435 )
  4. Hãy tìm X, biết khi chia cho 2 rồi cộng 80 thì được kết quả cho ra sẽ là 98: …
    (Đáp án: X=18)
  5. Một xe A chở 312 viên gạch cho nhà B, Xe C chở cho nhà D nhiều hơn 45 viên gạch. Vậy xe C chở tổng cộng bao nhiêu viên gạch. (A. 358, B. 365, C. 359, D. 357)
  6. Một thửa ruộng nọ có nuôi 152 con cá rô phi và 106 con cá chép. Hỏi trên thửa ruộng đó sẽ có bao nhiêu con cá tất cả? (A. 248, B. 258, C. 268, D. 208)

Bài 18: Số cam của An bằng ⅓ số cam của Minh Anh. Biết nếu Minh Anh cho An thêm 10 quả thì số cam của hai bạn sẽ bằng nhau. Hỏi số cam ban đầu của An là bao nhiêu? Và của Minh Anh là bao nhiêu?
(Đáp án: An có 10 quả cam, Minh Anh có 30 quả cam)

Bài 19: Một số chia hết cho 9 có thương là 4. Nếu lấy số đó chia cho 2 thì kết quả thu được sẽ là bao nhiêu?
(Đáp án: 18)

Trên đây là một số dạng đề thi Violympic toán lớp 3 có đáp án khá hữu ích để các bé ôn luyện. Mong rằng với những thông tin này các em có thể tăng thêm phần nào tự tin cho kỳ thi Violympic sắp tới của mình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ về chúng tôi để được tư vấn.

TRUNG TÂM GIA SƯ TUỔI TRẺ

ĐT: 09817347590383716432

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.