49 lượt xem

Phân xử tài tình trang 46 SGK Tiếng Việt 5 tập 2: Bài học về công bằng và sự khôn ngoan

tiếng việt lớp 5 kì 2

Bài đọc

PHÂN XỬ TÀI TÌNH

Xưa kia, có một vị quan án rất tài. Vụ án nào, ông ta cũng tìm ra manh mối và phân xử công bằng.

Một ngày nọ, hai người đàn bà đến công đường. Một người khóc lóc:

  • Ông quan ơi, tôi đi chợ mang theo một tấm vải, bà kia đến và cướp lấy nó, rồi nói đó là của bà ấy.

Người kia cũng rưng rưng nước mắt:

  • Tấm vải là của tôi, bà này đã lấy trộm.

Không có người làm chứng, quan quyết định đưa vụ án về nhà họ xem. Cả hai đều có lý lẽ, cùng mang tấm vải ra chợ để bán vào ngày đó. Sau khi suy nghĩ một lúc, quan nói:

  • Cả hai đều có lý, vậy tôi sẽ xử như sau: tấm vải này sẽ được xé đôi, mỗi người giữ một nửa.

Lời quan, lính ngay lập tức xé tấm vải. Người đàn bà một bên bật khóc. Quan lập tức trao toàn bộ tấm vải cho người này, và lên tiếng yêu cầu bắt người kia. Sau một hồi tra hỏi, kẻ kia đành phải cúi đầu nhận tội.

Một lần khác, quan đi thăm một ngôi chùa. Sư cụ đón tiếp kính cẩn, và nhờ quan tìm hộ số tiền bị mất của nhà chùa.

Quan nói với sư cụ rằng cần làm lễ cúng Phật và gọi tất cả sư cụ ra. Người ăn người và ở trong chùa cũng phải ra ngoài. Quan trao mỗi người một nắm thóc đã ngâm nước và nói:

  • Tiền của chùa mất, chúng ta chưa biết thủ phạm là ai. Bây giờ, mỗi người hãy cầm một nắm thóc đã ngâm nước và chạy quanh chùa. Trong khi chạy, hãy suy niệm về Phật. Phật rất linh thiêng. Người nào có tội, Phật sẽ làm cho thóc trong tay người đó nảy mầm. Như vậy, tội phạm sẽ lộ ra ngay.
Xem thêm  Scots English tổ chức khóa ôn thi tiếng Anh học kỳ II miễn phí từ lớp 3-7

Chưa đầy một vòng chạy, quan đã thấy một chú bé thỉnh thoảng nhìn vào nắm thóc trong tay. Quan ngay lập tức yêu cầu bắt chú bé vì chỉ những người có tội mới giật mình. Chú bé đành phải nhận tội.

Theo tác giả NGUYỄN ĐỔNG CHI

  • Quan án: Chức quan thời xưa chịu trách nhiệm điều tra và xét xử vụ án
  • Vãn cảnh: Thăm ngắm cảnh đẹp
  • Biện lễ: Chuẩn bị lễ vật và các công đoạn liên quan đến nghi lễ
  • Sư sãi: Những người tu hành ở chùa
  • Đàn: Nền đất cao hoặc đài dựng để cúng tế
  • Chạy đàn: Lễ nghi chạy quanh đàn cúng

Theo website PRAIM

Phân xử tài tình – Bài học về công bằng và sự khôn ngoan

Trong cuộc sống, công bằng luôn là một giá trị quan trọng. Bài học “Phân xử tài tình” trong tập 2 sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 là một ví dụ tuyệt vời để chúng ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc đối xử công bằng và khôn ngoan trong việc giải quyết xung đột.

Không quên công bằng trong phân xử

Với tài năng và khả năng phân tích xuất sắc, vị quan án trong câu chuyện luôn tìm ra manh mối và phân xử công bằng trong mỗi vụ án. Trong trường hợp hai người đàn bà tranh cãi về tấm vải, quan đã phân xử một cách công bằng và khôn ngoan bằng việc xé tấm vải thành hai phần, giữ cho người bị đánh cắp một nửa và trao lại toàn bộ tấm vải cho người khóc lóc. Phương pháp này không chỉ chứng minh khả năng phân xử công bằng của quan mà còn khẳng định sự đúng đắn của quyết định khi tạo ra cảm giác công bằng và sự hài lòng đối với cả hai bên.

Xem thêm  Ala Mobile GP Mod Apk: Khám phá Vũ trụ tốc độ!

Sự khôn ngoan trong việc phân xử

Chưa dừng lại ở đó, vị quan án còn không ngại áp dụng sự khôn ngoan để lấy thông tin trong vụ án khác. Khi điều tra vụ mất tiền trong nhà chùa, quan đã yêu cầu tất cả mọi người cầm nắm thóc đã ngâm nước và chạy quanh chùa. Với phương pháp này, quan đã phát hiện ra nhân chứng không đáng tin cậy và tìm được thủ phạm.

Tầm quan trọng của công bằng và sự khôn ngoan

Bài học này muốn nhắn nhủ cho chúng ta rằng công bằng và sự khôn ngoan luôn là hai yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Hành động công bằng không chỉ làm cả hai bên hài lòng mà còn tạo ra sự tin tưởng và tôn trọng. Đồng thời, sự khôn ngoan trong việc giải quyết xung đột không chỉ giúp tìm ra lời giải pháp hợp lý mà còn khẳng định sự chính xác và thành công trong công việc.

Đặt trọng tâm vào việc phân xử công bằng và khôn ngoan, chúng ta có thể xây dựng một xã hội tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng “Phân xử tài tình” không chỉ là một bài học về công bằng mà còn là một bài học về sự khôn ngoan, giúp chúng ta trưởng thành và phát triển trong cuộc sống.

Theo website PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.