46 lượt xem

Thymomodulin là gì? Vai trò của Thymomoduline đối với sức khỏe

Thymomodulin là thuốc có tác dụng điều hòa miễn dịch trên mô hình thử nghiệm, được biết đến có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chống lại các triệu chứng dị ứng, hen suyễn và rối loạn tự miễn. Vậy thực sự thì Thymomodulin là gì? Có vai trò gì đối với sức khỏe? Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thymomodulin vốn là chất chiết xuất từ tuyến ức, có mặt ở trong nhiều loại thực phẩm chức năng có tác dụng để làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp điều trị hen suyễn, viêm mũi dị ứng, nhiễm trùng và hỗ trợ điều trị ung thư.

1Thymomodulin là gì?

Thymomodulin là chất được tinh chế từ chiết xuất tuyến ức

Thymomodulin là các protein có hoạt tính sinh học cao được tinh chế từ chiết xuất tuyến ức (Thymus extract) của con bê non bằng kỹ thuật sinh học hiện đại. Ngoài ra thymomodulin cũng được sản xuất bằng con đường tổng hợp hóa học, có thể coi rằng thymomodulin là một dạng tinh khiết của chiết xuất tuyến ức. Ở trên thị trường các thuốc có thể chỉ chứa thymomodulin dưới dạng nguyên chất hoặc kết hợp các chất bổ sung khác.

Xem thêm  PP là gì trên facebook? Các từ viết tắt đang thịnh hành 2021

Ở các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên cơ thể sống cho thấy thymomodulin được tạo ra để tăng cường chức năng cho tuyến ức, một cơ quan chiếm giữ vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy chính thymomodulin cũng nắm giữ tác dụng quan trọng trong điều hòa hệ miễn dịch.

Vậy nên có rất nhiều người tin rằng sử dụng các chiết xuất từ tuyến ức có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn chống lại các bệnh khác nhau.

2Vai trò của Thymomodulin với sức khỏe

Thymomodulin thường được sử dụng là một thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vai trò tăng cường chức năng miễn dịch của Thymomodulin thông qua cơ chế kích thích chức năng lympho bào, tăng sinh bạch cầu, tăng đáp ứng thực bào của bạch cầu trung tính, kích thích sản xuất kháng thể, đặc biệt là vai trò thúc đẩy tế bào lympho T, làm tăng cường chức năng của các tế bào lympho T trưởng thành và làm tăng rất mạnh chức năng của các tế bào lympho B và đại thực bào, thúc đẩy thành lập hệ phức hợp miễn dịch giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.

Thymomodulin giúp tránh nhiễm trùng đường hô hấp

Thymomodulin được sử dụng nhiều trong các bệnh do nhiễm trùng hô hấp

Một số bằng chứng cho thấy chiết xuất tuyến ức có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản. Nghiên cứu này đã tập trung vào những người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những lý do khác mà một người có thể dùng chiết xuất tuyến ức bao gồm chống lại viêm mũi dị ứng và viêm xoang, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Chiết xuất tuyến ức đôi khi cũng được dùng để giúp điều trị bệnh chàm (viêm da dị ứng), một tình trạng viêm da có thể phát triển cùng với bệnh sốt cỏ khô và bệnh hen suyễn dị ứng.

Xem thêm  Ngói Bitum phủ đá là gì? Ưu điểm nổi bật của ngói Bitum

Vậy nên trên thị trường có nhiều chế phẩm siro bổ sung thành phần Thymomodulin để giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, đặc biệt là sức khỏe hệ hô hấp ở những trẻ dễ bị nhiễm trùng đường ho hấp.

Thymomodulin được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn đều có thể do hệ thống miễn dịch có vấn đề và thymomodulin có tác động tích cực vào hệ miễn dịch

Một số các chế phẩm trên thị trường đã sử dụng chiết xuất tuyến ức cho các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus, bệnh đa xơ cứng (MS), bệnh Graves và bệnh Celiac. Các bệnh này phát triển khi hệ miễn dịch tấn công nhầm vào những tế bào và mô khỏe mạnh trong cơ thể, và coi chúng như các kẻ ngoại lai xâm lược. Theo nghiên cứu cũ từ năm 1976 về vai trò tiềm năng của Thymosin trong điều trị bệnh Autoimmune, đã khám phá ra khả năng chiết xuất tuyến ức có thể giúp đảo ngược sự mất cân bằng thymosin (có thể góp phần gây ra các bệnh tương tự như vậy).

Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu chiết xuất tuyến ức có thể giúp đảo ngược sự tác động hay ngăn chặn sự tiến triển của bất kỳ bệnh tự miễn dịch nào hay không, cần có nhiều nghiên cứu thêm nữa.

Thymomodulin có thể giúp điều trị dị ứng thực phẩm

Một số người tin rằng sử dụng thymomodulin có thể làm dịu lại các phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn coi một chất vô hại khác là mối đe dọa. Kết quả là, hệ thống miễn dịch chuyển sang chế độ tấn công để chống lại chất đó và biểu hiện bằng các phản ứng dị ứng trên từng hệ cơ quan khác nhau tùy vào chất được coi là gây dị ứng.

Xem thêm  Trainer: Cực phẩm ngành đào tạo - Định hướng nghề nghiệp hấp dẫn

Một số người tin rằng chiết xuất tuyến ức có thể giúp làm dịu hơn là tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn nếu bạn bị dị ứng thực phẩm. Thymomodulin có thể giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng, theo báo cáo trong một nghiên cứu về một pentapeptide có nguồn gốc từ tuyến ức bê cho thấy tác dụng ức chế viêm phổi dị ứng năm 2015.

Thymomodulin có tiềm năng ứng dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi rút và nấm

Nếu đang mắc các bệnh liên quan đến nhiễm virus bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về thymomodulin để nhận được sự tư vấn

Trong một số báo cáo về ứng dụng lâm sàng trong điều trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, cho rằng: một số chiết xuất peptide từ tuyến ức bao gồm thymosin, thymomodulin và thymopentin có tác dụng kích thích miễn dịch và có tiềm năng ứng dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi rút và nấm, các trạng thái suy giảm miễn dịch nguyên phát, ung thư biểu mô tế bào nhỏ của phổi và viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, bạn nên hết sức thận trọng khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào cho bệnh nhân đang nhiễm vi rút. Và đặc biệt đây chỉ là các báo cáo về ứng dụng lâm sàng mà chưa có báo cáo về nghiên cứu cụ thể nào.

Trên đây là các thông tin tham khảo về Thymomodulin-một dạng chiết xuất tinh khiết từ tuyến ức. Không tự ý sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa hoạt chất này nếu không nhận được đề nghị từ bác sĩ. Đặc biệt trên thị trường các thuốc chứa thymomodulin nguyên chất đều được bán dưới dạng thuốc kê đơn.

Nguồn: healthline

Có thể bạn quan tâm:

>>>>> Liều dùng, cách dùng Thymomodulin đúng cách

>>>>> Những thói quen giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng Covid-19 hiệu quả

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.