61 lượt xem

“Triết lý sử dụng từ THROUGHOUT trong tiếng Anh”

Trong thế giới tiếng Anh, giới từ “throughout” là một trong những từ phổ biến được sử dụng rộng rãi. Với từ này, chúng ta có thể biểu đạt nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngữ cảnh và mục đích sử dụng. Hôm nay, Praim sẽ giới thiệu với bạn định nghĩa và cách phân biệt từ “throughout” với các giới từ khác có nghĩa tương tự.

1. Định nghĩa của từ “throughout”

“Throughout” là một giới từ được phát âm /θruːˈaʊt/. Từ này có nghĩa là “khắp, suốt, từ đầu đến cuối”. Tùy vào ngữ cảnh, chúng ta có thể sử dụng từ này theo nhiều cách khác nhau.

“Throughout” cũng có nghĩa tương tự với các từ như “within, for, during”. Nếu bạn không biết cách phân biệt, rất dễ để nhầm lẫn giữa các từ này. Hãy cùng tìm hiểu công thức và cách sử dụng để phân biệt chúng nhé!

2. Cấu trúc và cách sử dụng “throughout”

Giới từ “throughout” thường được sử dụng để chỉ thời gian. Nghĩa của nó có thể là “cho tới” hoặc “bao gồm”, tùy thuộc vào ngữ cảnh. Khi sử dụng “throughout”, bạn có nhiều lựa chọn khác nhau. Dưới đây là cấu trúc phổ biến nhất mà chúng ta có thể sử dụng.

Xem thêm  Diễn đàn là gì? Hướng dẫn cách sử dụng diễn đàn hiệu quả

Ví dụ:

 • Công viên mở cửa từ tháng 3 cho tới tháng 7 (The park is open from March throughout July).
 • Sở thú mở cửa từ 8 giờ sáng cho tới 5 giờ chiều (The zoo is open from 8 am throughout 5 pm).

3. Phân biệt “through” và “throughout”

“Through” và “throughout” là hai giới từ phổ biến trong tiếng Anh. Việc phân biệt hai từ này rất quan trọng đối với người học. Vì chúng có ý nghĩa khác nhau và sử dụng trong câu cũng không giống nhau.

Ảnh (Phân biệt cách sử dụng Through và Throughout)

 • “Through” là giới từ được sử dụng để biểu hiện đường đi hoặc hướng đi đơn giản. Thường được sử dụng trong các câu giao tiếp với phạm vi nhỏ.

Ví dụ:

 • Một con sóc chạy qua bụi cây (A squirrel ran through the bush).

 • Qua cửa sổ, tôi có thể nhìn thấy một con chim (Through the window, I can see a bird).

 • “Throughout” là giới từ được sử dụng để biểu hiện đường đi hoặc hướng đi phức tạp, khám phá một phần lớn của một vùng đất. Thường được sử dụng trong câu giao tiếp với phạm vi lớn.

Ví dụ:

 • Tôi đã đi khắp đất nước, thăm nhiều thành phố lớn (I traveled throughout the country, visiting its many major cities).
 • Trên khắp thế giới có rất nhiều loại người (Throughout the world, there are many types of people).

4. Phân biệt giới từ “within, for, during, throughout”

Có 4 giới từ được nhắc đến dưới đây có nghĩa tương tự với “throughout”. Chúng tôi sẽ giải thích cách phân biệt chúng kèm theo ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn về từng từ và cách sử dụng.

Xem thêm  Tôi Học Code

Ảnh (Minh họa cho giới từ throughout)

 • “Within”: Trong suốt một khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ:

 • Vui lòng gửi hồ sơ ứng tuyển của bạn cho bộ phận nhân sự trong vòng 5 ngày để họ xem xét (Please submit your application record to the Human Resources within 5 days for them to take it into consideration).

 • “For”: Nhấn mạnh độ dài của một khoảng thời gian.

Ví dụ:

 • Tôi đã biết cô ấy được 10 năm (I have known her for 10 years).

 • “During”: Trong suốt một thời kỳ, gồm cả thời gian xảy ra.

Ví dụ:

 • Winter blues, một chứng rối loạn cảm xúc, kéo dài trong suốt mùa đông (Winter blues, a seasonal affective disorder, lasts during the winter).

 • “Throughout”: Xuyên suốt, trong suốt toàn bộ thời gian.

Ví dụ:

 • Chiến dịch quảng cáo này sẽ được thực hiện trong suốt cả năm ngay sau khi ban giám đốc chấp thuận đề xuất của Anna (This advertising campaign will be launched throughout the year as soon as the board of directors approves Anna’s proposal).

Phân biệt cách sử dụng các giới từ ở trên sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng chúng một cách chính xác. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ “throughout” trong tiếng Anh.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.