51 lượt xem

Vân Hải Sơn Trang

❄️❄️ Để tiện cho việc tìm hiểu về đam mỹ cũng như các thuật ngữ thường dùng để chỉ tính cách, bề ngoài hay thuộc tính của công và thụ trong các bộ truyện mà nhà edit, Tuyết Giao Chủ đã quyết định lập nên bài viết này để thực hiện những điều đó.

❄️❄️ Công/ Thụ là gì?

+ Công = Seme = Người giữ vai trò chủ động, ở trên (Cụ thể là trong việc “Make love”, ヾ| ̄ー ̄|ノ ).

+ Thụ = Uke = Người thụ động, ở dưới (≖‿≖).

❄️❄️ Truyện Đam mỹ = Truyện Boy love’s = Truyện có yếu tố nam x nam = Truyện Yaoi Trung Quốc.

❄️❄️ Hủ nữ / Hủ nam: Những cô gái – chàng trai yêu thích truyện Đam mỹ.

❄️❄️ Các thể loại công – thụ thường gặp trong truyện đam mỹ Trung Quốc:

⛄️ Mỹ công – Mỹ thụ: Công/Thụ có bề ngoài đẹp trai, dễ nhìn, xinh đẹp, tinh xảo… (Mỹ = đẹp).

☔️ Cường công – Cường thụ: Công/Thụ mạnh ngang nhau, có địa vị ngang nhau, có năng lực ngang nhau (Cường: mạnh).

☔️ Cường công – Nhược thụ: Công mạnh mẽ, thụ yếu đuối (Cường: mạnh / Nhược: Yếu).

☔️ Nhược công – Cường thụ: Công yếu đuối, thụ mạnh mẽ (Hiếm).

☔️ Mỹ công – Sửu thụ: Công đẹp trai, thụ xấu xí (Mỹ = đẹp / Sửu = xấu).

☔️ Tra công/Thụ: Công/Thụ xấu xa, độc ác, thủ đoạn…

☔️ Hồ ly công/Thụ: Công/Thụ có bề ngoài xinh đẹp, bên trong giảo hoạt, túm quần lại là dân gian nghĩ thế nào về hồ ly thì công/thụ cũng như thế.

☔️ Quỷ súc công: Công lạnh lùng, không có lòng từ bi nhưng không đến nỗi đốn mạt như tra công (Nhiều nguồn khác nhau có nói Quỷ súc công là công theo hệ SM, ưa thích bạo ngược thụ, công là S).

☔️ Biệt nữu thụ: “Con gái nói có là không, nói không là có”, thụ hành động ngược với suy nghĩ, làm thế này nhưng thực chất lại nghĩ thế khác.

☔️ Tạc mao thụ: Thụ nổi giận mỗi khi bị trêu chọc, giống như mèo con bị chọc giận mà xù lông lên vậy~ (≧◡≦).

Xem thêm  Panorama là gì? Cách chụp ảnh Panorama trên iPhone cực kỳ đơn giản, giúp bạn ghi lại được toàn cảnh

☔️ Ngụy công/Thụ: “Ngụy công” là thụ có vẻ ngoài, suy nghĩ cứng rắn, mạnh mẽ như công nhưng thực chất lại là thụ. “Ngụy thụ” là công có vẻ ngoài, suy nghĩ giống như thụ nhưng thực chất lại là công (Khá rối não ✿。✿).

☔️ Nữ vương thụ: Thụ kiêu ngạo, có tính khí giống nữ vương, khó chiều.

☔️ Đế vương thụ: Thụ làm vua (Cường hay nhược thì tùy truyện).

☔️ Đại thúc thụ: Thụ nằm ở độ tuổi có thể gọi là chú (đối với công), trên 30. Thường bị mấy tên công miệng còn hôi sữa ăn sạch (◡‿◡✿).

☔️ Niên hạ công: Công nhỏ tuổi hơn thụ.

☔️ Phúc hắc công/Thụ: Ăn miếng trả miếng, không để mình thua thiệt, lỗ vốn, tinh ranh (Còn được hiểu theo nghĩa khác là công/thụ có bụng dạ đen tối // Phúc: bụng | Hắc: đen).

☔️ Dụ thụ: Thụ có vẻ ngoài câu nhân, dụ hoặc, tóm lại là bị ăn rất nhanh ( ̄(エ) ̄).

☔️ Trung khuyển công/Thụ: Công/thụ vô cùng nghe lời thụ/công, hận không thể đem cả thế giới đặt dưới chân thụ/công.

☔️ Mặt than công/Thụ: Công/thụ không thường biểu đạt cảm xúc, giống như kiểu bị liệt cơ mặt í~

☔️ Lạnh lùng công/Thụ: Công/thụ ngoài lạnh trong nóng, ngoài mặt bình tĩnh lãnh đạm, bên trong yêu thương, quan tâm thụ/công hết mực.

☔️ Sửu công/Thụ: Cả công và thụ đều không “Mỹ” (Đẹp). Nói nhẹ thì là không đẹp lắm, nói nặng thì là xấu.

☔️ Thánh mẫu thụ: Thụ tốt bụng, thiện lương như Thánh Mẫu.

☔️ Tiện thụ: Thụ kiểu này hợp với tra công :v, làm mọi thứ để đạt được mục đích (Tiện = đê tiện).

☔️ Luân ỷ: Nghe nói là thụ/công bị tàn tật.

☔️ Hỗ công: Công/thụ thay phiên nhau nằm trên.

☔️ Tổng công: Dù cho bị ghép với bất kỳ nhân vật nam nào trong truyện, cho dù đó có là công đi chăng nữa thì anh này vẫn nằm trên (Thường thấy trong thể loại np: n people, nhân vật chính yêu và “make love” với nhiều người).

Xem thêm  Dịch Tiếng Anh: 7 Bước Đơn Giản Để Có Bài Dịch Hoàn Hảo

☔️ Tổng thụ: Tương tự như tổng công, dù cho có bị ghép với bất kỳ nhân vật nam nào trong truyện, cho dù đó có là thụ thì kiểu gì anh này cũng bị “đè”, số kiếp làm thụ cho đến hết truyện~ (Cũng thường thấy trong thể loại np).

☔️ Võng du: Công/thụ chơi game, sống cuộc sống như trong game, yêu người chơi trong game (Kiểu như Sword Art Online ấy, game thực tế ảo, người chơi có thể cử động và sinh hoạt trong game y như thật.)

☔️ Võng phối: Công/thụ tham gia mạng xã hội kịch nói (Trung Quốc), tham gia lồng tiếng cho nhân vật trong kịch/game (Điển hình như bộ “Ta là nam phụ không phải dụ thụ” hoặc “Bán thanh không bán thân”).

☔️ Huyền huyễn: Truyện có yếu tố ảo, không thực, ví như tiên giới, quỷ giới, ma giới, nhân giới, tu tiên, tu chân…v…v, nói chung là ở thế giới này thì cái gì cũng có thể xảy ra, phép thuật, ma thuật, đạo sĩ, các loài động vật trong truyền thuyết như Chu Tước, Bạch Hổ, Ứng Long, Phượng Hoàng, Cửu Vỹ Hồ… cũng có thể xuất hiện.

☔️ Cổ trang: Cung đình, giang hồ, hay một xã hội tưởng tượng nào đó mà những nhân vật ở đó ăn mặc và nói chuyện như người thời xưa.

❄️❄️ Các kết cục thường thấy trong các bộ truyện Trung Quốc:

☔️ BE: Bad Ending, cái kết tệ.

☔️ SE: Sad Ending, cái kết buồn, không hạnh phúc.

☔️ HE: Happy Ending, cái kết vui, viên mãn, hạnh phúc.

☔️ GE: Good Ending, cái kết tốt.

☔️ OE: Open Ending, cái kết mở.

❄️❄️ Thuật ngữ các thể loại truyện:

☔️ Xuyên không/Xuyên việt: Nhân vật xuyên không đến một thế giới khác đã từng xuất hiện trong lịch sử.

☔️ Xuyên việt giá không: Xuyên việt đến thế giới mà tác giả tưởng tượng ra.

☔️ Trọng sinh: Sống lại một lần nữa vào năm (bao nhiêu) tuổi, nhân vật chính nhớ được kiếp trước (Lúc chưa trọng sinh) kết cục và tương lai của mình như thế nào, cuối cùng có thể tiến hành thay đổi hoặc không thay đổi cuộc đời mình.

Xem thêm  Thẻ span trong html

☔️ Phản xuyên: Nhân vật xuyên không từ quá khứ đến hiện tại.

☔️ Ngược luyến tàn tâm: Thể loại đọc tốn nước mắt độc giả nhất (=_=), hai nhân vật chính ngược nhau thân tàn ma dại, đau khổ lăn lộn, vượt qua bao hiểu lầm, sóng to gió lớn… mới đến được với nhau, hoặc là một người ăn khổ, tương tư, thất tình, bị bỏ rơi… lâm li bi đát tốn nước bọt và giấy bút của tác giả mới được kết thúc viên mãn (Khuyến cáo những người có trái tim mềm yếu và mong manh dễ vỡ không nên đọc thể loại này :v).

☔️ Ngược tâm ngược thân: Ngược cả tâm hồn lẫn thể xác (Thể loại đọc cũng tốn nước mắt ghê gớm).

☔️ Huyết thống/Huynh đệ luyến: Anh em họ, anh em ruột hay anh em một nhà nhưng có một người là con nuôi.

☔️ Phụ tử: Cha con ruột, cha nuôi hoặc là cha con nhưng người khác xuyên vào thân thể người con (Loại này hơi bị ít độc giả vì khó chấp nhận 😦).

☔️ NP (N People): Thể loại nhiều người, trong đó nhân vật chính có cả dàn hậu cung hùng hậu, “make love” với nhiều người và yêu nhiều người.

☔️ Nam/Nữ phụ: Nhân vật chính xuyên vào cuốn truyện từng đọc (Thường là lí do chết để xuyên rất cẩu huyết :v), xuyên vào thân phận nam phụ/nữ phụ của câu chuyện đó, tiến hành thay đổi nhân vật đó và đến cuối truyện, có thể nhân vật chính sẽ trở về thế giới thực, hoặc cũng có thể trở về nhưng gặp gỡ người mình từng yêu trong cuốn truyện ở ngoài đời, yêu và HE, nhưng cũng có thể nhân vật chính sẽ ở lại thế giới trong câu chuyện.

☔️ Nhất thụ đa công/Nhất công nhất thụ (1×1)/Nhất công đa thụ: Một thụ nhiều công/Một công một thụ (1×1)/Một công nhiều thụ.

_Tuyết_

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.