31 lượt xem

Sự sẻ chia là gì? Ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống?

su chia se la gi

Ngày nay, thế giới quanh ta vẫn còn tồn tại những điều kỳ diệu xuất phát từ trái tim. Đó chính là sự sẻ chia, quan tâm và yêu thương lẫn nhau. Người biết sẻ chia là cho đi mà không cần nhận lại. Nó như sợi dây kết nối con người lại với nhau, giúp con người xích lại gần nhau hơn. Đồng thời, sự sẻ chia đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên, ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống là gì? Tại sao chúng ta cần phải duy trì và phát huy nó?

Sự sẻ chia là gì?

y nghia cua su se chia trong cuoc song 2

Sự sẻ chia là hành động cao cả xuất phát từ trái tim thể hiện lòng nhân đạo, san sẻ gánh nặng, xoa dịu những nỗi đau mà người khác gặp phải. Bên cạnh đó, sự sẻ chia còn là trao đi yêu thương, dùng cả trái tim để đối đãi với mọi người. Lúc ai đó gặp khó khăn, chúng ta giơ đôi bàn tay ra để họ nắm lấy, để họ biết được rằng cuộc sống này dù mệt mỏi, đau đớn thế nào đi nữa thì vẫn có những người nhân nghĩa và sẵn sàng bên cạnh họ.

Sự sẻ chia trong cuộc sống là một phẩm chất quý giá cần có ở mỗi người, nó là thần dược giúp con người vượt qua những mệt mỏi, đau thương nơi tâm hồn. Khi con người có một cuộc sống đủ đầy, chúng ta biết cảm thông với những mảnh đời bất hạnh, từ đó giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để xã hội ngày càng tốt đẹp.

Ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống

Khi mỗi người trong xã hội học được cách đồng cảm và sẻ chia trong cuộc sống, tức là biết sống vì người khác cũng là lúc chúng ta nhận ra được niềm vui, cảm cảm thật cuộc sống có ý nghĩa và cuộc đời thật tuyệt vời.

Điều kì diệu của sự sẻ chia là làm cho tất cả chúng ta không còn cảm thấy mình cô đơn và lạc lõng. Việc chúng ta sẻ chia với người khác sẽ khiến người đó cảm thấy thoải mái, những năng lượng tiêu cực từ đó được giảm bớt và cuộc sống cũng vui vẻ hơn.

Xem thêm  Đề Thi Lớp 1 Tiếng Việt - Bí Quyết Giúp Con Học Tốt

Đặc biệt, ý nghĩa cốt lõi của sự sẻ chia trong cuộc sống là giúp người sẻ chia cảm thấy thanh thản, thấy bản thân mình có ích, được mọi người yêu mến và tôn trọng. Còn người nhận được sự sẻ chia sẽ có thêm động lực vượt qua khó khăn và luôn hạnh phúc, không còn thấy đơn độc giữa cộng đồng.

Một số biểu hiện của sự sẻ chia trong cuộc sống hằng ngày

y nghia cua su chia se trong cuoc song 3

Sự sẻ chia được biểu hiện ở những hành động đơn giản nhưng thiết thực như:

  • Sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện của người khác, san sẻ niềm vui, xoa dịu nỗi buồn với những người xung quanh.
  • Biết cảm thông thấu hiểu, sống chan hòa, cho đi mà không cần nhận lại.
  • Biết đồng cảm trước những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, từ đó chung tay giúp đỡ, kêu gọi tuyên truyền nhằm giúp họ vượt qua nghịch cảnh.

Chúng ta biết rằng, cuộc đời luôn thiên biến vạn hóa và tồn tại những thách thức, khó khăn. Không phải ai sinh ra cũng được sống trong nhung lụa, hạnh phúc. Vì thế, chúng ta cần quan tâm, sẻ chia với họ từ những điều nhỏ bé nhất. Đó có thể là sẻ chia về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc,…) hay sự sẻ chia về tinh thần (cái ôm an ủi, lời nói động viên khích lệ chân thành,…).

Dân tộc Việt Nam có tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái rất cao. Trong thời chiến, vào giai đoạn chống đế quốc Mỹ, hai miền bị chia cắt, người dân miền Nam phải sống trong cảnh lầm than. Lúc đó, nhân dân miền Bắc đã trở thành tiền tuyến vững chắc, họ hăng say sản xuất lương thực, thực phẩm để hỗ trợ đồng bào miền Nam đánh Mỹ.

Ở thời bình, sự sẻ chia, đùm bọc, yêu thương thể hiện rõ qua hành động quyên góp, ủng hộ. Chẳng hạn, những nhóm thiện nguyện quyên góp tiền, đồ cũ cho các bé vùng sâu thiếu thốn hay những trại trẻ mồ côi,… Ngoài ra, sự chia sẻ trong cuộc sống còn thể hiện ở việc góp sức người sức của để xây dựng nơi cư trú, trường học,… Một ví dụ điển hình là những ngôi nhà tình thương dành tặng các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm  Tự động Unfollow trên Instagram với ứng dụng Followers & Unfollowers

Đặc biệt, khi cả nước phải đối mặt với đại dịch Covid-19 thì tinh thần sẻ chia, “nhường cơm sẻ áo” lại được thể hiện rõ hơn qua việc những cây ATM gạo mọc lên ở khắp mọi nơi, hay những mạnh thường quân, nhà hảo tâm,… không ngại nắng mưa, mang đến từng bó rau, miếng thịt, gõ cửa từng nhà. Từ những hình ảnh đẹp ấy mới thấy rằng, sự sẻ chia mới đáng quý làm sao!

Hay gần đây nhất, người dân miền Trung phải hứng chịu cơn bão Noru và trận mưa lịch sử, gây ra nhiều thiệt hại về người và của, khiến các hộ dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Lúc này, sự sẻ chia trong cuộc sống lại một lần nữa được đề cao khi có lực lượng quân đội sẵn sàng chung tay góp sức giúp đỡ người dân vùng mưa lũ bằng những hành động thiết thực như kịp thời ứng cứu, sơ tán mọi người đến nơi an toàn, thăm hỏi và động viên các gia đình bị thương,…

Ngoài sự sẻ chia bằng vật chất thì sẻ chia tinh thần cũng là một điều đáng quý và cần phát huy. Sự sẻ chia tinh thần có thể bắt đầu từ hành động giản đơn như lắng nghe tâm sự của người khác, cho họ những lời khuyên đúng đắn hay chỉ cần một cái ôm ấm áp lúc họ mệt mỏi, chán chường. Đôi khi, những khoảnh khắc ấy lại mang đến một giá trị vô cùng to lớn, giúp tâm hồn chúng ta và người khác được an yên, thanh thản hơn.

Macxim Gorky từng nói “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”. Thật vậy, bên cạnh những người biết sẻ chia, yêu thương thì có người sống ích kỷ, vô cảm và thơ ơ trước nỗi đau của người khác. Họ là những con người thiếu trách nhiệm với gia đình, cộng đồng. Những kẻ ấy đáng bị xã hội phê phán và lên án.

Xem thêm  Trường Tiểu học Trương Định - môi trường phát triển toàn diện cho trẻ

Vai trò của sự sẻ chia trong cuộc sống đối với cộng đồng và xã hội

y nghia cua su se chia trong cuoc song 7

Với những biểu hiện ở trên, chúng ta có thể thấy vai trò của sự sẻ chia trong cuộc sống đối với cộng đồng và xã hội rất quan trọng. Sẻ chia giúp mỗi cá nhân thêm hiểu nhau, giúp gắn kết mối quan hệ, có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn. Đặc biệt, nó thể hiện được truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

Đối với xã hội, là sợi dây gắn kết giúp người với người trở nên đoàn kết, yêu thương nên sẽ không một ai đơn lẻ trong cuộc sống này. Vì mỗi chúng ta đều có một trái tim biết đồng cảm và sẻ chia trước nỗi đau của người khác. Đây chính là một nghĩa cử cao đẹp, là tinh thần nhân đạo của cả dân tộc.

Trong cuộc sống hằng ngày, sự sẻ chia là cầu nối lan tỏa tình yêu thương đến với mọi người, làm chúng ta xích lại gần nhau hơn. Đồng thời, nó giúp chúng ta tạo dựng được mối quan hệ mật thiết với những người xung quanh. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ học được cách sẵn sàng cho đi, tôi luyện được một trái tim đầy lòng nhân ái, vị tha.

Khi sẵn lòng sẻ chia với một ai đó là bạn đã gieo trồng được hạt giống yêu thương đến mọi người và bạn sẽ nhận được yêu thương, giúp đỡ và sự tôn trọng của người khác. Hơn thế, sự sẻ chia trong cuộc sống sẽ mang đến những điều tốt lành và hạnh phúc cho chính bạn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống, tìm được câu nói hay, ý nghĩa với bản thân mình. Đừng quên lưu lại và chia sẻ lên mạng xã hội để bạn bè, người thân cùng đọc và suy ngẫm nhé!

Đừng quên cập nhật liên tục những bài viết mới nhất, hấp dẫn nhất tại PRAIM Sống đẹp.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.