40 lượt xem

Cụm từ “Spoil” thường xuyên được cư dân mạng sử dụng khá nhiều trong thời gian gần đây. Tại các diễn đàn, mạng xã hội chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp thấy cụm từ này. Trên thực tế, mặc dù được sử dụng nhiều nhưng để hiểu được hết nghĩa là Spoil là gì? thì không phải ai cũng định nghĩa được. Vậy hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết ở bài viết sau nhé

Spoil Là Gì

SPOIL Là Gì?

1. Spoil là gì?

Spoil là một động từ trong tiếng anh, thường được dùng để ám chỉ hành vi tiết lộ những nội dung kịch tính, gay cấn của một bộ phim bom tấn đang được công chiếu tại rạp phim cho những người chưa xem. Làm ảnh hưởng khá lớn đến cảm xúc những người chưa xem, khiến nhiều khó chịu và giảm sự hứng thú với bộ phim, mặc dù bộ phim đó có hay đi chăng nữa.

Gần đây, thường xuyên xuất hiện cụm từ “Spoil Endgame“, Endgame được biết là bộ phim – tác phẩm siêu anh hùng của vũ trụ điện ảnh Marvel => “Spoil Endgame” nghĩa là sự hành vi tiết lộ những tình tiết quan trọng, gây cấn của bộ phim, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cũng như cảm xúc của người xem.

Xem thêm  ” Hàm Sơ Cấp Là Gì – Bảng Đạo Hàm Của Các Hàm Số Cơ Bản (Thường Gặp)

2. Spoiler là gì?

Spoiler là động từ tiếng Anh, được dùng để ám chỉ những người chuyên thực hiện hành vi spoil, thường xuyên phá vỡ sự gây cấn, phấn khích, kịch tính của một bộ phim. Sẽ là người trực tiếp đi kể trước nội dung bộ phim cho những người đang háo hức chờ xem. Spoiler là những người gián tiếp, “cướp” đi trí tưởng tượng và tò mò của những người chưa xem bộ phim. Đó cũng là lý do mà hiện nay, những người làm spoil thường sở hữu một lượng anti fan khủng.

3. Review có phải là Spoil hay không?

Hiện nay, vẫn có nhiều người nhầm tưởng Review là Spoil. Tuy nhiên, trong tiếng anh Review mang nghĩa là phê bình, nêu cảm nhận, đánh giá về một địa điểm du lịch, một bộ phim, một sản phẩm, món ăn, cuốn sách nào đó,…Nó hoàn toàn khác với spoil hay spoiler, là đưa ra các điểm tình tiết, nội dung quan trọng đến người xem.

Reviewer sẽ là những người nêu ra cảm nhận, có những đánh giá riêng của bản thân, sẽ giúp người xem có thể tiết kiệm được một khoản tiền bạc, thời gian kha khá để không bị mất tiền oan để trải nghiệm một bộ phim, một món ăn dở tệ,….Nhưng review chỉ là khách quan, mỗi người sẽ có những cảm nhận và quan điểm khác nhau, vì thế bạn không nên quá phụ thuộc vào review mà bỏ lỡ đi những phù hợp với mình.

Xem thêm  Điểm danh Ivy League - xem ngành học, yêu cầu tuyển sinh và học phí

4. Làm thế nào để trở thành một “spoiler văn minh”

Khi đang sống trong kỷ nguyên số, việc thường xuyên chia sẻ các nội dung lên trang mạng xã hội thường xuyên được sử dụng. Điều đó, sẽ không tránh khỏi những người đi xem các bộ phim bom tấn tại rạp, sẽ mang về những cảm xúc nhất định như: thích thú, bất ngờ, nhàm chán,….Điều đó làm họ không thể ngăn cảm xúc và muốn chia sẻ luôn lên mạng. Những hành động như vậy, thật khó để ngăn cấm bởi mỗi người đều có quyền tự do ngôn luận, nhưng để trở thành một “spoiler văn minh” cần lưu ý những điều sau:

  • Nắm vững được khái niệm cơ bản của spoiler và reviewer để không bị nhầm lẫn và mắc phải những lỗi không đáng có.
  • Tiết lộ nội dung khéo léo, gây thêm phần hồi hộp và kích thích sự tò mò của người xem, các spoiler thay vì nghe kể lại toàn bộ chi tiết bộ phim thì chỉ cần úp úp mở mở về các chi tiết quan trọng nhưng không liên quan đến cái kết, tiết lộ một cách chung chung và tuyệt đối không bật mí cái kết của bộ phim. Điều đó sẽ khiến người xem thêm háo hức

5. Tình trạng Spoil hiện nay tại Việt Nam

Tình trạng Spoil không chỉ mang lại sự khó chịu và phẫn nộ tại các nơi trên thế giới, mà còn khiến cộng động Việt Nam lên án, chỉ trích khá nhiều. Nhưng rất khó để có thể ngăn các hành động “Spoil không văn minh” bởi tâm lý mỗi người sau khi đi xem phim, đều sẽ mang những cảm xúc đặc biệt khác nhau, đôi khi không kiểm soát được sẽ chia sẻ trực tiếp các tình tiết, thông tin về bộ phim bom tấn đó.

Xem thêm  Quý tướng của phụ nữ: Số phận ép buộc hưởng vận giàu sang

Vì vậy, nếu bạn có điều kiện để trải nghiệm trước các bộ phim “hot’ tại rạp, thì trước khi bàn luận về tình tiết quan trọng trong bộ phim, hãy tập thói quen hỏi mọi người xung quanh đã đi xem chưa? để tránh gây cho mọi người cảm giác hụt hẫng, giảm đi độ phấn khích tò mò nếu như họ chưa từng xem bộ phim mà bạn đang kể nhé. Hoặc nếu bạn biết được ý định spoil của một người nào đó hãy ngăn chặn họ ngay lập tức để trở thành một trong các spoiler văn minh nhất nhé.

Trên là toàn bộ những giải đáp chi tiết về “spoil là gì?” và làm thế nào để trở thành một spoiler văn minh. Hy vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi bạn cũng có thể trang bị thêm các kiến thức cơ bản về spoil và tránh phạm phải các sai lầm, để góp phần làm nên một cộng đồng văn minh hơn nhé. Chúc bạn thành công!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.