19 lượt xem

Tiểu học Trần Hưng Đạo

sách bài tập tiếng việt lớp 2

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo là ngôi trường tuyệt vời dành cho các em học sinh khám phá và phát triển khả năng ngôn ngữ tiếng Việt của mình. Một trong những chủ đề quan trọng trong môn Tiếng Việt của lớp 2 là từ chỉ đặc điểm. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này và làm các bài tập thú vị nhé!

1. Từ chỉ đặc điểm là gì?

Từ chỉ đặc điểm là những từ dùng để miêu tả các đặc điểm của một sự vật, người hoặc sự việc. Những từ này có thể miêu tả về hình dáng, màu sắc, mùi vị hay các đặc điểm khác.

Ví dụ:

  • Hình dáng: to, nhỏ, béo, gầy, cao, thấp…
  • Màu sắc: xanh, đỏ, tím, vàng, đen, nâu, trắng, hồng…
  • Mùi vị: chua, cay, mặn, ngọt…
  • Đặc điểm khác: xinh đẹp, già trẻ, mấp mô…

2. Bài tập về từ chỉ đặc điểm

Hãy cùng làm các bài tập để hiểu rõ hơn về từ chỉ đặc điểm:

Bài 1. Tìm các từ chỉ đặc điểm trong những câu thơ sau:

Em vẽ làng xóm
Tre xanh, lúa xanh
Sông máng lượn quanh
Một dòng xanh mát
Trời mây bát ngát
Xanh ngắt mùa thu
Định Hải

Trả lời: Các từ chỉ đặc điểm trong câu thơ là: Xanhxanh (dòng 2), xanh mát (dòng 4), Xanh ngắt (dòng 6)

Bài 2. Tìm các từ chỉ đặc điểm của người trong các từ sau:

lao động, sản xuất, chiến đấu, cần cù, tháo vát, khéo tay, lành nghề, thông minh, sáng tạo, cày cấy, trồng trọt, chăn nuôi, nghiên cứu, dịu dàng, tận tụỵ, chân thành, khiêm tốn.

Trả lời: Các từ chỉ đặc điểm của người: cần cù, tháo vát, khéo tay, lành nghề, thông minh, sáng tạo, dịu dàng, tận tụy, chân thành, khiêm tốn.

Xem thêm  Đọc Unit 3 Lớp 12 - Bước đột phá với PRAIM

Bài 3. Tìm các từ chỉ đặc điểm về màu sắc của một vật trong các từ sau:

mùa xuân, hoa đào, họa mai, chồi non, xanh biếc, xanh tươi, xanh rờn, vàng ươm, mùa hè, hoa phượng vĩ, mùa thu, hoa cúc, trung thu, mát mẻ, đỏ rực, đỏ ối, xanh ngắt.

Trả lời: Các từ chỉ đặc điểm về màu sắc của một vật: xanh biếc, xanh tươi, xanh rờn, vàng ươm, đỏ rực, đỏ ối, xanh ngắt.

Bài 4: Chọn từ chỉ đặc điểm của người và vật đã tìm được ở các bài tập 1, 2, 3 để đặt 2 câu “Ai thế nào?” theo mẫu sau:

Trả lời:
Bạn Dũng/rất khéo tay.
Hoa phượng vĩ/đỏ rực cả sân trường.

Với kiến thức môn Tiếng Việt lớp 2 phần Luyện từ và câu lớp 2: Từ chỉ đặc điểm, các em học sinh sẽ nắm chắc và hệ thống được nội dung bài học. Hãy luyện tập thật kỹ các bài tập về từ chỉ đặc điểm để nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt của mình!

PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.