46 lượt xem

Revolution là gì? Phân biệt evolution và revolution

Mời các em theo dõi nội dung bài học về Revolution là gì? Phân biệt evolution và revolution do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt và hoàn thành tốt bài tập của mình.

Revolution là gì?

Revolution [,revə’lu:∫n] danh từ: sự xoay vòng; vòng quay; vòng, tua

revolutions per minute:

Bạn đang xem: Revolution là gì? Phân biệt evolution và revolution

  • số vòng quay mỗi phút (toán học);
  • (thiên văn học) sự xoay vòng
  • cuộc cách mạng (nhất là bằng vũ lực, lật đổ một chế độ cai trị)

the socialist revolution: cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa

the national democratic revolution: cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, cuộc cách mạng (sự thay đổi hoàn toàn về phương pháp, hoàn cảnh..)

a revolution in the treatment of cancer: một cuộc cách mạng trong cách điều trị ung thư

a technological revolution: một cuộc cách mạng trong công nghệ

Revolution là gì?
Revolution là gì?

Phân biệt evolution và revolution

“Evolution” và “revolution” là hai từ thường gây nhầm lẫn do sự tương đồng cả về cách viết lẫn ý nghĩa.

Thầy giáo tiếng Anh Seally Nguyen chỉ ra khác biệt giữa hai từ dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh.”Evolution” thường được dịch sang tiếng Việt là “tiến hóa”. Từ điển định nghĩa “evolution” là “sự phát triển từ từ của một cái gì đó từ trạng thái này sang trạng thái khác”. Sự thay đổi dần về trạng thái này thường mang ý nghĩa tích cực, một sự phát triển tiến lên.Đó có thể là sự thay đổi hành vi của con người qua từng thời kỳ, sự thay đổi của xã hội trong một giai đoạn hoặc sự thích nghi với môi trường của một số sinh vật… Để dễ tưởng tượng, bạn có thể gắn liền từ “evolution” với thuyết tiến hóa – “theory of evolution” của Darwin. Trong đó, ông cho rằng con người tiến hóa dần dần qua từng thời kỳ từ vượn người thành người.

Xem thêm  Đơn vị Nút – Knot là gì? 1 nút bằng bao nhiêu km/h, m/s, mph?

Một lưu ý là “evolution” không dễ nhận ra, vì nó diễn ra trong thời gian dài và khó quan sát. Người ta thường cần thu thập số liệu, kiểm chứng và đánh giá mới có thể kết luận về “evolution”.

Trong khi đó, “revolution” bắt nguồn từ tiếng Latin, có nghĩa gốc là “một bước ngoặt”. Từ này thường được dịch sang tiếng Việt thành “cuộc cách mạng”. “Revolution” có thể hiểu là một sự thay đổi đột ngột, nhanh chóng và toàn diện. Nó bao gồm sự thay đổi căn bản trong cấu trúc tổ chức hoặc quyền lực chính trị được diễn ra trong một thời gian ngắn. Đây cũng là sự khác biệt căn bản giữa “revolution” và “evolution”.

Cần lưu ý rằng, một “revolution” sẽ mang lại thay đổi về văn hóa, kinh tế và thậm chí là chính trị. Để dễ hiểu, chúng ta có thể liên hệ đến cuộc cách mạng Pháp (French Revolution) năm 1789 lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế và xây dựng nền dân chủ cộng hòa, đã thay đổi căn bản diện mạo chính trị ở Pháp.

Các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật (scientific revolution) tạo ra sự thay đổi căn bản về phương thức sản xuất, cơ cấu kinh tế và xã hội của các quốc gia trong một thời gian ngắn. Các cuộc cách mạng về tư tưởng (philosophical revolutions) cũng nhiều lần làm chấn động toàn thế giới.

Tóm lại, sự khác biệt giữa “evolution” và “revolution” là:

Xem thêm  Bệnh hen suyễn: Nguyên nhân, triệu chứng chẩn đoán và phòng ngừa

– “Evolution” nói về sự thay đổi dần dần từ trạng thái nọ sang trạng thái kia; “revolution” thì là một bước ngoặt, sự thay đổi đột ngột, toàn diện của trạng thái.

Phân biệt evolution và revolution
Phân biệt evolution và revolution

– “Evolution” diễn ra trong thời gian dài, “revolution” diễn ra trong thời gian ngắn.

– “Evolution” cần có sự quan sát tỉ mỉ, phân tích thận trọng và những giả thuyết được kiểm chứng mới có thể nhận ra được, còn “revolution” tạo ra sự thay đổi về các điều kiện văn hóa, kinh tế, chính trị – xã hội mà ai cũng có thể nhận ra.

***

Trên đây là nội dung bài học Revolution là gì? Phân biệt evolution và revolution do thầy cô trường THCS Bình Chánh biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung bài học và từ đó hoàn thành tốt bài tập của mình. Đồng thời luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tập thật tốt.

Đăng bởi THCS Bình Chánh trong chuyên mục Học tập

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.