25 lượt xem

Đánh giá hạnh kiểm học sinh THPT: Quy trình đổi mới và áp dụng

Chào các bạn, những bí mật thú vị về quy trình đánh giá xếp loại hạnh kiểm của học sinh trung học phổ thông sẽ được tìm hiểu trong bài viết này. Hãy cùng PRAIM khám phá chi tiết nhé!

Quy định mới về đánh giá hạnh kiểm

Theo luật sư Nguyễn Đình Thi – Đoàn luật sư tỉnh Hà Nam, hiện nay việc đánh giá xếp loại hạnh kiểm của học sinh trung học phổ thông được quy định tại 02 Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo là Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT và Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT.

Theo quy định tại Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT, đánh giá xếp loại hạnh kiểm sẽ được thay thế bằng đánh giá kết quả rèn luyện. Giáo viên sẽ đánh giá kết quả rèn luyện căn cứ vào phẩm chất, năng lực chung, sự tiến bộ, ưu điểm và hạn chế trong quá trình rèn luyện và học tập môn học của học sinh. Kết quả rèn luyện được đánh giá theo 4 mức: Tốt, Khá, Đạt và Chưa đạt.

Lộ trình áp dụng đánh giá kết quả rèn luyện

Tuy nhiên, Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT chỉ áp dụng đánh giá kết quả rèn luyện theo lộ trình riêng. Một số cấp học vẫn sẽ tiến hành đánh giá xếp loại hạnh kiểm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xem thêm  Chỉ ra lỗi sai và sửa lại cho đúng

Lộ trình áp dụng đánh giá kết quả rèn luyện được quy định như sau:

  • Từ năm học 2021-2022: Áp dụng cho lớp 6.
  • Từ năm học 2022-2023: Áp dụng cho lớp 7 và lớp 10.
  • Từ năm học 2023-2024: Áp dụng cho lớp 8 và lớp 11.
  • Từ năm học 2024-2025: Áp dụng cho lớp 9 và lớp 12.

Do đó, nếu con của bạn đang học lớp 12 thì việc đánh giá xếp loại hạnh kiểm vẫn được thực hiện theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT.

Đánh giá hạnh kiểm theo quy chế

Quy chế đánh giá hạnh kiểm của học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông được quy định tại Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT. Theo đó, hạnh kiểm của học sinh căn cứ vào biểu hiện cụ thể về thái độ, hành vi đạo đức, ứng xử trong quan hệ với thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên, gia đình, bạn bè và quan hệ xã hội, ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, kết quả tham gia lao động, hoạt động tập thể của lớp, trường và xã hội, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.

Hạnh kiểm được xếp thành 4 loại: Tốt (T), khá (K), trung bình (Tb), yếu (Y) sau mỗi học kỳ và cả năm học. Việc xếp loại hạnh kiểm cả năm học chủ yếu căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm học kỳ II và sự tiến bộ của học sinh.

Xem thêm  Vo Bai Tap Toan Lop 3

Xếp loại hạnh kiểm trong năm học mới

Đối với học sinh lớp 11 và 12 trong năm học mới, hạnh kiểm cũng được xếp thành 4 loại: Tốt (T), khá (K), trung bình (Tb), yếu (Y) sau mỗi học kỳ và cả năm học. Việc xếp loại hạnh kiểm cả năm học chủ yếu căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm học kỳ II và sự tiến bộ của học sinh.

Tuy nhiên, học sinh lớp 11 và 12 trong năm học mới chỉ được lên lớp nếu hạnh kiểm đạt trung bình trở lên, theo quy định tại Điều 15 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT.

Đó là một số thông tin quan trọng về quy trình xếp loại hạnh kiểm học sinh THPT mà PRAIM muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định mới và áp dụng chính xác cho con em mình. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng PRAIM!

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập PRAIM.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.