51 lượt xem

Notepad là gì? Một vài tính năng hữu ích của Notepad

Notepad là gì?

Được phát hành lần đầu vào năm 1983, Notepad là một trình soạn thảo văn bản tối giản của Microsoft trên nền tảng hệ điều hành Windows. Từ đó đến nay, Notepad đã xuất hiện trên hầu hết tất cả các phiên bản Windows.

Notepad được xem như là một trong những chương trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ứng dụng này thích hợp và chủ yếu được sử dụng trong việc chỉnh sửa các tệp chạy trong môi trường MS-DOS vì nó không có các thẻ định dạng hỗ trợ. Văn bản được soạn thảo sẽ được lưu lại dưới dạng file có đuôi mở rộng .txt.

Khác với Microsoft Word hay Wordpad, Notepad chủ yếu chỉ tập trung vào văn bản thuần túy mà không có nhiều chức năng chỉnh sửa, định dạng nâng cao như in đậm, in nghiêng, gạch chân, tô màu chữ, màu nền, chèn biểu đồ, hình ảnh,…

Xem thêm  Bia Hơi Là Gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Bia Hơi

Notepad là gì?

Notepad được sử dụng vào những việc gì?

Soạn thảo văn bản đơn giản

Chắc chắn là công dụng chính của Notepad là để soạn thảo các văn bản đơn giản. Tuy rằng Notepad không cho phép định dạng nâng cao nhưng với một số tùy chỉnh đơn giản như copy, paste, select all, undo, find, replace,… thì bạn cũng hoàn toàn có thể soạn thảo văn bản một cách dễ dàng.

Đọc các văn bản thuần túy

Notepad cho phép bạn đọc các văn bản thuần túy không kèm theo định dạng. Điều này cực kỳ hữu ích nếu như máy tính của bạn không cài đặt sẵn các phần mềm soạn thảo nâng cao như Microsoft Word, hoặc trong một số trường hợp bạn chỉ cần xem nhanh qua những gì có trong tệp tin của mình.

Mở các tệp tin phẳng như csv, tsv,…

Nếu bạn là một người làm việc nhiều với các file dữ liệu thì các định dạng tệp tin phẳng (flat file) như csv, tsv,.. sẽ rất quen thuộc. Notepad có thể đọc được các file ở dạng này.

Đọc các file code

Giống như các flat file, Notepad cũng đọc được các tệp tin chứa các mã code lập trình mà không cần các môi trường phát triển tích hợp (Integrated Development Environment hay IDE).

Sử dụng như một file log trong lập trình

Log là các bản ghi, dữ liệu về sự kiện xảy ra trong khi ứng dụng của bạn hoạt động. File log rất phổ biến trong lập trình và Notepad là công cụ phổ biến được các nhà phát triển sử dụng trong việc này.

Xem thêm  Lunatic Fringe nghĩa là gì?

Notepad được sử dụng vào những việc gì?

Một vài tính năng hữu ích của Notepad

Chèn ngày tháng, thời gian

Notepad cho phép bạn chèn vào thời gian và ngày tháng hiện tại theo thời gian thực khi bạn nhấn F5 hoặc vào Edit, chọn Time/Date. Bạn có thể chèn nhiều lần với thao tác như trên.

Một vài tính năng hữu ích của Notepad

Ghi dấu mốc thời gian mỗi khi mở file

Notepad hỗ trợ bạn ghi lại dấu mốc thời gian mỗi khi mở file. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách tạo một file Text Document (.txt), sau đó chèn vào tham số .LOG. Lúc này, mỗi khi mở file bằng Notepad, thì mốc thời gian sẽ được cập nhật.

Một vài tính năng hữu ích của Notepad

Tùy chỉnh Header, Footer

Tuy không có các tùy chỉnh nâng cao như Microsoft Word nhưng Notepad cũng cho phép bạn chỉnh sửa Header và Footer cho các trang văn bản trước khi in ấn. Để thực hiện điều này, bạn vào phần File, chọn Page Setup. Ngoài tùy chỉnh Header và Footer, bạn còn có thể thay đổi các thông số kích cỡ trang giấy (Size), hướng giấy nằm ngang hoặc dọc (Orientation) và khoảng cách lề trái, phải, trên, dưới theo milimet (Margins). Bên cạnh các thông số này cũng có phần xem trước (Preview) các chỉnh sửa để đảm bảo rằng bạn chỉnh sửa đúng theo ý mình.

Một vài tính năng hữu ích của Notepad

Chuyển đổi vị trí căn lề

Bạn cũng có thể căn lề phải trong Notepad bằng cách Click chuột phải vào vùng soạn thảo và chọn Right to Left Reading order.

Xem thêm  Những lưu ý khi dùng thẻ Visa, Master Card

Một vài tính năng hữu ích của Notepad

Di chuyển một dòng nào đó trong văn bản

Một tính năng phổ biến trong soạn thảo là di chuyển đến một vị trí nào đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện trong Notepad bằng cách vào Edit, chọn Go to… hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + G.

Một vài tính năng hữu ích của Notepad

Tìm kiếm và thay thế

Khi làm việc với văn bản thì một tính năng cực kỳ hữu ích đó là tìm kiếm (Find) và thay thế (Replace). Để thực hiện tìm kiếm, bạn vào phần Edit, chọn Find hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + F trên bàn phím. Với chức năng thay thế, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + H hoặc vào Edit, chọn Replace.

Một vài tính năng hữu ích của Notepad

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị về Notepad mà bài viết muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thể hiểu hơn và biết cách sử dụng Notepad. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Malware là gì? Cách phòng chống Malware hiệu quả

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.