21 lượt xem

10 Câu Chuyện Ngắn và 10 Bài Học Sống Ý Nghĩa Hơn

những đoạn văn ngắn hay về cuộc sống

Có những câu chuyện ngắn vô cùng đáng yêu và những bài học sâu sắc ẩn sau những dòng từ đó. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để sống một cuộc sống ý nghĩa hơn, những bài học này sẽ giúp chúng ta rút ra nhiều điều bổ ích.

Câu Chuyện 1: Mẹ Đẹp Vì Không Nổi Giận

Một em bé nói với mẹ: “Mẹ ơi, hôm nay mẹ rất đẹp!” Bà mẹ tò mò hỏi lại: “Sao con lại khen mẹ như vậy?” Em bé trả lời ngọt ngào: “Bởi vì hôm nay mẹ… không nổi giận!”. Bài học từ câu chuyện này là một lời nhắc nhở rằng sự bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc sẽ mang lại sự thanh thản và sự đẹp đẽ cho cuộc sống.

Câu Chuyện 2: Cây Tự Nhiên Cũng Phát Triển

Có ông chủ bắt con trai làm việc vất vả ngoài đồng. Bạn bè ông ta nói: “Ông không cần phải bắt con trai làm việc khó nhọc như vậy, cây này tự nhiên cũng phát triển mà.” Ông chủ đáp lại: “Tôi muốn dạy dỗ con cái, không phải trồng cây công nghiệp.” Bài học từ câu chuyện này là việc rèn luyện và lao động vất vả sẽ giúp chúng ta phát triển và trưởng thành.

Xem thêm 

Câu Chuyện 3: Sự Nhận Biết Gửi Gắm Trong Hành Động

Một người đi tìm việc làm, trên đường đến phòng phỏng vấn, anh ta nhặt mấy tờ giấy rác dưới đất và bỏ vào thùng. Vị phụ trách phỏng vấn thấy điều đó và quyết định nhận anh ta vào làm việc. Bài học từ câu chuyện này là hành động nhỏ nhất cũng có thể phản ánh tính cách và phẩm chất của chúng ta.

Câu Chuyện 4: Sự Chăm Sóc Tận Tâm Được Trân Trọng

Cậu bé học việc trong một tiệm sửa xe đạp. Một ngày, có khách đem đến chiếc xe hư. Cậu không chỉ sửa lại cho thật tốt, mà còn lau chùi cho chiếc xe sạch đẹp. Một số người khác nhạo báng cậu bé, cho rằng việc đó không đáng được công bằng. Tuy nhiên, hai ngày sau, người khách trở lại và thấy chiếc xe đẹp như mới, anh ta quyết định tuyển cậu bé làm việc với mức lương cao. Bài học từ câu chuyện này là sự chăm chỉ và tận tâm sẽ được trân trọng và đánh giá cao.

Câu Chuyện 5: Cách Tìm Quả Bóng Trong Đám Cỏ

Một huấn luyện viên quần vợt đặt câu hỏi cho học sinh: “Làm thế nào để tìm được quả bóng rơi vào đám cỏ?” Một người trả lời: “Bắt đầu tìm từ trung tâm đám cỏ.” Người khác nói: “Bắt đầu tìm từ chỗ trũng nhất.” Kẻ khác lại nói: “Bắt đầu tìm từ điểm cao nhất.” Đáp án từ huấn luyện viên là: “Tìm từng bước, từ đầu đám cỏ này đến đầu kia.” Bài học từ câu chuyện này là cần phải có sự kiên nhẫn và cẩn thận, từng bước một để đạt được mục tiêu.

Xem thêm  Bộ Sách Lớp 10 Mới 2022-2023: Giá tăng cao khiến phụ huynh lo lắng

Câu Chuyện 6: Rời Bỏ Vỏ Trứng Để Bay Lên Trời

Có một con gà nhỏ đang cố gắng phá vỏ trứng để chui ra khỏi đó, nó chần chừ và ngại ngùng thò đầu ra ngoài để nhìn cuộc đời. Khi đó, một con rùa đi ngang qua, gánh trên mình chiếc mai nặng nề. Con gà nhỏ quyết định rời bỏ ngay lập tức vỏ trứng, không còn bị giam giữ bởi nó. Bài học từ câu chuyện này là phải dũng cảm và quyết định bước tiếp để đạt được điều mình mong muốn.

Câu Chuyện 7: Vững Tin Và Kiên Định Làm Thiên Thần

Có mấy em bé rất muốn trở thành thiên thần; Thượng Đế cho mỗi em một chân đèn và dặn trong lúc chờ Ngài trở lại, hãy giữ cho mấy cái chân đèn luôn sáng bóng. Một ngày, hai ngày, một tuần trôi qua, không thấy Thượng Đế trở lại. Tất cả các bé đều từ bỏ, chỉ có một em bé vẫn lau chùi chân đèn để luôn sáng bóng, dù cho Thượng Đế không đến. Vì lòng kiên nhẫn và sự vững tin, em bé đó trở thành thiên thần. Bài học từ câu chuyện này là đừng bao giờ từ bỏ niềm tin của mình, hãy luôn kiên nhẫn và quyết tâm để đạt được ước mơ của mình.

Câu Chuyện 8: Ăn Trên Cơm Tươi Không Bằng Ăn Cám Khô

Con nhái ở ruộng nói với con nhái ở đường: “Anh ở đó quá nguy hiểm, hãy chuyển qua chỗ tôi ở”. Con nhái ở đường đáp: “Tôi quen rồi, dọn nhà làm gì cho vất vả.” Mấy ngày sau, nhái ở ruộng đi thăm nhái ở đường, anh ta đã bị xe cán chết, xác nằm bẹp dí. Bài học từ câu chuyện này là chúng ta nên biết đánh giá giá trị và trân trọng những gì mình đang có.

Xem thêm  Đề Cương Tin Học Lớp 5 Cuối Kì 2

Câu Chuyện 9: Chăm Chỉ Và Vâng Lời

Chàng thanh niên đến xin làm môn đệ của một vị thần. Đúng lúc đó, một con nghé lội lên từ vũng lầy, toàn thân lấm bùn dơ. Vị thần nói với chàng trai: “Hãy tắm rửa cho nghé này.” Chàng trai kinh ngạc: “Tôi đến đây để học nghề, không phải làm công việc như vậy.” Vị thần nói: “Nếu không chăm chỉ vâng lời, làm môn đệ của ta thế nào được.” Bài học từ câu chuyện này là tôn trọng và tuân thủ các hướng dẫn sẽ giúp chúng ta phát triển và thành công.

Câu Chuyện 10: Luôn Thay Đèn Mới Khi Hư

Một cửa hàng đèn luôn sáng trưng, có người hỏi: “Cửa hàng này dùng loại đèn nào vậy, dùng rất bền.” Chủ cửa hàng trả lời: “Đèn hư chúng tôi đã thay ngay lập tức.” Bài học từ câu chuyện này là việc chú ý và hành động kịp thời sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề và duy trì sự thành công.

Trên đây là 10 câu chuyện ngắn và 10 bài học ý nghĩa về cách sống một cuộc sống có ý nghĩa. Hãy áp dụng những bài học này vào cuộc sống hàng ngày của bạn để trở thành người tốt và hạnh phúc hơn.

Hoa Lửa (Sưu tầm và biên tập)

Nguồn: PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.