28 lượt xem

LỪA ĐẢO QUA MẠNG XÃ HỘI: NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐÁNG SỢ

Đời sống hiện đại đã mang lại nhiều tiện ích cho chúng ta, nhưng cũng đi kèm với đó là những ảnh hưởng xấu từ việc lạm dụng mạng xã hội. Bên cạnh những câu chuyện đáng buồn về lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, chúng ta cũng cần học được bài học quý giá về việc tự bảo vệ bản thân trước những kẻ xấu.

KẺ LỪA ĐẢO DỐI TRÁ QUA MẠNG XÃ HỘI

Thủ đoạn lừa đảo thông qua mạng xã hội có một “công thức” chung. Đầu tiên, chúng ta được làm quen và kết bạn với người lạ trên mạng. Sau đó, chúng ta chủ động gặp gỡ và trở thành bạn thân của nhau. Khi đã có sự tin tưởng, chúng ta sẽ trở thành mục tiêu của kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chúng ta.

Ví dụ, anh Huỳnh Quốc Duy đã trải qua một trường hợp lừa đảo tương tự. Anh đã mất 15.000.000 đồng sau khi kết bạn trên Facebook với một người và rồi bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền mình có đem theo.

NHỮNG CÂU CHUYỆN KHÓ TIN VỀ LỪA ĐẢO

Có rất nhiều câu chuyện đáng sợ về những người bị lừa đảo qua mạng. Một phụ nữ đã mất 46.500.000 đồng sau khi giao tiếp với một người đàn ông trên Facebook. Người này đã hứa gửi hàng hóa và tiền mặt về Việt Nam để giúp đỡ những người nghèo. Tuy nhiên, sau đó, người phụ nữ bị yêu cầu nộp phí để nhận hàng và cuối cùng đã mất hết số tiền đã gửi.

Xem thêm  Kỳ thi Olympic Tiếng Anh Đông Nam Á GELOSEA 2023-2024 đã mở đăng ký! Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia cuộc thi với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn!

Lừa đảo qua mạng xã hội không chỉ xảy ra với phụ nữ, nam giới cũng không phải là ngoại lệ. Một người đàn ông đã bị lừa và mất 20.000.000 đồng sau khi nhận thông báo trúng thưởng. Anh đã nạp tiền và chỉ nhận ra mình đã sa vào bẫy lừa khi điều tra sự việc.

TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN

Để tránh rơi vào tình huống lừa đảo qua mạng, chúng ta cần nhận diện các thủ đoạn mà kẻ lừa đảo thường sử dụng. Thông qua các nick name nước ngoài, chúng ta được hứa những phần quà và số tiền lớn. Sau đó, chúng yêu cầu chúng ta chuyển tiền nộp phí để nhận quà. Tuy nhiên, sau khi chúng nhận được số tiền, chúng sẽ tiếp tục yêu cầu chúng ta chuyển tiền nhiều lần khác nhau để chiếm đoạt.

Trong trường hợp nhận được tin nhắn yêu cầu giúp đỡ từ người thân, chúng ta nên gọi điện thoại trực tiếp để xác nhận nội dung thông tin trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Đồng thời, cần nhanh chóng báo cáo cho cơ quan công an nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của lừa đảo.

Hãy cẩn trọng và cảnh giác trước những kẻ xấu sử dụng mạng xã hội để lừa đảo. Hãy bảo vệ bản thân và chia sẻ thông tin này với mọi người để tăng cường sự nhận thức về nguy cơ lừa đảo qua mạng xã hội. Hãy truy cập PRAIM để biết thêm thông tin hữu ích.

Xem thêm  Chương trình môn Toán lớp 6 - Cánh Diều: Phân phối chương trình học mới

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.