45 lượt xem

Lịch trình của cô bé 9 tuổi gây tranh cãi về áp lực giáo dục của phụ huynh

nguoi tinh kim cuong tap 9

Lịch trình “khổ luyện thành tài” của một cô bé tiểu học

Câu chuyện về cô bé Văn Văn ở Thượng Hải (Trung Quốc) trong bộ phim tài liệu “Amazing Mom” đã gây xôn xao dư luận vì áp lực khổng lồ mà một đứa trẻ 9 tuổi phải chịu đựng.

Trước ống kính máy quay, Văn Văn không ngần ngại bày tỏ sự bất mãn với mẹ của mình, thậm chí còn ước bản thân chưa từng tồn tại. Nhiều khán giả đặt thắc mắc, liệu cô bé có nhận đủ tình yêu thương từ gia đình không? Trên thực tế, mẹ của Văn Văn, Bảo Nhi, dành cả ngày để chăm sóc con và gia đình. Bảo Nhi không có cuộc sống cá nhân, thành tựu của cô chính là gia đình nhỏ hiện tại.

Một ngày của người mẹ Bảo Nhi chỉ xoay quanh con cái và gia đình

Cha mẹ Văn Văn cho cô bé học vĩ cầm để thi vào Nhạc viện Thượng Hải, một ngôi trường nổi tiếng với tên gọi là “cái nôi của các nghệ sĩ”. Nếu thi đỗ vào đây, thì 10 năm sau không cần lo lắng về con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh để vào trường này vô cùng khắc nghiệt, năm ngoái chỉ có 7 học sinh chuyên ngành vĩ cầm được nhận.

Muốn đỗ vào Nhạc viện, cô bé Văn Văn phải học vất vả đến mức không thể nào làm nổi. Sau nửa ngày học trên trường, cô bé luyện đàn 8-9 tiếng, buổi tối làm bài tập về nhà và không được nghỉ ngơi quá 5 phút. Mẹ của Văn Văn cho rằng khi làm bài tập buổi tối, cô bé cũng là lúc nghỉ ngơi và không cần phải dành thời gian giải trí thêm. Với mức độ căng thẳng như vậy, người lớn cũng khó mà kiên trì, chưa kể đến những đứa trẻ mới học tiểu học.

Xem thêm 

Văn Văn từng nhiều lần muốn bỏ cuộc, nhưng mẹ cô bé không chấp nhận. Văn Văn đã tiết lộ với đoàn làm phim rằng mẹ từng phạt cô bé bằng cách gãy 24 cây vĩ kéo violin. Nhiều bậc cha mẹ không hiểu tại sao ngày càng có nhiều trẻ em mắc bệnh tâm lý trong khi điều kiện sống tốt hơn thế hệ trước. Chính hoàn cảnh của Văn Văn có thể giúp khán giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Áp lực của con cái trở thành KPI của cha mẹ

Cuối cùng, nỗ lực của Văn Văn đã được đền đáp khi cô bé đỗ vào Nhạc viện như mong đợi của mẹ. Tuy nhiên, bộ phim không phải để ca ngợi cách giáo dục “áp lực tạo ra kim cương”. Anh Giang, cha của Văn Văn, chia sẻ rằng vợ anh đang tự tạo ra áp lực cho bản thân và dùng thành tích của con cái làm KPI duy nhất để chứng minh khả năng nuôi dạy con mình trước mọi người.

Một số cha mẹ trong xã hội hiện nay dồn toàn bộ tài chính và tâm sức vào việc học tập của con cái để đảm bảo tương lai tốt hơn cho chúng. Điều này không may đã đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy cạnh tranh và áp lực quá sớm. Nhà tâm lý học Alfred Adler từng nói: “Người may mắn dành tuổi thơ để chữa lành hiện tại, kẻ bất hạnh dành cuộc đời để hàn gắn tuổi thơ”.

Xem thêm  Chơi Construction Simulator 3 Mod Apk - Trở thành "ông chủ" xây dựng thực thụ

Văn Văn dù được gia đình chăm sóc cẩn thận và không thiếu vật chất. Bà của cô bé mỗi ngày đi tàu điện ngầm một tiếng để nấu ăn cho gia đình con gái. Bà cũng chịu trách nhiệm đến trường ghi bài tập về nhà cho Văn Văn. Cha cô bé luôn là trụ cột tài chính trong nhà và lo tiền học cho cô bé. Sự cố gắng của cả gia đình dường như đã trở thành gánh nặng tâm lý cho đứa trẻ 9 tuổi này. Văn Văn biết ơn nhưng cũng cảm thấy có lỗi nếu không đạt được kỳ vọng của cha mẹ.

Tuy anh Giang cố gắng kiếm tiền cho gia đình, anh rất phản đối cách giáo dục đầy áp lực của vợ. Hai người từng tranh cãi và đôi khi anh còn rời khỏi nhà khi tức giận. Mâu thuẫn của người lớn khó giải quyết, và đương nhiên đứa trẻ càng không dám bày tỏ, chỉ biết cách kìm nén bản thân.

Khi thành tích của con cái trở thành KPI của cha mẹ

Cuối cùng, đó không phải là bộ phim ca ngợi cách giáo dục “áp lực tạo ra kim cương”. Anh Giang chia sẻ rằng vợ anh đang tự tạo ra áp lực cho chính mình, dùng thành tích của con cái làm KPI duy nhất để chứng minh khả năng nuôi dạy con mình trước mọi người.

Cuối cùng, mọi cha mẹ đều muốn con cái “hoá rồng hoá phượng”, và người mẹ của Văn Văn cũng không phải ngoại lệ. Nhưng liệu phương pháp giáo dục gây áp lực cho chính mình và cho con có thể đạt được kỳ vọng của phụ huynh không? Câu trả lời thực sự là không thể biết trước, giống như chúng ta không thể biết trước ngày mai sẽ diễn ra như thế nào.

Xem thêm  Nghề Thủ Công Truyền Thống Đặc Sắc Của Cư Dân Đại Việt

Một quan điểm được nhiều người ủng hộ dưới bộ phim này là: “Từ khi có con, tất cả những gì chúng ta mong muốn chỉ là con cái khoẻ mạnh và hạnh phúc. Trên con đường đời, đôi khi chúng ta quên đi suy nghĩ này và chỉ muốn các con lớn lên theo cách chúng ta đã định sẵn.

Thế nhưng, hãy nhớ rằng con của bạn không chỉ là của bạn, chúng cũng là những cá nhân độc lập, có cá tính riêng và mong muốn riêng. Vậy nên, hãy để các con tự khám phá và theo đuổi con đường mà chính chúng đã chọn để đạt được hạnh phúc nhất”.

Bài viết/Ảnh: Toutiao

Liên kết đến trang web PRAIM: PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.