42 lượt xem

Thời gian sử dụng tối đa của các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Những loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) rất phổ biến trong việc giảm đau và hạ sốt cho nhiều tình trạng khác nhau như đau đầu, viêm khớp và cảm cúm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc NSAID kéo dài có thể tăng nguy cơ gặp phản ứng phụ như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, độc tính trên gan và bệnh lý tim mạch [3], [8].

Nhóm NSAID không cần kê đơn

Có hai nhóm thuốc NSAID: nhóm không cần kê đơn (over-the-counter – OTC) và nhóm cần kê đơn. Các loại thuốc OTC có hàm lượng hoạt chất thấp hơn so với loại thuốc kê đơn [1], [10]. Tất cả các loại thuốc trong hai nhóm này đều được khuyến cáo sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất để giảm tác dụng phụ [8], [10]. Dưới đây là khuyến cáo về thời gian sử dụng tối đa của từng nhóm:

  • Để hạ sốt: Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) và Tờ thông tin sản phẩm (SPC) của các thuốc lưu hành tại Hoa Kỳ đều khuyến cáo không sử dụng quá 3 ngày [2], [5], [6].

  • Để giảm đau: ANSM khuyến cáo không sử dụng thuốc quá 5 ngày, trong khi SPC của các thuốc tại Hoa Kỳ khuyến cáo không sử dụng quá 10 ngày [2], [6], [10].

Nhóm NSAID cần kê đơn

Đối với nhóm NSAID cần kê đơn, các tờ thông tin sản phẩm của thuốc có đề cập đến thời gian sử dụng, nhưng không cung cấp khuyến cáo cụ thể về thời gian sử dụng tối đa. Ví dụ, việc sử dụng viên nén ibuprofen trong trường hợp mạn tính được ghi nhận sau vài ngày đến 1 tuần, thường trong vòng 2 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc [7]. Về diclofenac, một nghiên cứu hồi cứu bệnh – chứng tại Châu Âu đã ghi nhận thời gian sử dụng thuốc kéo dài lên đến hơn 90 ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc sử dụng diclofenac trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan liên quan đến thuốc [9].

Xem thêm  Tìm hiểu về Tư Tưởng và Tầm Quan Trọng Của Nó

Hiệp hội Dược sĩ Canada trong chuyên luận về các loại thuốc NSAID đã đề cập đến thời gian sử dụng tối đa của một số hoạt chất tùy theo đối tượng sử dụng (trẻ em, người lớn), phân loại thuốc (OTC, thuốc kê đơn) và chỉ định và liều lượng thuốc. Ví dụ, sử dụng diclofenac tối đa 1 tuần cho bệnh nhân người lớn trong trường hợp đau cơ, khớp cấp tính với liều 2-4 g [4]. Hoặc sử dụng ketorolac 10 mg mỗi 4-6 giờ (nếu cần) tối đa trong 5 ngày sau phẫu thuật (7 ngày trong điều trị đau cơ xương khớp). Hiệp hội Dược sĩ Canada cũng khuyến cáo rằng từng người đáp ứng khác nhau với từng loại thuốc NSAID trong điều trị viêm khớp dạng thấp, và nên tăng dần liều lượng trong 1-2 tuần đầu sử dụng thuốc. Nếu bệnh nhân không đáp ứng tốt hoặc không dung nạp thuốc sau 4 tuần điều trị, có thể xem xét sử dụng loại NSAID khác [4].

Image

Image

Image

Image

Image

Như vậy, thời gian sử dụng tối đa của các loại thuốc NSAID phụ thuộc vào hoạt chất, dạng bào chế, chỉ định, liều lượng và đối tượng sử dụng. Chúng ta nên cân nhắc kỹ với từng trường hợp lâm sàng cụ thể và tuân thủ các khuyến cáo được cập nhật từ tài liệu thông tin thuốc.

Đọc thêm tại PRAIM để có thông tin chi tiết!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.