72 lượt xem

Ngũ giới là gì? Ngũ giới – 5 điều cấm đối với người Phật tử?

1. Ngũ giới là gì?

Phạm trù đạo đức rộng lớn đã được hệ thống hóa trong suốt lịch sử Phật giáo, bắt đầu từ thời Đức Phật, thành năm giới luật. Số lượng giới luật đối với hành vi của tu sĩ đã lên đến hàng trăm ở một số tông phái. Đối với người tại gia, truyền thống Nguyên thủy có năm giới.

Năm giới này có những yếu tố chung với hầu hết các hành vi đạo đức trong các truyền thống lớn khác. Một số khía cạnh, đặc biệt là giới cấm sát sinh, đã và đang là tâm điểm chú ý liên tục trong suốt lịch sử Phật giáo.

Làm sao người Phật tử có thể biết được cuộc sống của họ có đạo đức hay không? Bằng cách giữ năm giới, một tập hợp các hướng dẫn cho những người muốn không làm hại.

Một số Phật tử tuân theo chúng theo đúng nghĩa đen nhất có thể và những người khác thực hiện một cách tiếp cận tình huống hơn, được hướng dẫn bởi lòng trắc ẩn và những gì tạo ra nhiều lợi ích nhất. Có nhiều bộ giới luật khác nhau, nhưng chung cho tất cả các Phật tử là năm giới gốc.

Những lời thề cơ bản mà người Phật tử phải tuân theo được gọi là “Ngũ giới”.

Những lời dạy về năm giới thường đi kèm với lời giới nguyện quy y như một hướng dẫn về cách sống như một Phật tử.

Xem thêm  Thuật toán Facebook là gì? Làm thế nào để tối ưu fanpage hiệu quả?

Ở đây, năm lời nguyện được Pema Khandro giải thích trong phần hướng dẫn cho học trò của cô trong sổ tay thực hành, “Hiện diện như Con đường.” Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo sách hướng dẫn đó.

Năm lời nguyện được giải thích theo nhiều cách khác nhau tùy theo giáo lý và triết học. Cách giải thích này liên quan đến cách Pema Khandro và tăng thân của cô ấy thực hành Kim Cương thừa.

“Hiểu rằng kỷ luật đạo đức nằm ở gốc rễ của giáo lý. Những hành động có hại dẫn đến kinh nghiệm của những cõi thấp. Nếu không tuân thủ lời thề của bạn, nền tảng của cuộc sống của bạn sẽ mục nát. Giới luật hỗ trợ tất cả những phẩm chất tích cực của bạn…Đó là phương tiện đưa bạn đến giải thoát. ”- Longchenpa, từ Những Chỉ Dẫn Cốt Lõi

2. Ngũ giới – 5 điều cấm đối với người Phật tử:

Đây là năm quy tắc đạo đức cơ bản mà Đức Phật yêu cầu các đệ tử tại gia của mình tuân theo:

– Con giữ giới không sát sanh. Điều này có nghĩa là không cố ý gây ra cái chết của bất kỳ chúng sinh nào.

– Con giữ giới không trộm cắp. Điều này có nghĩa là không lấy những thứ không thuộc về chúng ta.

– Con giữ giới không tà dâm. Điều này có nghĩa là không quan hệ tình dục với những người mà chúng ta chưa kết hôn hoặc với những người trái với ý muốn của họ.

Xem thêm  Áo Flannel: Một Trang Phục Thời Trang Đầy Phong Cách

– Con giữ giới không nói dối. Điều này có nghĩa là nói những gì đúng vào thời điểm thích hợp.Con giữ giới không uống rượu say và ma túy. Bằng cách tuân theo giới luật này, chúng ta cam kết luôn có một tâm trí trong sáng.

Những người theo đạo Phật thường sẽ nhắc nhở bản thân về cam kết tuân giữ những giới luật này bằng cách trì tụng chúng mỗi ngày một lần. Họ cũng thọ giới khi đến tu viện.

Khi chúng ta nhận ra mình đã phạm giới, chúng ta có thể lập tức hạ quyết tâm sẽ tuân theo nó trong tương lai. Đức Phật đã dạy chúng ta rằng ngay cả ý định này cũng vô cùng mạnh mẽ.

Điều quan trọng là khi chúng ta có nghi ngờ về giới luật, hãy hỏi một người bạn tốt hiểu biết để chúng ta có thể tự tin trong hành động của mình. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình đã vi phạm một giới luật nào đó trong khi thực sự thì không. Đôi khi chúng ta thậm chí nghĩ rằng không thể giữ giới vì một sự hiểu lầm nào đó.

Mặc dù đôi khi khó giữ giới, đặc biệt là lúc đầu, nhưng chúng ta sẽ nhanh chóng thấy được lợi ích. Khi chúng ta hành thiền, tâm chúng ta sẽ không bị lo lắng và hối hận làm phiền. Khi chúng ta nghĩ về nhiều kết quả xấu mà chúng ta đã tránh được bằng cách giữ giới, chúng ta sẽ vô cùng biết ơn lòng từ bi của vị Thầy của chúng ta, Đức Phật Tối Cao.

Xem thêm  Cello là gì? Những đặc điểm cơ bản của đàn Cello

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.