1881 lượt xem

Mẹ khéo léo nấu Xôi xoài ngũ sắc, nhìn mà muốn ăn ngay!

PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

– 800ml nước cốt dừa (chia thành 2 lon)

– 2 bát gạo nếp loại ngon (dùng bát ăn cơm để đong)

– 1 bó lá nếp (lá dứa)

– Đường; Muối tinh

– Vừng rang

– 2-3 quả xoài cát chín (hoặc xoài chín loại khác theo sở thích)

PHẦN 2: CÁCH NẤU XÔI XOÀI NGŨ SẮC

  • Bước 1: Gạo nếp rửa sạch và ngâm qua đêm (nếu không có thời gian thì ngâm ít nhất 5-8h), sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Cho nước và một ít lá dứa (lá nếp) vào nồi, đun cho sôi rồi hấp gạo nếp trên xửng khoảng 15-20 phút cho chín mềm, lấy ra.
  • Bước 3: Lấy một nồi to hơn, cho 1 lon nước cốt dừa (400ml), 6-8 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, và một số lá dứa cuộn lại vào, khuấy đều cho tan hết đường và muối, khi nước cốt dừa sủi tăm thì cho xôi chín vào, quấy nhanh tay cho xôi ngấm và hút hết nước cốt dừa (giảm lửa để tránh xôi bị khét).
  • Bước 4: Khi xôi đã ngấm đều nước cốt dừa, tắt bếp và múc xôi ra bát to, đậy kín để xôi nở và thơm trong 10-15 phút.

Để tạo màu xanh cho xôi, ta lấy hoa đậu biếc khô của Thái Lan, ngâm trong nước sôi trong khoảng 10 phút cho đến khi nước có màu đậm như ý muốn, rồi chế vào nước cốt dừa đã sôi và thêm đường, muối theo tỉ lệ đã cho. Sau đó, trộn nước cốt dừa màu xanh với xôi đã nấu chín.

Xem thêm  Hướng Dẫn Làm Bún Cá Rô Phi Chiên Giòn Ngon Chuẩn Vị

Các màu khác cũng làm tương tự như vậy. Màu vàng có thể lấy từ hạt dành dành. Màu hồng có thể dùng bột gạo đỏ hoặc nước cốt củ dền. Màu xanh lá có thể dùng nước ép từ lá dứa. Khi làm nhiều màu, ta chia nhỏ phần xôi và phần nước cốt dừa ra, rồi cho từng màu vào.

  • Bước 5: Làm nước cốt dừa để ăn kèm xôi: cho 1 hộp cốt dừa (400ml) vào nồi nhỏ, thêm 5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, vài lá dứa cuộn lại (lá dứa giúp xôi và nước cốt dừa thêm mùi thơm) khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sôi lên thì giảm lửa.
  • Bước 6: Cho 5gr bột năng vào bát, thêm ít nước khuấy tan bột năng, rồi nhanh chóng cho vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều cho đặc lại rồi tắt bếp để nguội.
  • Vừng rang vàng Khi sắp ăn mới cắt xoài ra để tránh xoài bị thiu và khô.
  • Bước 7: Bày biện, cho xôi cốt dừa vào bát nhỏ, ép chặt rồi lật ra một cái đĩa lớn, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm vừng. Xoài cắt miếng to, xẻ miếng vừa miệng đặt bên cạnh.

Để phù hợp với khẩu vị của mỗi người, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường khi nấu chè. Có người thích ăn ngọt, có người thích ăn vừa. Nhưng lượng muối chỉ nên cho rất ít, khoảng 1/2 thìa cà phê muối cho 400ml nước cốt dừa. Muối sẽ làm cho nước cốt dừa có vị béo và đậm đà hơn.

Xem thêm  Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa, đậu xanh tại nhà ngon bất bại

Bạn cũng có thể điều chỉnh nguyên liệu theo số lượng người trong gia đình. Nếu không có sẵn lon nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa già (cùi dừa) về, nạo nhỏ và vắt lấy nước cốt. Sau đó, bạn đun sôi nước cốt dừa và để nguội trước khi sử dụng.

Xôi xoài ngũ sắc là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, có thể làm được tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm. Bạn có thể làm xôi xoài ngũ sắc để dùng làm bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Xôi xoài ngũ sắc không chỉ có hương vị thơm ngon, màu sắc tươi sáng, mà còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe. Hãy thử làm xôi xoài ngũ sắc để cảm nhận sự khác biệt của món ăn này nhé! 😊

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.

1 thoughts on “Mẹ khéo léo nấu Xôi xoài ngũ sắc, nhìn mà muốn ăn ngay!

  1. Pingback: Cách nấu chè hạt sen nha đam ngọt mát hấp dẫn cho cả nhà – tin tuc

Comments are closed.