26 lượt xem

PRAIM – Cổng Giao Dịch Bảo Hiểm Xã Hội Điện Tử: Mức Đóng Bảo Hiểm Y Tế Học Sinh Năm Học 2023-2024

lớp 4 sinh năm bao nhiêu

Bạn có con chuẩn bị vào lớp 1 và lo lắng về mức đóng bảo hiểm y tế học sinh trong năm học 2023-2024? Đừng lo! PRAIM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể chuẩn bị tài chính tốt hơn cho con.

Bảo Hiểm Y Tế Học Sinh Là Gì?

Bảo hiểm y tế học sinh là chính sách bảo hiểm áp dụng cho học sinh và sinh viên đang sinh sống và học tập tại Việt Nam. Chương trình bảo hiểm này nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của học sinh, đảm bảo sự phát triển toàn diện về cả trí tuệ và thể chất cho thế hệ tương lai của đất nước.

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, học sinh và sinh viên thuộc nhóm đối tượng bắt buộc tham gia BHYT và được Nhà nước hỗ trợ đóng phí (từ 30% – 100%).

Mức Đóng Bảo Hiểm Y Tế Học Sinh Năm Học 2023-2024

Trước sự điều chỉnh mức lương cơ sở mới, chính sách bảo hiểm y tế học sinh năm học 2023 cũng sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp. Mức đóng BHYT cho học sinh và sinh viên sẽ được điều chỉnh và tăng thêm.

Xem thêm  Tổng quan về chương trình Tiếng Anh lớp 4 và đề ôn tập

Mức đóng BHYT cho học sinh và sinh viên là 4,5% mức lương cơ sở (trong đó Nhà nước hỗ trợ 30% và học sinh tự đóng 70%). Trên cơ sở lương cơ sở từ ngày 1/7/2023 tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng, mức đóng BHYT cho học sinh như sau:

  • Mức đóng = 4,5% x 1.800.000 đồng x 12 tháng = 972.000 đồng/năm.
  • Số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT là 291.400 đồng/năm.
  • Số tiền học sinh tự đóng BHYT là 680.400 đồng/năm.

Ngoài ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, trong năm học 2023-2024 dự kiến sẽ có một số tỉnh, thành phố tiếp tục hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương, giúp giảm mức đóng BHYT của học sinh.

BHYT học sinh được lựa chọn đóng theo định kỳ

Học sinh có thể lựa chọn đóng BHYT theo định kỳ, bao gồm 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng để phù hợp với kế hoạch tài chính của gia đình. Trường học sẽ đại diện cho cơ quan BHXH để thu phí BHYT.

Thời Hạn Sử Dụng Thẻ BHYT Học Sinh

Sau khi nộp tiền và đăng ký tham gia BHYT, học sinh sẽ được cấp 01 thẻ BHYT. Thời hạn sử dụng của thẻ BHYT phụ thuộc vào số tiền đã đóng BHYT của học sinh:

  • Học sinh cấp tiểu học, trung học: Thẻ có giá trị từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học. Thẻ sẽ được gia hạn tự động khi học sinh liên tục tham gia BHYT theo quy định.
  • Học sinh lớp 12: Thẻ có giá trị đến hết ngày 30/9 của năm học.
  • Thẻ BHYT sẽ được cấp mới hoặc gia hạn hàng năm cho học sinh của các cơ sở giáo dục đại học và dạy nghề.
Xem thêm  Chồng mới của Lê Thị Khánh Huyền: Nổi tiếng nhờ yêu Linh Ngọc Đàm, bị chỉ trích vì phát ngôn "vạ miệng"

Ba mẹ cần chú ý thời hạn sử dụng của thẻ BHYT, khi hết hạn thẻ sẽ không được gia hạn thêm.

Hiện nay, để thuận tiện cho việc theo dõi và tra cứu thông tin bảo hiểm y tế, bạn có thể đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội VssID trực tuyến, không cần đến cơ quan BHXH để xác nhận.

Quyền Lợi BHYT Học Sinh Sinh Viên

Chính sách BHYT học sinh, sinh viên đã góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Với việc đóng phí BHYT thấp, học sinh và sinh viên có khả năng khám và điều trị bệnh kịp thời. Lợi ích từ BHYT là vô cùng thiết thực, bao gồm:

  • Tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao, nâng cao tỷ lệ khám chữa bệnh thành công.
  • Giảm gánh nặng tài chính cho gia đình các em.
  • Hỗ trợ các em học sinh khó khăn có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Học sinh là đối tượng dễ bị bệnh và tai nạn ngoài ý muốn do độ tuổi và sức đề kháng yếu. Tham gia BHYT không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của các em mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của gia đình và cộng đồng.

Infographic Về BHYT Học Sinh Sinh Viên Năm Học 2023-2024

Bảo hiểm y tế học sinh và sinh viên là phần quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các thay đổi trong chương trình BHYT học sinh và sinh viên năm học 2023-2024 thông qua infographic dưới đây:

Xem thêm  Blockman Go Hack Apk

Infographic về bảo hiểm y tế của học sinh sinh viên năm 2023 - 2024

Trên đây là thông tin về mức đóng bảo hiểm y tế học sinh năm học 2023-2024 từ PRAIM. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong việc tham gia BHYT và lựa chọn phương thức đóng phù hợp với kế hoạch tài chính của gia đình.

Nhân viên PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.