38 lượt xem

Để học giỏi Toán, chỉ cần hiểu sâu và hệ thống hóa kiến thức

lam sao hoc gioi toan

Học giỏi Toán không đòi hỏi phải học nhiều, đó là tư duy của GS Ngô Bảo Châu, nhà toán học hàng đầu Việt Nam. Theo GS Châu, để học giỏi và yêu thích môn Toán, học sinh cần hiểu sâu và biết cách hệ thống hóa kiến thức.

Con đường đến với môn Toán

GS Ngô Bảo Châu thú nhận rằng, ban đầu ông chọn học chuyên Toán vì áp lực từ gia đình. Nhưng sau đó, ông dần trở nên cuồng nhiệt với môn học này. Ông chia sẻ về quá trình học Toán ở cấp 2: “Lúc ở lớp 6, tôi không giỏi lắm. Trước đó, tôi học ở một trường thực nghiệm, nhưng bố mẹ muốn tôi chuyển trường. Lúc đó, tôi học hơi đặc biệt, biết mỗi thứ một chút và tự tin, vui vẻ, khám phá”.

Ông tiếp tục chia sẻ rằng khi lên cấp 2 và thi vào chuyên Toán, ông bị trượt. Mặc dù không biết mình có giỏi Toán hay không, nhưng ông luôn dồn hết tâm huyết vào việc học. Ngày càng học, ông cảm thấy mình càng kém, nhưng càng học ông càng thấy… hạnh phúc.

Xem thêm  Học tin học lớp 12: Bài tập và thực hành số 10 về Hệ cơ sở dữ liệu quan hệ

Bí quyết chinh phục, học giỏi Toán

GS Châu chia sẻ rằng, mỗi lần gặp khó khăn và không giải được bài toán, ông cảm thấy bản thân phải giỏi hơn. Ông nhớ lại khi được một người bạn cho mượn 3 cuốn sách. Cuốn đầu tiên là “Định lý hình học và các biện pháp chứng minh”. Ông phải chiến đấu suốt 6 tháng để hoàn thành cuốn đó. Mỗi lần không giải được, ông lại xem lời giải. Cuốn thứ hai là “Dựng hình”, ông đọc trong vòng 2 tuần. Cuốn cuối cùng chỉ mất 1 tuần để hoàn thành.

“Lúc học lớp 6, tôi có vài quyển sách. Ban đầu, tôi không làm được bài nào cả và cảm thấy rất tức giận. Một bài toán dễ trông vậy nhưng một tiếng cũng không làm được, hai tiếng cũng không làm được. Khi thất bại quá nhiều, tôi mới mở trang cuối để xem lời giải”, GS Ngô Bảo Châu nhớ lại.

“Sau khi kiên trì luyện tập, luôn cảm thấy mình còn nhiều thiếu sót, tôi mới tiến bộ được. Nhờ sự nhiệt huyết như vậy, lên lớp 7 và lớp 8, tôi học tốt tất cả các môn. Trước đó, ở lớp 6 và lớp 7, tôi đã trải qua khá nhiều khó khăn”, GS Châu kể.

“Được làm Toán vui như gặp người yêu”

Về tình yêu Toán học, GS Châu cho biết rằng trong suốt 2.400 năm lịch sử, con người luôn cố gắng tìm định nghĩa cho tình yêu, mặc dù chưa thể hiện hình thức, nhưng chúng ta dễ dàng nhận biết.

Xem thêm  PRAIM - Ứng dụng Call India Mod APK miễn phí

“Biểu hiện của tình yêu như cảm giác vui khi gặp và nhớ nhung buồn bã khi không gặp, tương tự như yêu Toán. Trong 2 tháng trở về Việt Nam, vì công việc bận rộn, ít thời gian làm Toán, tôi thật sự nhớ Toán. Nhưng khi được làm Toán, giống như được gặp người yêu, gặp người bạn thân mà đã nhớ từ lâu”, ông nói.

GS Châu chia sẻ cười: “Khi các bạn thấy tôi cáu kỉnh hoặc không dễ thương, tức là tôi đã lâu không làm Toán. Và nếu thèm hơn nữa, có lúc tôi thậm chí muốn đánh nhau”.

Để học giỏi Toán, chỉ cần hiểu sâu

GS Châu cho rằng một sai lầm lớn trong việc học Toán là học quá nhiều. Chúng ta chỉ cần học ít, nhưng hiểu sâu và nắm vững bản chất của vấn đề.

Theo GS Ngô Bảo Châu, Toán học là nền tảng để phát triển tư duy. “Không phải tất cả trẻ em sinh ra đều có tư duy mạch lạc từ đầu, tư duy được hình thành và phát triển qua quá trình giáo dục. Học các nguyên lý, định lý, công thức tính toán giúp tư duy trở nên mạch lạc, rõ ràng và logic”.

GS Châu cho rằng việc học Toán mang lại khả năng phát triển tư duy từ ba góc độ. Trước tiên là khả năng diễn đạt và xây dựng ngôn ngữ. Tiếp theo là sự logic và cuối cùng là khả năng tính toán nhanh nhạy.

Xem thêm  Siêu mẫu Thanh Hằng: Chuyện tôi yêu con gái và kế hoạch sau đám cưới

Ngoài ra, để học giỏi Toán cần chú ý đến việc hệ thống hóa kiến thức. Khi làm một bài toán, cần nhanh chóng nhận biết bài đó thuộc dạng nào đã từng làm và tìm cách giải. Hơn nữa, để học giỏi Toán, GS Châu khuyên các bạn trẻ nên khắc nghiệt với bản thân trong việc làm Toán. Dù chưa tìm ra lời giải, vẫn phải cố gắng tìm kiếm. Ngay cả khi đã có lời giải, không nên chấp nhận mà cần tiếp tục tìm hiểu cách giải mới.

VioEdu – Công cụ hữu ích để học giỏi Toán

Để phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ và logic của mình thông qua việc học Toán, một công cụ hữu ích đã được tạo ra. Đó là VioEdu, một hệ thống giáo dục trực tuyến do Tập đoàn FPT xây dựng, với ưu tiên hàng đầu là môn Toán. Hiện tại, học sinh các lớp 4 và 5 đã có thể truy cập và luyện tập trên hệ thống này.

Các em học sinh sẽ sớm được tiếp cận với kiến thức toán qua tình huống học tập hấp dẫn

Hệ thống học trực tuyến VioEdu hy vọng sẽ giúp hàng triệu học sinh cả nước rút ngắn thời gian học và luyện tập. Các em chỉ cần học những kiến thức cần thiết và thiếu sót.

Hãy trải nghiệm hệ thống Học tập tương thích VioEdu ngay tại: https://praim.edu.vn

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.