35 lượt xem

4 cách giúp con học tốt Toán lớp 4

học tốt lớp 4

Lớp 4 là thời điểm gần cuối cấp 1 của con trẻ. Vì vậy, kiến thức toán trong giai đoạn này có thể được coi là khá khó trong toàn bộ chương trình môn Toán tiểu học. Để con trẻ học toán lớp 4 trôi chảy và hiệu quả hơn, phụ huynh có thể tham khảo 4 cách dưới đây:

1. Ghi nhớ lý thuyết

Với chương trình toán lớp 4, con trẻ cần hiểu và ghi nhớ nội dung các ký hiệu, công thức, cách thực hiện, hay ý nghĩa của các công thức đó như phép cộng, trừ, nhân, chia, bảng cửu chương,… Con cần có đầy đủ và chính xác kiến thức cơ bản để phát triển vào các bậc cao hơn mà không mất nền tảng.

Để ghi nhớ được lý thuyết, con cần tập trung học bài ngay từ trên lớp hoặc cha mẹ cần hướng dẫn con học một cách tập trung trong thời gian học tại nhà. Điều này đảm bảo rằng con có thể tiếp thu được những lý thuyết cần thiết.

2. Ghi nhớ các bước giải với các dạng bài tập khác nhau

Có một số dạng toán cơ bản và nâng cao mà con sẽ học trong chương trình Toán lớp 4, ví dụ như tìm hai số khi biết tổng và hiệu, tính trung bình cộng, tìm hai số khi biết hiệu hai số, tìm phân số của một số, dạng toán có lời văn, dạng toán liên quan đến hình học và dạng toán chia hết,…

Xem thêm  39 CÂU NÓI BẤT HỦ VỀ THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG

Mỗi dạng bài thường có một phương pháp giải riêng biệt. Con cần nắm được đặc trưng của từng dạng toán để nhận dạng và hiểu cách giải của từng dạng bài.

Ở nhà, cha mẹ nên lưu ý nhắc nhở con làm bài tập theo đúng trình tự, không khuyến khích con bỏ bớt các công đoạn khi làm bài. Điều này giúp con hình thành thói quen giải bài theo trình tự, giúp việc làm bài tập được hệ thống và tìm ra lời giải dễ dàng hơn. Con cũng có thể dễ dàng nhìn ra mình bị vướng mắc tại đâu và tìm ra phần mình đang giải sai.

3. Tóm tắt đề bài

Với dạng bài toán có lời văn, trước tiên con cần đọc kỹ đề bài, phân tích nội dung và tìm ra phương pháp giải. Ở bước phân tích nội dung, cha mẹ có thể hướng dẫn con làm thêm một bước nhỏ đó là tóm tắt đề bài. Đề bài có thể được tóm tắt lại dưới dạng câu chữ ngắn và số, hoặc có thể dưới dạng sơ đồ.

Cách làm này giúp con nhìn nhận bài toán dễ dàng, không bị rối mắt, không bị nhầm lẫn số liệu, tránh các “mẹo” gài trong bài, từ đó dễ dàng tìm ra đáp án.

4. Luyện tập

Cách học toán lớp 4 hiệu quả chính là luyện tập. Làm nhiều bài tập thuộc các dạng bài khác nhau sẽ giúp con nắm được cách giải các dạng bài, thành thạo kỹ năng tính toán, nắm chắc và trau dồi thêm nhiều kiến thức. Sau này khi tiếp xúc với các đề thi, con sẽ không bị bỡ ngỡ mà nhanh chóng nhận ra dạng bài quen thuộc đã làm, từ đó con sẽ giải quyết bài toán một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm  Đề Thi Cuối Kì 2 Lớp 8 Môn Tiếng Anh

Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, con nên bắt đầu từ những bài toán cơ bản trong sách giáo khoa. Khi đã thành thạo, con mới nên làm các bài toán nâng cao.

Hy vọng 4 cách trên đã giúp phụ huynh cùng các con có thêm gợi ý để học tốt môn Toán lớp 4.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2020-2021, hãy tham khảo Chương trình Học tốt của PRAIM. Khóa học được thiết kế bám sát nội dung sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học. PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.