44 lượt xem

Vụ “đổi tình lấy điểm” ở Hà Nam: Ông Đông có bị giăng bẫy?

Câu chuyện về việc một giáo viên tại Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình TW I ở thị xã Phủ Lý, Hà Nam bị cáo buộc gạ gẫm “đổi tình lấy điểm” đã gây chấn động dư luận khi được đăng tải trên một tờ báo vào ngày 27/7.

Người bị tố cáo trong vụ việc này là ông Đỗ Tư Đông, Quyền Trưởng khoa Báo chí của trường. Kèm theo đơn tố cáo đầy sốc là một cuộn băng ghi âm, ghi lại toàn bộ cuộc trao đổi giữa nữ sinh tố cáo và ông Đỗ Tư Đông, trong đó có nhiều lời đề nghị không đúng mực.

Theo thông tin thu thập được, nữ sinh Võ Thị V.A., học khoá 8 tại trường, quê ở Đà Nẵng, đã chứng kiến sự việc này trong kỳ thi tốt nghiệp cuối khoá học. Nữ sinh này được mô tả là xinh xắn bởi một số giáo viên và học sinh.

Theo tố cáo của V.A., vào tối ngày 25/7, sau khi đến nhà ông Đông và xin giúp đỡ, ông Đông đã đề nghị chấm bài và “nếu em muốn được bao điểm thì tôi sẽ đưa.” Cô V.A. muốn được điểm cao, cụ thể là “8 điểm trở lên”, và ông Đông đồng ý nhưng đưa ra điều kiện cô V.A. phải đồng ý “tâm sự” tại khách sạn.

Theo tố cáo của V.A., trong suốt cuộc trò chuyện, ông Đỗ Tư Đông đã rất quyết liệt và hào hứng gạ gẫm cô thực hiện phần “nghĩa vụ” của mình để đổi lại số điểm 8,5 đã hứa trước đó. Tuy nhiên, cuộc gặp này kết thúc mà không có hậu khi V.A. đã quyết định không thực hiện “nghĩa vụ” đó sau khi nghe và ghi âm hết cuộc trò chuyện.

Xem thêm  PRAIM - Trải nghiệm giải trí tuyệt vời với Disney+ Mod Apk Vip Unlocked

Theo tố cáo của V.A., đây không phải là lần đầu tiên ông Đỗ Tư Đông có hành vi gạ gẫm cô. Từ đầu năm học đến nay, ông Đông đã không ít lần gạ gẫm cô vượt quá mức tình cảm, thậm chí đề xuất cô qua đêm tại nhà nếu muốn được hỗ trợ trong học tập.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã nhiều lần cố gắng liên lạc với Võ Thị V.A. nhưng cô đã từ chối gặp gỡ trực tiếp và chỉ cung cấp thông tin qua điện thoại. V.A. khẳng định lời tố cáo là đúng và từ chối tiếp xúc với lý do sợ rằng chúng tôi là người của ông Đông. Cô còn đề nghị nếu muốn tìm hiểu, hãy đến trường và sinh viên bạn bè sẽ cung cấp thông tin.

Ông Đỗ Tư Đông và lãnh đạo của trường đã có phản ứng như thế nào?

Theo ông Đỗ Tư Đông, vào tối ngày 25/7, V.A. đã đến nhà ông ở đường Quy Lưu, thị xã Phủ Lý. Khi đến cô mang theo một túi quà có vẻ chứa đựng tiền. V.A. nói với ông rằng “em sắp ra trường, em muốn nhờ thầy giúp đỡ”. Ông Đông từ chối theo kiểu nhắc nhở cô rằng các em ra trường phải sống trung thực và có tấm lòng trong sáng… và yêu cầu V.A. cầm túi quà về. Trong cuộc trò chuyện, V.A. còn xin lỗi vì chuyện trước đây đã trình báo nhầm ông Đông “trọng tình chứ không trọng tiền” với hiệu trưởng.

Xem thêm  PRAIM: SoloLearn - Ứng dụng học lập trình không thể bỏ qua

Khi V.A. ra về, ông Đông thấy hai học sinh khác cũng đến từ Đà Nẵng đứng ở cửa chờ V.A. Vào tối ngày 26/7, cô bạn Tân, bạn của V.A., đã đến nhà ông Đông trước và sau khi họ kết thúc trò chuyện, V.A. đứng ở cửa nhà ông Đông với tay băng bó. Ông Đông hỏi V.A. bị sao? V.A. trả lời rằng cô bị tai nạn giao thông nên ông Đông mời cô vào nhà, lúc đó khoảng 20h30.

Trong lúc trò chuyện, V.A. khen ông Đông sống tình cảm và xin lỗi vì đã trình bày sai ý kiến về ông Đông trước hiệu trưởng. Rồi cô V.A. nói khóc: “Em đau thế này, thầy cho em nghỉ ở đây nhé?” Ông Đông từ chối và nói rằng ông thường ra khách sạn ngủ với bạn mỗi khi có bạn đến Hà Giang hoặc Hà Nội công tác, vì ông ở Phủ Lý một mình. Đó là lý do V.A. ghi lại câu chuyện về khách sạn ở làng Nhô (xã Đồng Hoá, Kim Bảng) – theo ông Đông giải thích.

Khi được hỏi về bằng chứng phản bác các thông tin tố cáo ông đã quấy rối và đòi quan hệ tình dục với V.A., ông Đỗ Tư Đông không thể đưa ra bằng chứng đáng tin cậy, ngoại trừ một chi tiết không hợp lý rằng làng Nhô không có khách sạn. Nếu ông cho rằng các học sinh đã dựng một cái bẫy để phá hoại uy tín của ông, thì tại sao cuộc trò chuyện mang tính chất thoả thuận giữa ông và V.A. lại bao gồm từng chi tiết như vậy? Ông Đỗ Tư Đông cũng chưa đưa ra được lý lẽ thuyết phục nào.

Xem thêm  Từ vựng thi Violympic Toán Tiếng Anh lớp 8

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I, ông Đinh Văn Mạnh, cho biết hiện chưa có tài liệu chính xác về sự việc này. Ông đang yêu cầu ông Đỗ Tư Đông tường trình vụ việc và buổi sáng hôm sau, Ban Giám hiệu sẽ họp để làm rõ sự việc và xác định lỗi của ông Đỗ Tư Đông và học sinh.

Lãnh đạo nhấn mạnh rằng việc quan hệ lén lút, gạ gẫm, chạy điểm giữa thầy trò có tồn tại, nhưng lãnh đạo không biết về điều này. Bộ Giáo dục-Đào tạo và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ điều tra và làm rõ vụ việc vào ngày 28/7, đây là một sự kiện gây xôn xao dư luận và ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của những giảng viên này.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.