36 lượt xem

Học sinh lớp 9 năm 2006 và nỗi lo thi đại học năm 2009

học lớp 9 sinh năm bao nhiêu

Năm học 2006-2007, các học sinh lớp 9 đã phải đối mặt với một nhiệm vụ quan trọng là lựa chọn trường và ban học tiếp theo. Đồng thời, năm 2009, khi các em chuẩn bị thi đại học và cao đẳng, hệ thống tuyển sinh sẽ có những thay đổi mà bạn bè cần biết để đưa ra quyết định đúng đắn.

Lựa chọn trường và ban học phù hợp

Việc lựa chọn trường và ban học phù hợp sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các bạn. Trong quá trình này, việc tìm hiểu và lựa chọn trường hợp lý, cùng với ban học phù hợp là điều mà nhiều phụ huynh và học sinh vẫn đang loay hoay tìm hiểu.

Thường thì, người ta nghĩ rằng học sinh nếu học tốt các môn tự nhiên sẽ chọn học ban A, rồi thi vào đại học theo khối A và ngược lại. Tuy nhiên, quan niệm này chưa đúng đắn. Việc phân ban không chỉ để định hướng ngành nghề cho học sinh, mà còn để các em phát huy sở trường của mình. Tuy nhiên, mục tiêu chính của học sinh và phụ huynh vẫn là tốt nghiệp trung học phổ thông và thi vào đại học, cao đẳng. Việc thay đổi trong tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ giải quyết vấn đề này.

Xem thêm  Chơi Cờ Tướng, Cờ Úp online, đánh cờ Ziga miễn phí, tốt nhất - PRAIM

Thay đổi trong tuyển sinh đại học, cao đẳng

Theo kế hoạch, từ năm học tới, hệ thống tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ áp dụng phân ban với 3 ban: Khoa học tự nhiên (ban A), Khoa học xã hội (ban C) và ban cơ sở. Học sinh ban A sẽ học nhiều môn Toán, Lý, Hóa Sinh; học sinh ban C sẽ học nhiều môn Ngữ văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ; học sinh ban cơ sở sẽ học theo chương trình chuẩn với tất cả các môn, không có môn nâng cao, nhưng học sinh có thể chọn học từ 1 đến 3 môn trong số 8 môn nâng cao của ban A, C.

Hiện nay, dự kiến hầu hết các trường trung học phổ thông công lập và 50% số trường trung học phổ thông ngoài công lập tại Hà Nội sẽ có đủ 3 ban để dạy trong năm học tới. Tuy nhiên, khi lứa học sinh đại trà đầu tiên của chương trình phân ban tốt nghiệp vào năm 2009, khả năng khối thi đại học và kỳ thi chung sẽ không còn như hiện nay. Điều này được Bộ Giáo dục và Đào tạo thể hiện rõ qua nhiều văn bản pháp quy và được lãnh đạo Bộ khẳng định trên nhiều diễn đàn.

Đổi mới tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2009

Đề án đổi mới giáo dục đại học Việt Nam đã khẳng định chủ trương sẽ cải tiến tuyển sinh đại học theo hướng áp dụng công nghệ đo lường giáo dục hiện đại, thiết kế một kỳ thi nhiều môn để cung cấp kết quả đánh giá khoa học, chính xác và công khai để các trường trung học phổ thông xét tốt nghiệp và các trường đại học, cao đẳng tự chủ tuyển chọn người học. Quan điểm này được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thể hiện qua việc xây dựng đề án hoàn chỉnh về đổi mới tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2009.

Xem thêm  Có Được Lên Lớp Không Nếu Có Môn Dưới 5?

Hiện nay, về số môn thi, có hai phương án được đề ra. Phương án thứ nhất là thi 3 môn chung là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, hai môn còn lại được chọn trong 4 môn nâng cao của từng ban. Phương án thứ hai là thi 5 môn, nhưng học sinh sẽ thi theo ban mình đã học. Kết quả thi này sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp và các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng để xét tuyển. Tuy nhiên, việc gộp hai kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh vào làm một không phải là đúng. Việc tuyển sinh sẽ do các trường quyết định: có thể lấy kết quả của kỳ thi chung với những môn phù hợp với đặc thù đào tạo, hoặc nếu cần thiết, thi một hai môn nào đó dưới hình thức thi viết hoặc vấn đáp.

Như vậy, các học sinh lớp 9 năm nay sẽ phải đương đầu với nhiều thay đổi trong hệ thống giáo dục. Một số thay đổi giúp các em giảm bớt gánh nặng học tập, như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội chỉ còn 2 môn, kết quả học tập và rèn luyện được đánh giá là có ý nghĩa vào việc dự tuyển. Tuy nhiên, cũng có những thay đổi mà các em cần chờ đợi xem liệu chúng có đem lại hiệu quả như mong đợi hay không? Hy vọng câu trả lời sẽ là “Có”.

Kim Thoa

PRAIM

Xem thêm  Tra Cứu điểm Thi Thanh Hóa: Công bố điểm thi vào lớp 10 2023 và cách tra cứu

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.