57 lượt xem

Năng lượng nhiệt và nội năng: Bài 26 KHTN 8 Chân trời sáng tạo

hóa 8 luyện tập 6

Giải Khoa học tự nhiên 8 Bài 26: Năng lượng nhiệt và nội năng giúp các em học sinh lớp 8 trả lời các câu hỏi và thực hành từ trang 120 đến trang 122 trong sách Chân trời sáng tạo.

Bài giải KHTN 8 Bài 26 Chân trời sáng tạo không chỉ giúp các em hiểu về Năng lượng nhiệt và nội năng mà còn cung cấp tư liệu hữu ích giúp thầy cô soạn giáo án. Hãy cùng theo dõi và tải tài liệu chi tiết bài giải KHTN 8 Bài 26 Năng lượng nhiệt và nội năng tại PRAIM.

Câu hỏi thảo luận KHTN 8 Bài 26 CTST

Câu hỏi 1

Trong thí nghiệm Brown (Hình 26.1), các hạt phấn hoa trong nước chuyển động như thế nào khi quan sát qua kính hiển vi?

Trả lời:

Trong thí nghiệm Brown, khi quan sát các hạt phấn hoa trong nước qua kính hiển vi, ta thấy chúng chuyển động không ngừng về mọi phía.

Câu hỏi 2

Vì sao gọi sự chuyển động hỗn độn không ngừng của các nguyên tử, phân tử là chuyển động nhiệt?

Trả lời:

Chuyển động hỗn độn không ngừng của các nguyên tử, phân tử được gọi là chuyển động nhiệt. Điều này bởi vì sự chuyển động của các nguyên tử, phân tử chặt chẽ liên quan đến nhiệt độ.

Xem thêm  Hướng dẫn Hack Game The Spike Volleyball Story

Câu hỏi 3

Phân biệt năng lượng nhiệt và nội năng của một vật.

Trả lời:

  • Năng lượng nhiệt: Tổng động năng của các phân tử, nguyên tử cấu tạo nên vật.
  • Nội năng: Tổng động năng và thế năng của các phân tử, nguyên tử cấu tạo nên vật.

Câu hỏi 4

Vì sao hơi nước sôi (Hình 26.2) có thể làm bật nắp ấm, còn nếu nước trong ấm chưa sôi thì không xảy ra điều đó?

Trả lời:

Khi nước trong ấm sôi, nhiệt độ của nước tăng lên đáng kể so với khi nước chưa sôi. Các phân tử nước trong trạng thái sôi chuyển động nhanh hơn rất nhiều so với khi chưa sôi. Do đó, động năng của các phân tử nước tăng lên, dẫn đến nội năng của phân tử nước tăng. Số lượng phân tử nước chuyển động lên trên và va chạm vào nắp ấm tạo ra lực đẩy đủ lớn để làm bật nắp ấm lên.

Câu hỏi 5

Vì sao khi vật bị cọ xát thì nội năng của vật tăng?

Trả lời:

Khi vật bị cọ xát, nhiệt độ của vật tăng lên làm các phân tử trong vật chuyển động nhanh hơn, điều này làm nội năng của vật tăng.

Câu hỏi 6

Tiến hành đo năng lượng nhiệt với một thể tích nước V1 vừa đủ rồi lặp lại phép đo với thể tích nước (giữ nguyên nhiệt độ ban đầu). Hoàn thành Bảng 26.1.

Trả lời:

Thực hiện thí nghiệm, ta thu được số liệu minh họa sau (các em tham khảo):

  • a. So sánh: Năng lượng nhiệt mà nước thu vào khi nhiệt độ tăng thêm 50°C, 100°C lớn hơn năng lượng nhiệt của nước ở nhiệt độ ban đầu.
  • b. So sánh: Thể tích nước cần đun lớn hơn thì giá trị năng lượng nhiệt cần thiết để đun sôi nước tăng lên.
Xem thêm 

Câu hỏi 7

Trong thí nghiệm ở Hình 26.3, năng lượng được chuyển hóa như thế nào?

Trả lời:

Năng lượng điện được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt.

Luyện tập KHTN 8 Bài 26 Chân trời sáng tạo

Khi người thợ rèn thả một thanh sắt đã nung nóng đỏ vào trong chậu nước lạnh, nội năng của thanh sắt và của chậu nước thay đổi như thế nào?

Trả lời:

Khi người thợ rèn thả một thanh sắt đã nung nóng đỏ vào trong chậu nước lạnh, nội năng của thanh sắt giảm đi và nội năng của chậu nước tăng lên.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.