39 lượt xem

HMO là gì? 6 lợi ích đối với trẻ sơ sinh của chất đặc biệt chỉ có ở sữa mẹ

6 lợi ích của HMO đối với trẻ em

lợi ích của HMO là gì

Sau khi đã biết được HMO là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò của chất này đối với trẻ em. Vậy, tác dụng của HMO là gì? Dưới đây là 6 lợi ích phổ biến của HMO mà các nhà khoa học đã nghiên cứu được:

1. Lợi ích của HMO là gì? Bảo vệ chống lại nhiễm trùng

Nghiên cứu cho thấy, việc cho con bú sẽ bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại các bệnh nhiễm trùng. Cụ thể, việc để trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 4 tháng tuổi, sau đó bú mẹ một phần, sẽ giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp và đường tiêu hóa. Nếu trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ hoàn toàn từ 6 – 8 tuần tuổi, nguy cơ nhập viện sớm liên quan đến một loạt các bệnh nhiễm trùng sẽ cao hơn.

HMO có tác dụng bảo vệ chống nhiễm trùng cho trẻ em là vì sữa mẹ có cơ chế cung cấp các kháng thể mẹ đặc hiệu đối với mầm bệnh. Các globulin miễn dịch trong sữa mẹ có một phạm vi rộng đặc hiệu với mầm bệnh, phản ánh trạng thái kháng nguyên của người mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ sơ sinh có được sự bảo vệ cụ thể trước mầm bệnh trong những tháng đầu đời khi sự phát triển tế bào B của bé chưa hoàn thiện. Hơn nữa, nồng độ IgA, IgG và IgM cao trong sữa mẹ cũng giúp các bé chống lại mầm bệnh.

Xem thêm  Recommend là gì? Bạn biết gì về hệ thống khuyến nghị?

Bên cạnh đó, HMO cũng có khả năng kích thích sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến sự phát triển của phản ứng trao đổi chất cân bằng. Nhờ đó, HMO góp phần vào sự phát triển của niêm mạc, thúc đẩy hệ thống miễn dịch của các bé.

Ngoài ra, các oligosaccharide tiền sinh học cụ thể, như galacto – chuỗi ngắn và fructo -oligosaccharides chuỗi dài đã được chứng minh làm giảm sự phát triển của bệnh chàm và bệnh dị ứng, cũng như giảm tác động của nhiễm trùng ở trẻ em.

2. Tác dụng của HMO là gì? Kháng khuẩn và kháng virus

Tác dụng của HMO là gì? Kháng khuẩn và kháng virus

HMO có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cho trẻ em nhờ vào khả năng ngăn ngừa sự bám dính của mầm bệnh. Nhiều loại virus hoặc vi khuẩn phải bám vào bề mặt tế bào biểu mô để sinh sôi và gây bệnh. Phần bám vào đầu tiên của vi trùng trên bề mặt tế bào là glycan. HMO giống với một số cấu trúc glycan và đóng vai trò như các thụ thể dẫn dụ hòa tan. Thông qua cơ chế bắt chước các thụ thể để ức chế sự liên kết của mầm bệnh với tế bào chủ, HMO ngăn chặn trực tiếp các mầm bệnh, vi khuẩn và nhiễm độc tố xâm nhập vào tế bào. Các mầm bệnh không có khả năng bám vào bề mặt tế bào sẽ được đào thải ra ngoài mà không gây bệnh.

Xem thêm  Phenolphtalein là gì? Những tính chất đặc trưng và công dụng của hóa chất

Nhờ khả năng này, HMO có thể ngăn chặn các mầm bệnh gây tiêu chảy cụ thể, từ đó làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời, HMO cũng ngăn chặn sự nhân lên của virus.

3. HMO phát triển hàng rào niêm mạc

HMO tương tác với glycans có trong bề mặt của tế bào biểu mô ruột hoặc với tế bào đuôi gai nhô ra lòng ruột từ lớp đệm. Điều này làm cho HMO có thể hỗ trợ trực tiếp cho sự phát triển của hàng rào biểu mô. HMO cũng giúp điều chỉnh hệ vi sinh vật, từ đó sản xuất axit béo chuỗi ngắn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh.

Mời bạn đọc tiếp để biết được lợi ích của HMO là gì.

4. Chức năng của HMO là gì? Ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống miễn dịch

chức năng của hmo là gì

HMO giúp tăng cường khả năng miễn dịch bởi vì thành phần này nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bé, nơi tồn tại 70% hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng HMO ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào miễn dịch. HMO có thể hỗ trợ phát triển niêm mạc và hệ thống miễn dịch toàn thân. Đặc biệt, HMO trong sữa non có thể làm giảm viêm và làm giảm hoạt hóa bạch cầu đơn nhân.

Một số HMO cụ thể còn có khả năng điều hòa miễn dịch. Chức năng này liên quan đến galectin – một loại lectin liên quan đến việc điều chỉnh các quá trình miễn dịch và sưng viêm. HMO liên kết với các galectin tái tổ hợp khác nhau của con người theo cách rất phụ thuộc và có chọn lọc về cấu trúc. Sự gắn kết này ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, giúp điều hòa miễn dịch hiệu quả và chống lại mầm bệnh xâm nhập.

Xem thêm  Ý nghĩa các con số từ 00 – 99 trong lô đề (Theo con vật)

Bên cạnh đó, HMO cũng giúp phát triển hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh và hạn chế các vấn đề dị ứng. HMO có tính axit có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch đặc hiệu với chất gây dị ứng sau khi sinh bằng cách ức chế các phản ứng ở những người dễ bị dị ứng.

Ngoài ra, HMO còn có tác dụng chống viêm bằng cách giảm sự hình thành phức hợp tiểu cầu -bạch cầu trung tính. Các HMO đặc hiệu đóng vai trò như các thành phần chống viêm bằng cách ức chế sự lăn và bám dính của bạch cầu vào các tế bào nội mô.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.