97 lượt xem

“GTG” – Từ viết tắt ý nghĩa và cách sử dụng

GTG

Bạn từng nghe ai đó nói với bạn “GTG!” thay cho lời tạm biệt chưa? Đó là từ viết tắt thú vị mà chúng ta có thể sử dụng để kết thúc cuộc trò chuyện nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của GTG.

“GTG” có nghĩa là gì?

GTG là viết tắt của “Got to go” hoặc “going to go” (điều này ít phổ biến hơn). Nó có thể được sử dụng dưới hai dạng, GTG hoặc gtg, trong đó phổ biến hơn là dùng dạng viết thường.

GTG được sử dụng để cho người đối thoại (đặc biệt là trong trò chuyện trực tuyến) biết rằng bạn sắp rời khỏi cuộc trò chuyện. Tùy thuộc vào ngữ cảnh, điều này có thể có nghĩa là bạn đang chuyển đến nơi khác hoặc bạn sắp tắt thiết bị để nghỉ ngơi hoặc làm việc. Đồng thời, đây cũng là cách dễ dàng để kết thúc cuộc trò chuyện mà bạn không muốn tiếp tục tham gia.

GTG cũng tương đương với các cụm từ khác như “Gotta go” hoặc “Should run”. Nó thường được sử dụng để thay thế cho từ “Goodbye” hoặc “Goodnight”, thường là để kết thúc cuộc trò chuyện. GTG ngụ ý rằng bạn sắp rời đi vì một lý do nào đó, chẳng hạn như đi ngủ hoặc làm công việc khác. GTG cũng liên quan đến những khái niệm như BRB (Be Right Back) và TTYL (Talk To You Later), ngụ ý thời gian tạm nghỉ ngắn hơn.

Xem thêm  Voucher là gì? Tác dụng của voucher đối với doanh nghiệp và khách hàng

Lịch sử của GTG

GTG là một từ viết tắt trong nhóm các từ viết tắt trực tuyến được ra đời từ những năm 1990 thông qua công nghệ IRC (Internet Relay Chat). Ngoài việc giúp rút ngắn các câu văn dài để phù hợp với màn hình hạn chế và giới hạn ký tự, từ viết tắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gửi tin nhắn nhanh chóng. Vì IRC không có tính năng “trạng thái trực tuyến” như các chương trình sau này, điều cần thiết là phải thông báo cho đối tác biết rằng bạn sắp rời khỏi cuộc trò chuyện. GTG đã giúp mọi người làm điều đó một cách nhanh chóng.

Định nghĩa đầu tiên cho GTG trong ngữ cảnh internet được công bố trên Urban Dictionary vào tháng 7 năm 2002, sớm hơn nhiều so với hầu hết các thuật ngữ tiếng lóng trên internet khác. Nó chỉ đơn giản là “Tôi phải đi”.

Kể từ đó, GTG trở thành một thuật ngữ phổ biến trong tin nhắn trực tuyến. Nó được sử dụng rộng rãi khi nhắn tin và tin nhắn nhanh trở nên phổ biến trong những năm 2000 và ngày nay vẫn được sử dụng trong các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và iMessage.

“Good to Go” và G2G

Một định nghĩa thay thế cho GTG là “Tốt để đi”, ngụ ý rằng bạn đã sẵn sàng tham gia vào một hoạt động nào đó. Ví dụ, nếu ai đó hỏi bạn có sẵn sàng tham gia cuộc họp video không, bạn có thể trả lời là bạn “gtg” hoặc “tốt để tham gia”. Tuy nhiên, cần cẩn thận vì mặc dù cụm từ này được sử dụng phổ biến đủ để trở thành một định nghĩa chấp nhận được cho từ viết tắt, nhưng “must go” và “good to go” có nghĩa ngược nhau. Người đọc cần dựa vào ngữ cảnh để xác định ý nghĩa chính xác của từ. Đôi khi nên dành thêm vài giây để gõ “Tốt để tiếp tục” để tránh hiểu lầm.

Xem thêm  Bảng size quần nam & Cách chọn size quần nam chuẩn nhất 2022

Một cách viết tắt khác thay thế cho “Tôi phải đi” là G2G, nghĩa tương tự. Đây là thuật ngữ được phát minh cùng thời điểm với GTG và cũng được sử dụng một cách rộng rãi.

Hãy lưu ý không nhầm lẫn với những chữ viết tắt GTG khác, như viết tắt của Gray to Gray, một đơn vị đo tốc độ pixel trong màn hình máy tính. Ngoài ra, không nên nhầm với G2G.com, một thị trường trò chơi trực tuyến.

Cách sử dụng GTG

Cách đơn giản để sử dụng GTG là thay thế cho từ “Goodbye”. GTG nói rằng bạn đang rời khỏi nơi bạn đang ở, và vấn đề này cũng xảy ra tương tự như vậy. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với “Goodbye” hoặc “Goodnight”. Đây chỉ là một từ viết tắt thông thường, vì vậy hãy sử dụng nó trong các cuộc trò chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, đôi khi GTG được sử dụng ngay cả khi bạn không có nơi nào khác để đi. Khi một cuộc trò chuyện trở nên nhàm chán, buồn tẻ hoặc khó xử, sử dụng GTG là một cách tuyệt vời để kết thúc những câu hỏi không mong muốn. Hầu hết mọi người hiểu rằng đó là tín hiệu cho thấy cuộc trò chuyện đã kết thúc, bất kể lí do thực tế là gì.

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng GTG:

  • “GTG, phải bắt tàu!”
  • “Xin lỗi, ngày mai tôi phải dậy sớm. Gtg.”
  • “G2g, rất vui được nói chuyện với bạn.”
  • “GTG. Tạm biệt.”
Xem thêm  Đá play off là gì? Trận play off là gì trong bóng đá?

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các thuật ngữ tiếng lóng trực tuyến? Hãy xem giải thích của chúng tôi về LMK, TTYL và WYD.

LIÊN QUAN:
Tại sao năm 2020 là thời điểm hoàn hảo để truy cập lại IRC

PRAIM là nền tảng học trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các khóa học chất lượng cao về lập trình, marketing, thiết kế đồ họa và nhiều lĩnh vực khác. Hãy truy cập PRAIM để có thêm thông tin chi tiết.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.