29 lượt xem

PRAIM – Tìm hiểu về giờ GMT và cách quy đổi giờ

gmt của việt nam

Trong cuộc sống hiện đại, việc quy đổi giờ giữa các quốc gia là rất quan trọng để đảm bảo các hoạt động giao thông, thương mại, sinh hoạt diễn ra thuận lợi. Và để làm được điều đó, chúng ta cần hiểu về giờ GMT và cách quy đổi giờ một cách chính xác. Hãy cùng PRAIM tìm hiểu thêm về chủ đề này.

1. Tìm hiểu về giờ GMT

1.1 Giờ GMT là gì?

Giờ GMT hay còn được gọi là Giờ Trung bình tại Greenwich là hệ thống giờ chuẩn được sử dụng bởi các quốc gia trên thế giới. Được thiết lập tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich ở gần Luân Đôn, Anh, Giờ GMT được áp dụng làm giờ tiêu chuẩn quốc tế từ năm 1884.

1.2 Lịch sử hình thành giờ GMT

Giờ GMT bắt nguồn từ việc chuyển đổi thời gian của mặt trời thành thời gian trên đồng hồ. Năm 1670, John Flamsteed, nhà thiên văn học làm việc tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich, đã cài đặt đồng hồ quả lắc và đặt theo giờ địa phương. Đây được coi là giờ trung bình của Greenwich và là nền tảng cho giờ GMT trở thành giờ chuẩn trên toàn cầu.

Xem thêm  Những bài thơ vui về tình yêu: Hãy thư giãn với những câu thơ ngọt ngào, hài hước và lãng mạn nhất

1.3 Sự phân chia múi giờ theo kinh độ

Múi giờ trên thế giới được phân chia dựa trên kinh độ và có nguồn gốc từ kinh tuyến 0 tại Greenwich. Vị trí chuẩn là kinh tuyến Greenwich (kinh độ 0°). Việc này giúp các nhà thám hiểm trên biển dễ dàng xác định vị trí của mình.

1.4 Giờ GMT tiêu chuẩn trên thế giới

Kinh tuyến Greenwich đã được chọn làm kinh tuyến gốc thế giới vào năm 1884. Hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng kinh tuyến này làm nền tảng thời gian quốc gia. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi thương mại và giao tiếp quốc tế.

2. Cách quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Để quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam, bạn có thể áp dụng các bước sau đây:

2.1 Hướng dẫn cách tính giờ GMT

Để tính giờ GMT, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định kinh tuyến gốc ở Greenwich và kinh tuyến của quốc gia bạn cần tính giờ.

Bước 2: Đếm tổng số đường kinh tuyến giữa kinh tuyến gốc và kinh tuyến quốc gia của bạn để tính giờ GMT.

2.2 Hướng dẫn quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Nếu bạn muốn quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm giờ GMT tại một khu vực cụ thể trên bản đồ.

Xem thêm  Phát động cuộc thi "Trạng Nguyên Tiếng Việt" năm học 2023 - 2024: Cơ hội học sinh thể hiện tài năng tiếng Việt!

Bước 2: Tìm giờ GMT tại Việt Nam.

Bước 3: Trừ giờ GMT tại khu vực cần quy đổi cho giờ GMT tại Việt Nam.

Ví dụ, nếu bạn muốn quy đổi giờ GMT của Mỹ sang giờ Việt Nam, bạn chỉ cần lấy giờ GMT của Mỹ trừ đi giờ GMT của Việt Nam. Kết quả chính là sự chênh lệch giữa giờ của Việt Nam và Mỹ, cụ thể là 12 tiếng. Vì vậy, nếu ở Washington D.C là 2 giờ sáng thì tại Việt Nam sẽ là 2 giờ chiều.

3. Tổng hợp bản đồ múi giờ các nước trên thế giới

Dưới đây là một số ví dụ về múi giờ của một số quốc gia trên thế giới:

  • Afghanistan – Kabul: GMT + 4.30
  • Albania – Tirane: GMT + 1
  • Algeria – Algiers: GMT + 1
  • Andorra – Andorra La Vella: GMT + 1
  • Angola – Luanda: GMT + 1
  • Argentina – Buenos Aires: GMT – 3
  • Armenia – Yerevan: GMT – 4
  • Australia – Australian Capital Territory – Canberra: GMT + 10
  • Austria – Vienna: GMT + 1

Với những thông tin cung cấp trong bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về giờ GMT và cách quy đổi giờ. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du lịch, công tác hoặc làm việc tại nước ngoài. Hãy ghé thăm trang web của PRAIM để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.