43 lượt xem

Giải toán trên mạng: Cuộc thi biến thành chạy đua “việt dã”?

giải toán trên mạng

Tâm sự mới đây của độc giả Le Dung trên mạng xã hội về cuộc thi Violympic (giải toán trên mạng) đã bị chính phụ huynh đẩy thành cuộc chạy đua “việt dã” của học sinh tiểu học khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Người lớn đã làm gì?

Cuối tháng 11, cô giáo lớp 1 thông báo con đại diện lớp đi thi Violympic của trường. Vợ chồng tôi về sục sạo coi cái đó là cái gì, rồi cho con làm thử. Thấy có mấy chỗ rất đánh đố, một đứa trẻ học đúng trình tự không thể làm được, kiểu 2+1+…< 3+0+…< 4-0+…, sau khi con vừa làm vừa chơi, vừa cười vì có mấy chỗ tranh vẽ buồn cười, nhởn nhơ như bò gặm cỏ, thỏ đi đua, hết 30 phút, và xếp thứ hạng 147 ngàn trong cả nước!

Tôi vào lại kiểm tra kết quả, đứng đầu là 5 phút 47 giây. Một kết quả mà ngay chính bản thân tôi, chắc chắn tôi không làm được với 8 vòng thi, mỗi vòng 4 bài nhỏ. Thật khủng khiếp.

Buột mồm bảo mẹ bọn trẻ, con chưa ăn thua đâu, nhìn này. Lần đầu tiên tôi làm thằng bé khóc, vì bao nhiêu thành quả của nó bị ba hắt xuống đất với một câu so sánh rất ngu dốt. Lần đầu tiên nó giận tôi lâu thế, lần đầu tiên nó luôn lặp lại câu “con không tha cho ba đâu”.

Hôm sau tôi vào mạng xem lại, thấy các bạn làm rất nhiều nick, mỗi lần lần lại làm đi làm lại rất nhiều lần, chứ không chỉ một lần, tôi đem chỉ cho con và giải thích, nó mới nguôi ngoai. Nhưng bố con thống nhất cùng nhau là con không cần làm thế, tôi là đàn ông mà, làm cú một thôi, với lại đây chỉ là trò chơi, chơi chán chuyển qua trò khác. Thế giới tươi đẹp này đâu chỉ mỗi trò đó đâu, con nhỉ?

Xem thêm  đề Kiểm Tra Giữa Kì 2 Sử 10

Nhưng các bạn ạ, vào trang web mới thấy sự khủng khiếp của các bậc cha mẹ trong việc xua đuổi con làm cái việc đó một cách cuồng nhiệt thế nào. Nó chỉ là trò chơi thôi mà, tại sao phải làm thế?

Phân tích ra mới thấy, các quận có nhiều trường đại học đóng trên địa bàn, kết quả thật kinh khủng. Bọn trẻ chỉ lệch nhau vài giây, xếp hàng san sát tranh đua thứ bậc. Về địa lí, quận Hoàn Kiếm là trung tâm, nhưng về mặt này, nó phải gọi Hai Bà Trưng (nơi có trường XD, BK, KTQD đóng đô), Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân… bằng “ông nội” về thành tích. Thậm chí như trường con, chỉ có 3 bạn lớp 1 tham gia Violympic tiếng anh. Với kết quả 19 phút, con được xếp thứ hạng 6.500 trên cả nước.

Cuộc thi giải Toán trên mạng đang bị phụ huynh đẩy thành cuộc chạy đua "việt dã"

Một đứa trẻ bình thường mất từ 30-50 phút cho 8 vòng thi ở lần làm bài đầu tiên, thì nó có thể biến kết quả đó thành 10 phút sau vài chục lần làm đi làm lại. Đó có phải trí tuệ và sự sáng tạo không? Hoàn toàn không, đó là thành tích, kiểu thuần Việt. Nó không khác mấy trò chơi điện tử, càng chơi càng thành thục, càng thành thục càng nhanh. Vậy người lớn chúng ta cần gì từ việc đó?

Hôm qua, sau khi hỏi cô giáo con thi bằng gì, IPAD hay Notebook, tôi đi sắm cho con con chuột đầu tiên trong đời, lần đầu tiên con dùng chuột cho máy tính để bàn.

Xem thêm  So Sánh Văn Hoá Và Văn Minh: Sự Khác Biệt Bạn Cần Biết

Tôi thực lòng khi biết con đi thi, nếu có thành tích, tôi cũng rất vui, nên tôi không đủ sức để từ chối cô giáo, không cho con đi thi, bởi lẽ thằng bé rất phấn khởi khi nghe cô giáo thông báo trước lớp. Nên cái duy nhất tôi làm được cho con trong cơn cuồng nộ khủng khiếp này, đó là không cho nó làm lại bất cứ bài nào lần 2. Dù thế nào, nó cũng chỉ là trò chơi thôi, con ạ.

Người lớn chúng ta đã làm gì chúng thế này?

Chỉ là đứa bé 6 tuổi thôi mà.

Lập 28 nick để luyện

Trên đây là tâm sự của độc giả Le Dung về cuộc thi Toán trên mạng, cuộc thi bị đẩy thành cuộc chạy đua “việt dã” khiến học sinh phờ phạc, phụ huynh cũng không kém phần vất vả.

Một giáo viên tâm sự: “Phải làm thế nào giờ? Học sinh của em giữa lúc thi học kỳ vẫn phải về luyện đủ 10 vòng Toán, 6 vòng Vật Lý, 6 vòng Toán tiếng Anh để kịp thi cấp trường. Vào thi cấp trường, cấp quận thì không sao nhưng kết quả lại tính vào thi đua của lớp, của trường. Mệt mỏi quá ạ. Khổ thân các con”.

Anh Sỹ An (Hà Nội) chia sẻ, năm ngoái con trai anh chị mới học lớp 1 cũng tham gia thi Violympic, cũng làm vài nick , hai mẹ con cũng lăn lộn với từng vòng thi, máy tính nhà hư chạy ra cả quán nét luyện. “Có những dạng bài như đánh đố. Giải thích mãi mà con không hiểu, bị la, nó bảo con ghét Violympic. Nói chung tôi thấy cuộc thi rèn được chút về tính toán. Nếu thi không lấy thành tích, cho con vừa học vừa chơi thì được. Còn như hiện nay, thấy áp lực cho cả con và phụ huynh quá. Năm nay con vẫn tham gia nhưng chúng tôi để tự con tự lo, bố mẹ không quan tâm xếp hạng nữa”, phụ huynh An cho hay.

Xem thêm  PRAIM: Chơi game Uno với phiên bản mod APK, đã đến lúc thăng hoa cảm xúc!

Trao đổi quan điểm về vấn đề này, PGS Chu Cẩm Thơ, Phó Chủ nhiệm bộ môn Phương Pháp dạy học, khoa Toán-Tin trường ĐHSP Hà Nội cho rằng, chị đã từng biết đến một học sinh phải lập đến 28 nick để luyện thi. Vì thế, chị mong muốn phụ huynh có lựa chọn đúng đắn cho con khi giáo dục chúng.

“Các cô giáo hãy hình dung cũng như bữa ăn, nếu chỉ coi cơm là món chính, chúng ta ăn 3-4 bốn bát/ bữa. Từ khi có nhiều món ăn, chúng ta có thể ăn nửa bát, còn lại ăn nhiều món khác. Gạo không phải là lương thực duy nhất”, PGS Thơ chia sẻ.

Mỹ Hà


PRAIM: Trang chủ

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.