41 lượt xem

5 trò chơi thú vị giúp trẻ luyện tập toán tư duy

PRAIM xin chia sẻ với bạn 5 trò chơi vui toán tư duy cho trẻ nhỏ. Những trò chơi này không chỉ thú vị mà còn dễ dàng để chơi mà không cần chuẩn bị trước.

Số 100 và bắt đầu…

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi này có thể được tổ chức trong lớp học hoặc trước khi bắt đầu lớp học toán. Để tham gia trò chơi này, trẻ cần biết sử dụng các con số thành thạo.

Cách chơi: Cho cả lớp đứng thành vòng tròn. Di chuyển theo chiều kim đồng hồ, yêu cầu học sinh đếm đến một trăm. Người nói “100” ngồi xuống. Người đứng cuối cùng sẽ chiến thắng.

Trò chơi rất đơn giản, nhưng có thể được điều chỉnh phù hợp với kiến thức của lớp của bạn. Ví dụ, ở lớp 2, chúng ta có thể đếm theo 5, 10, 15, 20 và 25. Đối với lớp 3, chúng ta có thể đếm bội số của một số. Đối với các số không có bội số của 100, bạn có thể chọn số cuối cùng trong dãy 12 làm số cuối.

101 và hết

Trò chơi này có thể tổ chức trong lớp học từ lớp 2 đến lớp 5 và có thể chơi theo nhóm hoặc theo cặp. Để chơi trò chơi này, bạn cần một tờ giấy, một cây bút chì và một xúc xắc. Mục tiêu của trò chơi là ghi được gần 101 điểm mà không vượt qua mức quy định.

Xem thêm  Worms Zone Io Unlimited Money: Chinh phục vũ trụ rắn săn mồi

Cách chơi: Lần lượt tung xúc xắc. Khi tung, trẻ có thể nhận số đó là hàng đơn vị hoặc hàng chục. Ví dụ, nếu một học sinh tung ra số 5, họ có thể coi đó là số 5 hoặc số 50. Học sinh phải ghi nhớ tổng các số của mình khi chơi. Trò chơi này giúp trẻ bắt đầu hình dung và đoán cho những con số tiếp theo. Đó là một cách tuyệt vời để phát triển khả năng tính nhẩm.

Quay lưng lại

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi này thích hợp cho giờ giải lao trong lớp vì cả lớp có thể chơi cùng nhau và tạo hứng thú cho học sinh. Trò chơi này phù hợp cho học sinh từ lớp 2-5. Vật dụng cần thiết cho trò chơi này là một cái bảng, bút lông hoặc phấn.

Cách chơi: Mục tiêu của trò chơi là đoán số của người chơi khác trước khi họ đoán số của bạn. Để chơi, hai học sinh lên bảng và đứng quay lưng lại phía sau. Bạn nói “Viết số lên”. Sau đó, hai học sinh viết một số lựa chọn của họ lên bảng. Bạn nên chơi với các số từ 2-9 để tránh những con số dễ như 0 và 1, nhưng bạn có thể chơi với các số lớn hoặc nhỏ miễn sao phù hợp với nhóm học sinh của mình. Sau đó, bạn nêu tổng (đối với học sinh lớp 1 – 2) hoặc tích (lớp 3 – 5) của hai số.

Học sinh sử dụng kiến thức của mình về toán học để tìm ra số của đối phương khi cộng hoặc nhân với số của họ. Người nào đoán đúng số của người kia trước sẽ chiến thắng.

Xem thêm  Stt Về Tình Cảm

Đoán số của tôi

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi này rất linh hoạt và có thể được sửa đổi theo nhiều cách! Nó có thể được chơi từ trường mẫu giáo cho đến lớp 5. Để chơi, bạn cần một biểu đồ số và một bút xóa khô. Trò chơi này có thể được chơi cả nhóm, theo cặp hoặc theo nhóm nhỏ từ 3-4 người.

Cách chơi: Để bắt đầu, một học sinh chọn một số. Những người chơi khác cố gắng đoán số bằng cách đặt một loạt câu hỏi. Học sinh gạch bỏ những con số không thể có và khoanh tròn những con số có thể. Người đoán đúng số sẽ thắng và được chọn số tiếp theo.

  • Đối với lớp 3, hãy sử dụng các gợi ý câu hỏi như “Nó có phải là bội số của 5 không? Hay lớn hơn 70?” Để giới thiệu trò chơi, bạn nên làm mẫu gạch bỏ các con số khi học sinh đặt câu hỏi về các con số và giúp liên kết các manh mối để tìm đúng số.
  • Đối với mẫu giáo hoặc lớp 1, bạn có thể muốn chơi với một dãy số từ 1-20. Sau đó, học sinh có thể hỏi xem số đó lớn hơn hay nhỏ hơn các số trong phạm vi đó.
  • Một lớp 4 hoặc lớp 5 có thể củng cố trò chơi bằng các gợi ý câu hỏi như “Nó có chia hết cho 3 không?” hoặc “Nó có phải là bội số của 5 không?” Thời gian chơi có thể từ 5 phút đến 20 phút và có thể được sử dụng như một trò chơi giải lao trong nhà hoặc giải lao nhanh trước hoặc sau giờ học.
Xem thêm  Chụp Ảnh trong tiếng Anh: Bí kíp để giao tiếp thành thạo

Face it Math

5-game-vui-toan-tu-duy-tieu-hoc-lop-hoc-nao-cung-can

Trò chơi cuối cùng này hoạt động tốt trong các lớp từ lớp 1 đến lớp 5 và nên chơi trong nhóm 2-4 học sinh. Tất cả những gì cần thiết để chơi là thẻ flashcards toán học. Bạn có thể sử dụng thẻ cộng, trừ, nhân hoặc chia. Nó chỉ phụ thuộc vào kỹ năng toán học của học sinh.

Cách chơi: Học sinh chia đều thẻ flashcards cho tất cả người chơi. Sau đó, khi đếm đến ba, tất cả học sinh ném xuống một thẻ. Thẻ có tổng hoặc kết quả cao nhất sẽ thắng tất cả các thẻ đang chơi. Điều này có thể được sửa đổi thành chênh lệch hoặc thương số thấp nhất. Nếu học sinh có câu trả lời giống nhau, họ sẽ chơi lại với nhau, và người thắng sẽ thu được tất cả các thẻ đang chơi.

Học sinh chơi cho đến khi không còn thẻ nào. Học sinh với số thẻ nhiều nhất sẽ chiến thắng. Trò chơi này hoạt động tốt nhất trong các trung tâm toán học và là một cách dễ dàng để học sinh thực hành toán học theo cách mới và độc đáo!

Hy vọng những trò chơi này sẽ giúp trẻ luyện tập toán tư duy một cách vui nhộn và hiệu quả!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.