41 lượt xem

“Flex” và “thoát pressing” – hai từ khóa đang xâm chiếm mạng xã hội là gì?

Lướt mạng xã hội (MXH) vài ngày gần đây, dân tình thường bắt gặp những từ khó hiểu như “flex” hay “pressing”. Thậm chí một số người còn nhanh chóng lan truyền nhiều đoạn hội thoại được cho là ví dụ điển hình của “flex” và “pressing” để giải trí.

Tuy nhiên khi hỏi ra thì không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của hai từ này.

Flex là gì?

Trong tiếng Anh, flex có nghĩa gốc là uốn cong.

Trong văn hóa rap – hiphop, flex lại gắn liền với mục đích khoe khoang, khoe của. Theo đó, flex là hành động mà một người khoe khoang quá lố về vật chất hay thành tựu của bản thân, đôi khi khiến người khác thấy khó chịu. Đây cũng chính là ý nghĩa của flex khi được sử dụng trong đời thường và trên MXH gần đây.

Có thể nói màn flex “đời đầu” mà ai cũng biết là truyện ngụ ngôn “Lợn cưới áo mới” được xuất hiện trong sách giáo khoa Ngữ văn. Câu chuyện kể về hai anh chàng hay khoe của và khoe những thứ cực kỳ bình thường như con lợn, cái áo. Vì vậy mà họ trở nên lố bịch trong lời nói: “Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?” hay “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!”.

Trên MXH, những trào lưu thể hiện văn hóa flex cũng có thời gian nở rộ. Chẳng hạn như “flex giá tiền của bộ đồ bạn đang mặc” trên YouTube, “body-check” (kiểm tra cơ thể) hay “rich boy – rich girl check” (xác thực là bạn giàu) trên TikTok. Khi khoe tiền bạc hay giàu có chưa đủ thì người ta chuyển sang khoe thành tích học tập, khoe người yêu,…

Xem thêm  Bản Đồ Mười Pháp Giới Giảng Giải

Chưa bàn đến tính đúng – sai, nên – không nên nhưng như đã nói từ đầu, nhiều khi flex đem lại cảm giác khó chịu cho người khác. Bởi lẽ có những thứ không đáng khoe hoặc có những màn khoe mẽ tạo cảm giác kệch cỡm. Vì vậy khi ai đó flex với tần suất dày đặc thì thường không nhận được sự đồng tình, coi trọng của mọi người xung quanh.

Pressing và thoát pressing là gì?

Pressing có nghĩa gốc là ép, ấn vật gì đó. Từ này được sử dụng rộng rãi trong bóng đá, là một lối chơi được nhiều đội bóng ưa chuộng. Hiểu một cách đơn giản, pressing là chiến thuật mà toàn đội tạo áp lực lên đối phương để lấy lại bóng.

Ngược lại, thoát pressing là cách thoát ra khi bị đối phương gây áp lực. Những cầu thủ có thể thoát pressing thường có kỹ thuật cá nhân, qua người tốt.

Trong cuộc sống hàng ngày, pressing cũng có ý nghĩa tương tự. Chẳng hạn trong một cuộc trò chuyện, khi một ai đó đang dùng lý lẽ và luận điểm để gây áp lực lên đối phương thì có thể gọi là pressing. Và khi người bị pressing luồn lách, vượt qua những áp lực này để giành thế chủ động thì chính là thoát pressing.

(Tổng hợp)

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.