69 lượt xem

Ngành Đông Phương Học Là Gì? Ngành Đông Phương Học Ra Làm Gì?

Một trong các mục tiêu hàng đầu của nước ta hiện nay chính là phát triển toàn diện và hội nhập cùng các quốc gia khác trong khu vực nói chung và trong Đông Nam Á nói riêng. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực am hiểu về lịch sử, văn hoá hay kinh tế có xu hướng tăng cao và là chìa khoá để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, đối với nhiều người ngành đông phương học còn khá mới mẻ. Vậy ngành Đông phương học là gì và ngành Đông phương học ra làm gì?

Ngành Đông phương học là gì?

Ngành Đông phương học là ngành học chuyên tìm hiểu về lịch sử lâu đời của nhân loại, địa lý, kinh tế, chính trị, ngôn ngữ hay văn hoá của các nước phương đông.

Bạn sẽ được học về các nền văn hoá lớn trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á hay các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, v,v. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng sẽ có nhiều cơ hội để tiếp thu kiến thức những nền tảng căn bản qua các môn học thú vị như lịch sử văn minh thế giới, xã hội học hay cơ sở văn hoá Việt Nam.

Quy trình đào tạo sẽ theo trình tự nhất định, từ những kiến thức tổng quát đến riêng biệt cho các chuyên ngành. Các môn học nhập môn Đông phương học gồm quan hệ quốc tế phương đông, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch hoặc tôn giáo phương Đông, v.v., sau khi hoàn thành các môn học chung, sinh viên tiếp tục học chuyên sâu theo mục đích học tập của bản thân.

Xem thêm  Lý thuyết điện tích, định luật Cu-lông

Mục tiêu chính của ngành nghề này để giúp các bạn có thể trang bị các kiến thức chuyên ngành xã hội, thành tạo ngôn ngữ của nước chuyên ngành sinh viên lựa chọn.

Ngành đông phương học cũng chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành và các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để giúp các bạn sinh viên sau tốt nghiệp dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới và đa dạng cũng như chịu được những áp lực từ công việc.

Học ngành Đông phương học có dễ xin việc không?

Học ngành Đông phương học ra làm gì là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ vẫn đang thắc mắc. Có thể nói đây là một trong các ngành nghề rất khó để các trường đào tạo, nhưng cũng là một trong các ngành nghề được nhiều cơ quan và doanh nghiệp chào đón và sẵn sàng chi trả một mức lương hấp dẫn để mời bạn về làm việc.

Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội dành cho ngành nghề này và những bạn trẻ đang theo học, khi Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với khu vực thương mại tự do chung. Bên cạnh đó, ngành học này vô cùng tiềm năng khi các bạn trẻ cũng có các điều kiện thuận lợi để trao đổi văn hoá dân tộc đến với nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Điều này như đảm bảo sự chắc chắn dành cho các bạn trẻ đang cân nhắc theo đuổi và lựa chọn làm ngành nghề tương lai cho bản thân mình.

Xem thêm  Mangan là gì? Vai trò của mangan đối với cơ thể

Đọc thêm: Học Kinh Tế Đối Ngoại Ra Làm Gì? Tiềm Năng Phát Triển Ra Sao

Học ngành Đông phương học ra làm gì?

Ngay từ khi còn là những sinh viên năm cuối, các bạn học ngành Đông phương học đã có cơ hội để đi làm thêm hay thực tập làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên tại các công ty nước ngoài, khu du lịch, làm việc tại các sở ngoại vụ hay công ty ngoại giao.

Ngoài ra, nếu bạn cũng yêu thích việc đứng lớp, bạn có thể lựa chọn giảng dạy tại các trường đại học, chuyên ngành lịch sử văn hoá phương Đông hoặc chuyên ngành ngôn ngữ bạn thành thạo. Sinh viên ngành này cũng có thể làm tại các đài phát thanh, truyền hình trung ương hay địa phương, các báo đài, biên tập viên, v.v.

Đặc biệt hơn, bạn cũng có các cơ hội để làm việc tại lãnh sự quán các quốc gia hoặc đại sứ quán. Các công việc tại các công ty du lịch, lữ hành hay các công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng là một trong các cơ hội làm việc tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc.

Tốt nghiệp ngành Đông phương học bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều mảng làm việc khác nhau từ kinh tế chính trị, văn hoá, lịch sử cho đến ngôn ngữ. Môi trường làm việc luôn mở rộng khi các bạn sinh viên có được tiếp xúc với nền văn hoá nhiều nước, có nhiều cơ hội làm việc tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Xem thêm  Drap giường là gì? Tìm hiểu về các loại ga giường thông dụng hiện nay

Đọc thêm: Học Kinh Tế Ra Làm Gì? Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Học Này Trong Tương Lai

Các trường đào tạo ngành Đông phương học tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học uy tín tại nước ta có chương trình đào tạo cho ngành Đông phương học, Rất nhiều trường đại học có chất lượng đạo tốt với bề dày lịch sử đào tạo về chuyên ngành này. Bạn có thể tham khảo số lượng sinh viên đăng ký thi tuyển vào trường hay tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp trong khi tìm hiểu mỗi trường. Sau đây là một số trường tại Việt Nam có đào tạo ngành nghề này.

  • Đại học Sư phạm TPHCM
  • Đại học quốc gia TPHCM
  • Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn
  • Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu
  • Đại học KHXH&NV – ĐHQG TPHCM
  • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
  • Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM
  • Đại học Lạc Hồng
  • Đại học Văn Hiến
  • Đại học Đà Lạt

Đọc thêm: Ngành Dược Học Trường Nào? Các Trường Đào Tạo Ngành Dược Uy Tín

Kết luận

Glints đã tổng hợp những thông tin cần thiết về ngành Đông phương học ra làm gì qua bài viết trên. Hy vọng bạn đã có cho mình những khái niệm nhất định về ngành nghề này và các cơ hội làm việc xoay quanh. Để tìm kiếm nhiều cơ hội làm việc hơn, mời bạn truy cập website Glints và tham khảo các vị trí cơ hội việc làm mà bạn mong muốn.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Tác Giả

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.