41 lượt xem

15 Cách Dạy Con Tuyệt Vời Từ Người Nhật Mà Cha Mẹ Nên Thử Ngay!

Video đọc sách nuôi dạy con người nhật

doc sach nuoi day con nguoi nhat 1

Giáo dục trẻ em từ khi còn nhỏ luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ Nhật. Trong cách dạy con của người Nhật, mục tiêu chính là phát triển sự tự lập, lễ phép và thông minh cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết 15 cách dạy con tuyệt vời từ người Nhật mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình của mình.

1. Cách Dạy Con Của Người Nhật Khác Người Việt Ở Điểm Nào?

Cách dạy con của người Nhật có nhiều khác biệt so với người Việt. Một số điểm khác biệt dễ nhận thấy là:

 • Trẻ em Nhật được tập ngủ riêng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ngồi ghế ăn ngay từ khi ăn dặm và tập chơi độc lập từ sớm.
 • Trẻ em Nhật ở độ tuổi đi học có thể tự đi bộ đến trường, tự bắt xe buýt và tự đi chợ.
 • Trẻ em Nhật được dạy cách đối xử công bằng với mọi người, lễ phép và lịch sự khi giao tiếp với người lớn, cư xử lịch thiệp với bạn bè.
 • Trẻ em Nhật được tự do giải trí, vui chơi và học tập trong môi trường an toàn.

Người Nhật có thể để con tự khám phá, học tập và vui chơi một phần là do đất nước này có môi trường sống an toàn hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục con của người Nhật cũng đang được nhiều nước trên thế giới học tập, bao gồm cả Việt Nam.

2. Tổng Hợp 15 Cách Dạy Con Nghe Lời Của Người Nhật Hay Nhất

2.1. Dạy Con Tính Kỷ Luật

Tính kỷ luật cần được hình thành từ những năm đầu đời. Trẻ em Nhật được học cách tự ăn, tự ngủ từ sớm và học cách xếp hàng khi qua đường, xin lỗi khi làm sai và cảm ơn khi cần. Kỷ luật của trẻ em Nhật không phải là đòn roi mà là sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng từ người làm cha mẹ.

Xem thêm  Vivo Paid Themes Miễn Phí - Tải Apk

2.2. Dạy Con Sự Tự Tin, Độc Lập

Ngoài cách dạy con nghe lời của người Nhật, trẻ em Nhật còn được dạy về sự tự tin và độc lập. Trẻ hình thành thói quen tự chơi, tự ngủ và tự ăn ngay từ những năm đầu đời. Nhờ được tập luyện từ nhỏ, trẻ luôn tự tin trong các hoạt động hàng ngày và học cách tôn trọng và công bằng với mọi đối tượng, mọi ngành nghề. Trong trường học Nhật, các thầy cô luôn đối xử bình đẳng với tất cả kỹ năng giải quyết vấn đề. Hãy để con tự làm những công việc nhỏ và khám phá khả năng của mình, đừng lo lắng quá nhiều. Tại trường Sakura Montessori, chúng tôi đã áp dụng phương pháp Montessori giúp trẻ tự lập trong việc tự làm, và chúng tôi luôn theo dõi và ủng hộ con trẻ của mình.

2.3. Dạy Con Nhận Biết Sự Tôn Trọng Và Công Bằng

Trẻ em Nhật Bản được dạy nhận biết sự tôn trọng và công bằng. Từ những năm đầu đời, trẻ em được dạy văn hoá cúi đầu cảm ơn, chào hỏi với người lớn tuổi.

2.4. Dạy Con Tự Giác

Tính tự giác của trẻ cần được hình thành từ giai đoạn 2 – 3 tuổi. Trẻ em được khuyến khích tự xúc cơm, cầm đũa và tự vệ sinh cá nhân. Trẻ em Nhật ý thức được việc mình phải làm và không đợi người lớn nhắc nhở hay làm hộ.

2.5. Khuyến Khích Con Bộc Lộ Năng Lực Bản Thân

Cách dạy con bộc lộ năng lực bản thân là một trong những điểm nhấn của phương pháp dạy con của người Nhật. Cha mẹ Nhật luôn khuyến khích, tạo cơ hội cho trẻ học những môn năng khiếu mà chúng thể hiện sự hứng thú, hoặc tham gia những buổi ngoại khóa, cắm trại cùng bạn bè.

2.6. Cha Mẹ Làm Gương Cho Con

Cách dạy con của người Nhật là cha mẹ làm gương sáng cho con trẻ. Muốn trẻ đọc sách, cha mẹ cần đọc sách cùng trẻ. Muốn trẻ nề nếp và kỷ luật, cha mẹ cần làm điều đó đầu tiên. Một đứa trẻ được lớn lên trong gia đình cha mẹ là một tấm gương sẽ trưởng thành và hình thành những nhân cách tốt, phát triển toàn diện về tâm hồn và trí tuệ.

2.7. Cách Dạy Con Của Người Nhật Khi Bị Bạn Đánh

Cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh luôn đảm bảo sự tinh tế và nhân văn. Cha mẹ Nhật lắng nghe con, dạy con về nơi an toàn để trú ẩn và tâm sự khi bị bạn bắt nạt. Ngoài ra, người Nhật sẽ hướng dẫn trẻ cách giải quyết vấn đề một cách an toàn và tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn bè.

2.8. Cách Khen Con Tinh Tế

Cha mẹ Nhật luôn khen con theo hành vi cụ thể mà trẻ đã làm tốt. Điều này giúp trẻ dễ hình dung hơn về những gì mình đã làm để khiến bố mẹ hài lòng và sẽ lặp lại trong lần tiếp theo. Ví dụ, thay vì nói “Con giỏi quá” một cách chung chung, cha mẹ Nhật sẽ khen hành vi của trẻ như “Con hôm nay ăn rất ngoan”, “Con đã tự thay quần áo rất giỏi”.

Xem thêm  Sống Là Nhiều Hơn Thế

2.9. Hỗ Trợ, Hướng Dẫn Con Nghiên Cứu, Tìm Tòi

Người Nhật luôn khuyến khích trẻ tự nghiên cứu, tìm hiểu vấn đề để đảm bảo trẻ hiểu sâu và nhớ lâu hơn. Trẻ được học tìm đường bằng bản đồ, tra cứu từ điển và tìm kiếm kiến thức phù hợp với độ tuổi của mình qua nhiều trò chơi bổ ích hàng ngày.

2.10. Không Chỉ Trích Lỗi Lầm Của Trẻ

Cách dạy con của người Nhật giúp trẻ tự tin, nuôi dưỡng lòng tự trọng bằng cách không chỉ trích những lỗi lầm của trẻ. Cha mẹ sẽ không phạt trẻ bằng hình phạt gây tổn thương tinh thần hay la mắng, mà chỉ trích những lỗi lầm mà trẻ mắc phải.

2.11. Không Quy Chụp Hay Áp Đặt Trẻ

Quy chụp và áp đặt trẻ là một sai lầm mà đại đa số cha mẹ Việt gặp phải. Người Nhật quan niệm rằng trẻ em cần sự thoải mái và tự do trong việc làm những điều mình thích. Cha mẹ không sử dụng lời lẽ tiêu cực với trẻ và không áp đặt trẻ trong mọi trường hợp.

2.12. Kiên Nhẫn Với Con

Trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 7 tuổi thường đặt nhiều câu hỏi ngây ngô và thường hỏi đi hỏi lại nhiều lần. Cha mẹ Nhật luôn sẵn sàng lắng nghe câu hỏi và kiên nhẫn giải thích cho con cho đến khi trẻ hiểu rõ và chuyển sang các câu hỏi khác.

2.13. Không Nói Về Con Của Mình

Các bậc phụ huynh Việt đôi khi dành nhiều thời gian để nói về con của mình với giọng điệu tự hào. Ngược lại, cha mẹ Nhật không khoe con để tránh trẻ trở nên tự phụ và tự tin quá mức. Họ tin rằng việc khoe con không mang lại lợi ích gì cho con và chỉ là cách khoe khoang không cần thiết. Nếu con có điểm nổi bật, họ hy vọng sẽ có cách tự nhiên để mọi người tự nhìn thấy điều này. Ví dụ, trẻ thi đỗ trường nổi tiếng sẽ sở hữu đồng phục riêng và mọi người sẽ tự nhận ra thành tích của trẻ.

2.14. Tổ Chức Những Chuyến Đi Gia Đình

Những chuyến đi gia đình luôn là trải nghiệm tuyệt vời đối với trẻ. Cha mẹ Nhật thường tổ chức những hoạt động cắm trại hàng tuần, hàng tháng để gắn kết tình cảm gia đình và giúp trẻ có cơ hội gần gũi với thiên nhiên.

2.15. Dạy Chữ Cho Con Từ Sớm

Trẻ em Nhật được dạy chữ sớm nhằm tăng khả năng tư duy, ghi nhớ và trí thông minh. Dạy chữ sớm kiểu Nhật thường dạy qua những món đồ chơi thông minh phù hợp với độ tuổi như bảng chữ cái và sách vở.

Xem thêm  PRAIM: Bí quyết tải và chơi GTA San Andreas trên điện thoại di động

3. Lưu Ý Quan Trọng Khi Dạy Con 1 Tuổi

Những nguyên tắc quan trọng trong cách dạy con của người Nhật mà cha mẹ cần biết là:

 • Cho trẻ tiếp cận với nhiều môi trường: Trẻ em được tiếp xúc với thiên nhiên và được tạo điều kiện khám phá thế giới để tăng hiểu biết và nhận thức thông tin từ sớm.
 • Tôn trọng con trong quá trình dạy: Từ 3 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành cá tính riêng. Vì vậy, trẻ cần được tôn trọng và khuyến khích hoàn thiện sở thích riêng của mình.
 • Dùng ngôn từ nhẹ nhàng: Trẻ em bắt chước lời nói và hành động của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần dùng ngôn từ nhẹ nhàng, gần gũi phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Dạy con đúng cách theo độ tuổi: Mỗi độ tuổi trẻ sẽ tò mò và hứng thú với những vấn đề khác nhau. Việc của cha mẹ là nắm bắt từng thời điểm nhạy cảm của trẻ và định hướng cho trẻ phát triển kỹ năng mà trẻ đang yêu thích.
 • Không dỗ dành, nuông chiều trẻ: Người Nhật không dỗ dành và nuông chiều con ngay cả khi con khóc hay mè nheo. Điều này để tránh trẻ hình thành những thói quen xấu, ảnh hưởng đến sau này.

4. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

4.1. Cách Phạt Con Của Người Nhật Như Thế Nào?

Cha mẹ Nhật dạy con không sử dụng đòn roi hay la mắng. Nguyên tắc chung của người Nhật là nghệ thuật kỷ luật đúng cách. Cha mẹ Nhật nói chuyện riêng với trẻ khi trẻ mắc lỗi, không la mắng con ở chốn đông người.

4.2. Sách Dạy Con Của Người Nhật?

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật đã được viết thành nhiều cuốn sách, bao gồm:

 • “Cha mẹ Nhật dạy con tự lập”
 • “Tự nảy mầm tự vươn lên”
 • “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”
 • “Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng”
 • “Ăn dặm kiểu Nhật”
 • “Nghệ thuật dạy con là việc nhà của người Nhật”

4.2. Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật – Giai Đoạn 0 Tuổi Như Thế Nào?

Dạy con trong giai đoạn 0 tuổi được người Nhật đặc biệt chú trọng. Trẻ được nuôi dưỡng tình yêu với sách vở, làm quen với những đồ chơi âm thanh thú vị và các trò chơi hấp dẫn giúp cải thiện kỹ năng nói sau này.

Kết Luận

Đó là 15 cách dạy con tuyệt vời từ người Nhật mà cha mẹ nên thử ngay. Hãy tìm hiểu và áp dụng những phương pháp này để giúp con phát triển toàn diện. Đừng quên liên hệ với Sakura Montessori để cập nhật thêm nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ, giáo dục sớm giúp trẻ phát triển tốt nhất trong những năm đầu đời.

Đọc thêm: PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.