43 lượt xem

Chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nghe cụm từ “doanh nghiệp vừa và nhỏ”… Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Khi tiến hành khảo sát, chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời khái quát, chung chung, thậm chí những nhiều người còn không biết câu trả lời. Hãy cùng ACC tìm hiểu doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì và những vấn đề liên quan nhé!

1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì theo Wikipedia

Theo Wikipedia, giải đáp cho câu hỏi doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì được giải thích như sau:

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ về vốn, lao động, doanh thu, có thể chia thành ba loại: doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa. Theo tiêu chí của Nhóm Ngân hàng thế giới, doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động dưới 10 người, doanh nghiệp nhỏ có số lượng từ 10 đến dưới 200 người và nguồn vốn 20 tỷ trở xuống, doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 lao động nguồn vốn 20 đến 100 tỷ.”

Theo như giải thích của Wikipedia, khái niệm doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì đã được giải quyết vô cùng chi tiết, cụ thể, tuy nhiên chỉ căn cứ dựa vào quy mô của doanh nghiệp. Thông thường, để xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ tại lúc mình, sẽ tùy thuộc vào tiêu chí do mỗi quốc gia đặt ra.

Xem thêm  VRAM Là Gì? Ảnh Hưởng VRAM Đến Card Đồ Họa

2. Tiêu chí để xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sau khi tìm hiểu khái niệm doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì, hãy cùng ACC tìm hiểu những tiêu chí để xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ nhé!

Những tiêu chí để xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được quy định vô cùng chi tiết, cụ thể tại Điều 6 Nghị định 39/2018/NĐ-CP.

Những tiêu chí để xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay được xác định dưa trên quy mô người lao động, doanh thu và nguôn vốn, cụ thể như sau:

– Doanh nghiệp siêu nhỏ là những doanh nghiệp có người lao động tham gia BHXH không quá 10 người, nguồn vốn nhỏ hơn hoặc bằng 3 tỷ, tổng doanh thu 1 năm không lớn hơn 10 tỷ.

– Doanh nghiệp nhỏ: là những doanh nghiệp có người lao động tham gia BHXH không quá 50 người, nguồn vốn nhỏ hơn hoặc bằng 50 tỷ, tổng doanh thu 1 năm không lớn hơn 100 tỷ

– Doanh nghiệp vừa: là những doanh nghiệp có người lao động tham gia BHXH không quá 100 người, nguồn vốn nhỏ hơn hoặc bằng 100 tỷ, tổng doanh thu 1 năm không lớn hơn 300 tỷ.

3. Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hỗ trợ những gì ?

Hiện nay, nhà nước có rất nhiều loại hỗ trợ để hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ, được quy định cụ thể, chi tiết tại Điều 4 Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017

Xem thêm  Cuộn cảm là gì? Tầm quan trọng của cuộn cảm trong thiết bị công nghiệp

Dưới đây là 8 loại hỗ trợ mình danh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được nhận từ nhà nước:

– Hỗ trợ để tiếp cận tín dụng, những quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ;

– Hỗ trợ về thuế, kế toán;

– Hỗ trợ về công nghệ;

– Hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh;

– Hỗ trợ để xây dựng, tôn tạo nên những khu làm việc, cơ sở kĩ thuật chung;

– Hỗ trợ mở rộng thị trường;

– Hỗ trợ về việc tư vấn, cung cấp thông tin và pháp lý;

– Hỗ trợ để phát triển nguồn nhân lực.

Về việc quản lý hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính phủ sẽ thống nhất về việc quản lý và cơ quan thực hiện hỗ trợ sẽ là bộ kế hoạch và đầu tư

Ngoài ra, những bộ khác cũng có trách nhiệm trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tùy thuộc vào lĩnh vực, chuyên môn và chức năng của mình.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì và những vấn đề liên quan tới doanh nghiệp vừa và nhỏ để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn. Rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề. Trong quá trình tìm hiểu, nếu như quý khách hàng có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Xem thêm  Quản lý điều hành là gì? Các công việc của quản lý điều hành?

· Hotline: 19003330

· Zalo: 084 696 7979

· Gmail: [email protected]

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.