33 lượt xem

Đề thi ViOlympic Toán Tiếng Việt lớp 5 vòng 15 năm 2016 – Cùng khám phá những bí mật toán học thú vị!

de thi toan violympic lop 3 vong 15

Chào mừng các bạn đến với bài viết hôm nay! Hãy cùng PRAIM khám phá ngay đề thi ViOlympic Toán Tiếng Việt lớp 5 vòng 15 năm 2016 và khám phá những bí mật toán học thú vị nhé!

Câu 1: Tính tổng số tiền người gửi tiết kiệm sau 2 tháng!

Một người gửi tiết kiệm 12.000.000 đồng vào một ngân hàng với lãi suất 0,6% mỗi tháng. Hỏi sau 2 tháng tổng số tiền cả gốc lẫn lãi mà người đó thu được là bao nhiêu? (Biết rằng tiền lãi tháng trước được cộng gộp vào tiền gốc tháng sau)

Trả lời: Số tiền người đó thu được là 12.144.432 đồng.

Câu 2: Tìm số học sinh nữ đầu năm học!

Đầu năm học, một trường Tiểu học có số học sinh nam và số học sinh nữ bằng nhau. Hết học kì I, nhà trường nhận thêm 6 em học sinh nam và 18 em học sinh nữ nên số học sinh nam chiếm 49% tổng số học sinh của toàn trường. Hỏi đầu năm học, trường đó có bao nhiêu học sinh nữ?

Xem thêm  Toán lớp 5: Luyện tập chung trang 79, 80 - Giải bài tập chi tiết và rõ ràng

Trả lời: Đầu năm học, trường đó có 288 học sinh nữ.

Đề thi ViOlympic Toán Tiếng Việt lớp 5 vòng 15 năm 2016 - ảnh 1

Câu 3: Đếm số hình lập phương được sơn đúng 4 mặt!

Tùng dán 10 hình lập phương nhỏ với nhau và được khối hình như trong hình vẽ. Sau đó cậu ấy đem sơn toàn bộ khối hình đó (bao gồm cả đáy). Hỏi sau khi sơn, có bao nhiêu hình lập phương được sơn đúng 4 mặt?

Trả lời: Có 3 hình lập phương nhỏ được sơn 4 mặt.

Câu 4: Xác định số tấn gạo trong kho thứ nhất!

Hai kho lương thực chứa tất cả 50 tấn gạo. Nếu chuyển $frac{3}{8}$ số tấn gạo ở kho thứ hai sang kho thứ nhất thì hai kho có số tấn gạo bằng nhau. Hỏi kho thứ nhất chứa bao nhiêu tấn gạo?

Trả lời: Kho thứ nhất chứa 10 tấn gạo.

Câu 5: Tìm hình lập phương ghép thành hình đã cho!

Một trong các hình sau đây có thể ghép thành hình lập phương đã cho. Hãy tìm ra hình đó.

Trả lời: A

Câu 6: Xác định số cây mà Thắng trồng được!

Ba bạn Mai, Hùng và Thắng tham gia trồng cây và trồng được tất cả là 12 cây. Biết rằng tổng số cây mà Mai và Thắng trồng được nhiều hơn số cây Hùng trồng được là 4 cây và số cây Thắng trồng được bằng 5/3 số cây Mai trồng được. Số cây mà Thắng trồng được là… cây.

Trả lời: 5 cây.

Đề thi ViOlympic Toán Tiếng Việt lớp 5 vòng 15 năm 2016 - ảnh 2

Câu 7: Xác định phần trăm tăng chiều rộng!

Nếu giảm chiều dài của một hình chữ nhật đi 20% thì phải tăng chiều rộng của hình chữ nhật đó lên…% để diện tích hình chữ nhật không thay đổi.

Xem thêm  Lê Lộc - Cô gái gây tranh cãi đội Trấn Thành đã ra về

Trả lời: 25%

Câu 8: Tìm số được thay thế bởi hình!

15 số tự nhiên được xếp thành 1 hàng sao cho tổng của bất kì 4 số liền kề nhau đều bằng 12. Cho trước 3 số như trong hình. Số được thay thế bởi hình là…

Trả lời: 5

Câu 9: Tính diện tích hình tròn bé!

Hai hình tròn có hiệu hai bán kính là 4 cm. Biết rằng hình tròn bé có chu vi bằng 1/3 chu vi của hình tròn lớn. Diện tích của hình tròn bé là … cm2.

Trả lời: 12,56 cm2

Câu 10: Xác định số bị chia của phép chia!

Một phép chia có thương là 80 và số dư là 16. Biết rằng tổng của số bị chia, số chia, thương số và số dư bằng 2137. Số bị chia của phép chia đó là…

Trả lời: 2016

Cảm ơn các bạn đã tham gia cùng PRAIM khám phá những bí mật toán học thú vị từ đề thi ViOlympic Toán Tiếng Việt lớp 5 vòng 15 năm 2016. Hãy tiếp tục đồng hành và khám phá cùng chúng tôi trên trang web PRAIM để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.