29 lượt xem

Đề thi Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bị lỗi in ấn, thí sinh có thể mất điểm oan

đề thi toán 3

Ngày 11/06, hơn 115 nghìn thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Đánh giá của thí sinh và cả giáo viên, đề thi môn Toán năm nay vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây.

Tuy nhiên sau khi hoàn thành bài thi môn Toán, trên mạng xã hội nhiều phụ huynh và học sinh chia sẻ về việc tại một số địa điểm đề thi bị in lỗi nên gây hiểu lầm cho thí sinh.

Đề thi bị in lỗi, học sinh mắc phải hiểu lầm

Cụ thể, ở câu III, ý 1, đề bài yêu cầu thí sinh giải hệ phương trình, tìm hai ẩn x và y. Trong đó phương trình đầu tiên có dạng 2/(x-3). Tuy nhiên, ở một số đề thi, dấu gạch ngang của phương trình bị mờ, không liền mạch, khiến nhiều học sinh lầm tưởng là dấu âm: -2/(x-3).

Đề thi bị lỗi, mực in bị mờ khiến học sinh hiểu nhầm thành dấu âm

Việc thí sinh nhầm 2/(x-3) thành -2/(x-3) có thể dẫn đến việc mất điểm oan ở ý 1 câu III.

Trên một số diễn đàn, nhiều học sinh phản ánh tình trạng tương tự. Một số phụ huynh cho biết sẽ làm đơn phản ánh sự việc tới Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện khoảng 40 người ký tên.

Đề thi môn Toán, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TP. Hà Nội năm 2023

Theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 của Sở GDĐT Hà Nội, ở mục V. có nội dung về in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi tại Hội đồng thi như sau:

Xem thêm  Code Free Fire: Khám phá Mã Code Vĩnh Viễn Kim Cương

Trưởng ban In sao đề thi chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội đồng thi và trước pháp luật, có các nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: tiếp nhận các túi đề thi gốc từ Ban soạn thảo đề thi, tổ chức in sao đề thi, đóng gói, niêm phong, bảo quản và bàn giao các túi đề thi cho Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi của Hội đồng thi với sự chứng kiến của ủy viên, thư ký Hội đồng thi và công an được cử giám sát, bảo vệ đề thi; đề nghị Chủ tịch Hội đồng thi xem xét, ra quyết định hoặc đề xuất việc khen thưởng, kỷ luật (nếu có) đối với các thành viên Ban In sao đề thi.

Chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ in sao đề thi: trưởng ban In sao đề thi phải kiểm tra bảo đảm có các phương tiện thiết bị phục vụ in sao đề thi như: máy photocopy siêu tốc (khổ giấy A4 hoặc A3, tốc độ tối thiểu 100 bản một phút; độ phân giải tối thiểu 600 dpi,..), máy sắp xếp tài liệu và máy đếm trang (nếu có)…

Các máy móc, thiết bị vi tính cần phải đảm báo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng và không gắn bộ phận thu phát và không nối mạng Internet, phải được công an kiểm tra niêm phong các cổng kết nối và lập biên bản kiểm tra, niêm phong. In sao đề thi lần lượt cho từng môn thi; in sao xong, niêm phong đóng gói theo phòng thi, thu dọn sạch sẽ rồi mới chuyển sang in sao đề thi của môn thi tiếp theo. Trong quá trình in sao phải kiểm tra chất lượng bản in sao; các bản in sao thử và hỏng phải được thu lại, bảo quản theo chế độ tài liệu tối mật.

Xem thêm  Giao án tiểu học lớp 1: Cẩm nang hỗ trợ dạy kèm hiệu quả

PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.